ทอฟฟี่เค้กในตำนานต้อง…สวนดุสิต ส่องเคล็ดลับทำยังไงถึงขายดีตลอดกาล ?

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer22 ธ.ค. 2566 avatar writer533
ทอฟฟี่เค้กในตำนานต้อง…สวนดุสิต ส่องเคล็ดลับทำยังไงถึงขายดีตลอดกาล ?

 

พูดถึงทอฟฟี่เค้กในตำนาน ต้องยกให้เค้า…'ทอฟฟี่เค้กสวนดุสิต' ต่อให้เวลาจะผ่านมาเกือบ 40 ปี แต่ทอฟฟี่เค้กของสวนดุสิตก็ยังคงยืน 1 ในฐานะ พระเอกของวงการ ว่าแต่ความอร่อยระดับตำนานนี้เค้ามีเคล็ดลับอะไร แล้วปั้นแบรนด์เก่ายังไง…ให้ยังเก๋า ? 🤔

 


 

ทอฟฟี่เค้กสวนดุสิต ตัวตึงด้านความอร่อยกว่า 37 ปี !

 

สำหรับจุดเริ่มต้นของทอฟฟี่เค้กระดับตำนานนี้ มีที่มาจากร้านขนมในมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ซึ่งก็ไม่ใช่ร้านขนมที่ตั้งใจจะเปิดแบบจริง ๆ จัง ๆ ตั้งแต่แรกด้วย แต่คือตั้งใจจะเปิดให้เป็นสถานที่ฝึกงานของนักศึกษาเท่านั้น ก่อนจะถูกปรับเปลี่ยนให้มาเป็นสถานที่ฝึกอบรมทำอาชีพเบเกอรี จนในที่สุดได้กลายมาเป็นร้านเบเกอรีต้นแบบอย่างทุกวันนี้

 

โฮม เบเกอรี (HOME Bakery) ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2529 หรือถ้านับให้ก็คือ 37 ปีที่แล้ว โดยหัวหน้าภาควิชาคหกรรมศาสตร์ ผศ.มณี ปานเจริญ เริ่มแรกขายเฉพาะแค่เมนูขนมปังและคุกกี้ง่าย ๆ ต่อมาก็เริ่มหาคอนเซ็ปต์ให้กับเมนูขนม โดยได้เปลี่ยนมาใช้วัตถุดิบอย่างผลไม้และขนมไทย ซึ่งเมนูที่วางขายตอนนั้นก็ได้แก่ เค้กลูกตาลและเค้กฝอยทอง ก่อนที่จะเริ่มประยุกต์เอาเมนูเค้กมาปรับให้เข้ากับความเป็นไทยมากขึ้น จนได้กลายเป็นเมนูเค้กคาราเมลเยิ้ม โรยหน้าด้วยถั่วและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ…ทอฟฟี่เค้กสวนดุสิต ซึ่งโฮม เบเกอรีถือเป็นเจ้าแรกในไทยที่ทำเมนูนี้ออกมาวางขายกันเลย

 


 

ความอร่อยระดับตำนานนี้...ได้แต่ใดมา ?

 

ถ้าถามหาสูตรลับความอร่อยของทอฟฟี่เค้กในตำนาน บอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ยากมาก ! เพราะว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังความอร่อยนี้มีหลายคน…นอกจาก ผศ.มณี ปานเจริญแล้ว ยังมีอาจารย์ และเจ้าหน้าที่ในภาควิชาคหกรรมศาสตร์อีกหลายท่าน แถมกว่าจะได้รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์นี้ ก็คือลองผิด ลองถูกกันอยู่นาน จนการันตีได้เลยว่า...ทอฟฟี่เค้กสวนดุสิตรสชาติที่ทุกคนกินในทุกวันนี้ คือสูตรที่ดีที่สุดแล้ว !

 

โดยจุดเด่นของทอฟฟี่เค้กสวนดุสิตจะอยู่ที่ตัวแป้ง ที่จะฟู ๆ หน่อย ทำให้เนื้อเค้กเวลากัดเข้าไปจะมีความนุ่มละมุน บวกกลิ่นหอมของกาแฟและโกโก้ที่ตลบอบอวลอยู่ในปาก ในส่วนของหน้าคาราเมลก็กรุบกรอบกำลังดี ไม่หวานไป ไม่เยิ้มไป แต่ถ้าจะให้ได้รสสัมผัสที่ดีที่สุด หลังจากซื้อมาแล้วแนะนำให้กินเลย บอกได้คำเดียวว่าฟิน 🤤 

 

 


 

ปั้นแบรนด์เก่ายังไง...ให้ยัง 'เก๋า'

 

แม้อายุอานามใกล้จะเข้าเลข 4 แล้ว แต่ทอฟฟี่เค้กของสวนดุสิตก็ยังคงเป็นสินค้าขายดีของร้านมาจนถึงปัจจุบัน (ยอดขาย 50% ของร้านทุกวันนี้ก็มาจากยอดขายของทอฟฟี่เค้กเป็นหลักนี่แหละ) ถามว่าเค้ามีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้อยู่มานาน คำตอบก็คือ...การรักษามาตรฐานคุณภาพของสินค้าเอาไว้ ไม่ใช่แค่เมนูทอฟฟี่เค้กอย่างเดียว แต่เรียกว่าทุกเมนูที่ทำออกมาวางขายเลย

 

และแม้จะไม่ได้ออกสินค้าใหม่บ่อย ๆ เหมือนอย่างแบรนด์อื่น แต่เค้าก็มีการปรับปรุงคุณภาพตลอดเวลา ใครมีฟีดแบคเรื่องรสชาติยังไง อยากให้ทางแบรนด์ทำขนมอะไรออกมาขาย เค้าก็มีการเก็บฟีดแบคนั้นเอาไปปรับปรุงตัวเองอยู่เรื่อย ๆ อย่างก่อนหน้านี้ใครเคยบ่นว่าหาซื้อยาก ทางโฮม เบเกอรีก็หาทางแก้ด้วยการกระจายสินค้าออกไปวางขายยังพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงขนมของแบรนด์ได้ง่ายขึ้น หรือบางทีก็มีเมนูพิเศษออกมาให้ลูกค้าได้ตื่นเต้นบ้าง แต่จะขายเฉพาะช่วงโอกาสพิเศษ หรือเมนูไหนได้รับความนิยมจัด ๆ ก็ทำออกมาวางขายต่อเนื่องยาว ๆ เลยก็มี !

 

 

 

และถ้าพูดถึงเมนูทอฟฟี่เค้กที่เห็นอยู่ตอนนี้ เค้าวางขายด้วยกันทั้งหมด 3 สูตรแล้วนะ มีสูตรดั้งเดิม, สูตรพรีเมียม, สูตรวานิลลา (อันนี้เพิ่งปล่อยมาสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อเดือน พ.ย. ที่แล้วนี้เอง) อย่างช่วงเทศกาลแบบนี้...ใครไม่รู้จะให้อะไรเป็นของขวัญ ลองให้ทอฟฟี่เค้ก HOME Bakery ดู คนรับน่าจะใจฟูให้กับความอร่อยนี้แน่นอน 💕

 


 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : https://ppro.onl/9zv7uby4, https://ppro.onl/y5zwfxp5 และ https://ppro.onl/mryk7dfe  

  • avatar writer
    โดย imnat
    เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น