ทริปนี้สายมูเลิฟ 3 วัน 2 คืน อุดรธานี เติมบุญก่อนลุยปี 2564!

avatar writer
avatar writer14 ธ.ค. 2563 avatar writer3.4 K
ทริปนี้สายมูเลิฟ 3 วัน 2 คืน อุดรธานี เติมบุญก่อนลุยปี 2564!

จัดหนัก 3 วัน 2 คืน อุดรธานี
เน้นลุยวัด ทริปนี้รับบุญล้วน ๆ
สายมูต้องเลิฟแน่นอน~


 

ใกล้สิ้นปีแล้ว เพื่อน ๆ น่าจะแพลนเที่ยวกันสนุกแน่นอน วันพักร้อนต้องใช้! สำหรับใครที่ชอบเที่ยววัดวาอาราม ทริปนี้ปันโปรเชื่อว่าต้องชอบแน่นอน เพราะเรากำลังไปเที่ยว “อุดรธานี” กันค่า เป็นอีกสถานที่ที่สถานที่ประวัติศาสตร์ค่อนข้างเยอะ วัดวาอารามเพียบ ที่สำคัญคือสวยมาก ๆ ใครพร้อมแล้ว ตามไปดูเช็กอินกันกับ “ทริป 3 วัน 2 คืน อุดรธานี”

 


DAY 1


 

วันแรก เป็นวันที่เราเริ่มเดินทางจาก กทม. ดังนั้นกว่าเราจะเริ่มเที่ยวที่แรกก็เข้าบ่ายแก่ ๆ แล้วค่ะ 

📍 Check in 1 : คำชะโนด

ที่เที่ยวอุดรธานีแห่งนี้ หลาย ๆ คนเชื่อว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ดินแดนลี้ลับของพญานาค คนที่นี่เขาเชื่อว่าถ้าเรามาบนอะไรไว้ต้องมาแก้บนนะคะ (ย้ำว่าต้องมาแก้!) ไม่งั้นอาจจะเกิดอะไรไม่ดีได้ ก่อนมาต้องทำการจองล่วงหน้าก่อน >Click< พอเรามาต้องรีบทำเวลานิดนึง เพราะช่วงสถานการณ์โควิดมีการตรวจอุณหภูมิค่อนข้างละเอียด และปิดประตูตอน 16.30 น. พอตรวจเสร็จ รับบัตรคิว ถอดรองเท้าไว้ด้านล่าง ไม่อนุญาติให้สวมรองเท้าขึ้นไป จากนั้นเดินขึ้นบันไดพญานาคที่ทอดยาวไปถึงบริเวณป่าคำชะโนดค่ะ 

 

จุดที่ 1 ที่กราบไหว้บนบาน บริเวณนี้งดใช้เสียงและไม่อนุญาตให้จุดธูปนะคะ ไหว้ขอพรเสร็จก็ให้ถวายพวกบายศรี พวงดอกไม้ตามจุดที่เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมไว้ 

 

จุดที่ 2 “ศาลเจ้าตรงต้นมะเดื่อยักษ์​” ตรงนี้แหละที่คนเดินมาเยอะ เพราะเขาเชื่อว่านี่คือจุดขอเลขค่ะ 5555 แต่นอกจากขอเลขแล้ว ต้นมะเดื่อยักษ์คือใหญ่มากจริง ๆ ควรถ่ายรูปเก็บไว้มาก ๆ

 

คำชะโนด อุดรธานี

 

จุดที่ 3 จุดนี้เรียกว่า “บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์” เมื่อก่อนบริเวณปากพญานาคจะมีน้ำศักดิ์สิทธิ์ไหลออกมาให้ชาวบ้านได้กรอกและนำกลับบ้านได้ แต่ตอนนี้ด้วยสถานการณ์โควิด ก็เลยไม่มีน้ำแล้วนะคะ เดินดูกราบไหว้เป็นพอ

 

 

จากนั้นก็สามารถลงมาซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลกันได้ค่ะ แต่พี่ ๆ เจ้าหน้าที่แอบบอกว่า ไม่แนะนำให้ซื้อเพราะเคยมีกรณีสลากกินแบ่งรัฐบาลยัดไส้ ถ้าอยากซื้อให้ไปซื้อด้านนอก อันนี้ก็แล้วแต่คนเลย ถ้าจะซื้อก็เช็กดี ๆ เด้ออ

 

คำชะโนด อุดรธานี

📍 Check in 2 : ศาลตาศรีกับยายปทุมมา

เมื่อไหว้ที่คำชะโนดเสร็จ ใกล้ ๆ กันคือ “ศาลตาศรีกับยายปทุมมา” หลายคนที่ไม่ใช่คนแถวนี้จะไม่รู้ว่ามีศาลเก่าก่อนที่จะย้ายไปในคำชะโนด ส่วนใหญ่คนในท้องถิ่นจะรู้ สำหรับใครที่อยากไหว้เพื่อขอให้เรื่องค้าขายเจริญรุ่งเรืองคนพื้นที่เขาแนะนำให้ไหว้ตรงนี้ค่ะ 

 

 

📍 Check in 3 : มื้อเย็นแวะกินที่ “ข้าวต้มโกลก”

