Moisturizer 101 | มอยส์เจอไรเซอร์ คืออะไร เลือกยังไงให้เหมาะกับสภาพผิว

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer20 ม.ค. 2566 avatar writer8.2 K
Moisturizer 101 | มอยส์เจอไรเซอร์ คืออะไร เลือกยังไงให้เหมาะกับสภาพผิว

 

ประโคมสกินแคร์หลายตัว แต่ทำไมหน้าถึงยังไม่ดีขึ้นซักทีนะ ?

 

นั่นอาจจะเป็นเพราะเราหลงลืมขั้นตอนสำคัญอย่าง มอยส์เจอไรเซอร์ กันไปหรือเปล่า บอกเลยว่าขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่หลายคนมองข้ามและละเลยกันไป มาดูกันดีกว่าว่าทำไมมอยส์เจอไรเซอร์ถึงสำคัญกับผิวหน้าเรา~

 


Moisturizer ขั้นตอนดูแลผิว "ที่ไม่ควรมองข้าม"


 

มอยส์เจอไรเซอร์ คือ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว วิธีการทำงานของมอยส์เจอไรเซอร์ คือ การเข้าไปจับตัวกับน้ำในผิวหน้าของเรา ช่วยให้ผิวหน้ายังคงชุ่มชื่น  ดูอวบอิ่ม ไม่แห้ง ไม่ลอก และยังมีส่วนช่วยให้ริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าดูเรียบเนียนขึ้นด้วย มอยส์เจอไรเซอร์ส่วนใหญ่มักจะประกอบไปด้วยสารให้ความชุ่มชื้น เช่น กรดไฮยาลูรอนิค, กลีเซอรีน หรือเซราไมด์ เป็นต้น 

 

มอยส์เจอไรเซอร์-1

 

💭 ทำไมเราถึงไม่ควรมองข้ามการใช้มอยส์เจอไรเซอร์ในการดูแลผิว

 

หลายๆ คนจะชอบเข้าใจผิดว่า Moisturizer เป็นสกินแคร์ที่เหมาะกับคนมีปัญหาผิวแห้งเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