เป็นร้านอาหารอุดรธานีที่คู่ควรแก่มื้อเย็น ข้าวต้มเผือกฟรี แต่ข้าวสวย 10 บาท รวม ๆ อาหารราคาไม่แพงเลยค่ะ เริ่มต้นที่ 50 บาท เมนูมีเยอะมาก แต่ทีเด็ดคือ "ปลาทอดน้ำปลา" แนะนำให้ลองสั่งค่า

 

 


DAY 2


 

📍 Check in 1 : พิพิธภัณฑ์หลวงตาทูล ที่วัดป่าบ้านค้อ

ที่เที่ยวอุดรธานีแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นเครื่องสักการะบูชาพระคุณของหลวงพ่อทูลด้านในจะมีผลงานด้านต่าง ๆ ของท่านรวมถึงประวัติที่น่าสนใจสำหรับคนที่ไม่ทราบว่าท่านเคยทำอะไรมาบ้าง ส่วนตัวเดินแล้วอึ้งกับรายละเอียดของที่นี่พอควรเลย ใครที่ชอบเดินพิพิธภัณฑ์ อ่านหนังสือแล้วคิดตาม น่าจะชอบที่นี่ค่ะ มีคำพูดดี ๆ น่าคิดเต็มไปหมด โดยรวมสถานที่ไม่ได้กว้างมาก แต่ก็ใช้เวลากับที่นี่เป็นชั่วโมงเหมือนกัน

 

 

ถ้าเล่าแบบสั้น ๆ หลวงตาทูล เริ่มต้นชีวิตด้วยการเป็นคนที่ฉลาดมีไหวพริบในทุก ๆ ด้าน แต่เชี่ยวชาญเรื่องการแพทย์ คำกลอน และการแกะสลักค่ะ แต่วันหนึ่งก็ได้มีโอกาสเข้าฟังธรรม และท่านก็รู้สึกว่านี่แหละคือจุดหมายในชีวิต จากนั้นก็บวชศึกษาพระธรรม และได้มีโอกาสทำคุณประโยชน์มากมาย จนมรณภาพไป 

 

 

📍 Check in 2 : วัดป่าภูก้อน

ใครที่เกิดวันอังคารต้องมาเลยค่ะ “วัดป่าภูก้อน” สถานที่ปฏิบัติธรรมตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสม จังหวัดอุดรธานี ไฮไลต์ของที่นี่คือพระพุทธไสยาสน์หินอ่อนสีขาว (พระนอน) ความยาว 20 เมตร สร้างด้วยหินอ่อนจากประเทศอิตาลี ที่นำมาเรียงซ้อนกันถึง 42 ก้อน ใช้ระยะเวลาในการสร้างถึง 6 ปี ถ้าได้เห็นกับตาจะบอกว่าสวยมากกกก เดินเข้ามาต้องมองให้ทั่วก่อน อลังการจริงพี่สาววว จากนั้นไหว้พระขอพรรัว ๆ 

 

วัดป่าภูก้อน อุดรธานี

 

นอกจากนั้นความสวยงามที่ใคร ๆ ต่างพูดถึงคือกระเบื้องของวัดนั้นที่ถูกสร้างให้มีสีฟ้าหรือสีเขียวเข้มสดใส พอบวกกับท้องฟ้าแล้ว ที่ถ่ายรูปมุมไหนก็สวยสุด ๆ แนะนำว่าอย่าลืมหมวกมานะคะ แดดแรงมากจริง ๆ

 

วัดป่าภูก้อน

 

 


DAY 3


 

📍 Check in 1 : วัดป่าบ้านตาด

ที่นี่เคยเป็นที่พักของพระอาจารย์มหาบัว ญาณสัมปันโน พระอาจารย์วิปัสสนาสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ซึ่งวัดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการไปปฏิบัติธรรมค่ะ เพราะเงียบสงบ

 

 

ภายในวัดมีศาลาการเปรียญซึ่งเป็นศาลาไม้หลังใหญ่ บนศาลาเป็นที่ประดิษฐาน ของพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่เป็นพระประธานของวัด ส่วนข้าง ๆ กันนั้นจะเป็นกุฏิของหลางตามหาบัวค่ะ เราสามารถเข้าไปไหว้ขอพร และเดินดูรอบ ๆ ได้ สิ่งแวดล้อมภายในวัดนั้นยังมีความเป็นธรรมชาติสูงมาก มีสัตว์เดินกันเพียบ ทั้งกระต่าย ไก่ นก ตัวเงินตัวทอง ที่สำคัญไม่กลัวคนเลยค่ะ 555

 

วัดหลวงตามหาบัว

📍 Check in 2 : ขากลับซื้อของฝาก “ภูมิสุขเมืองพล ศูนย์รวมของฝากจากทั่วประเทศ”

แน่นอนว่าก่อนกลับบ้านที่กรุงเทพฯ ของฝากก็ต้องมีติดมือไปบ้าง ซึ่งที่นี่รวมของฝากทั้งประเทศแล้วค่า ด้านในกว้างขวาง ขนมนมเนยคือครบถ้วนมาก ๆ

 

 


 

จบไปแล้วกับ ทริปสายมู 3 วัน 2 คืน อุดรธานี หวังว่าจะถูกใจเพื่อน ๆ ไม่น้อยนะคะ สำหรับใครที่กำลังวางแพลนเที่ยวอยู่ ทางปันโปรก็มี Option อื่น ๆ ให้เลือกอีกนะคะ ตามดูด้านล่างนี้ได้เลยยย~

แสดงความคิดเห็น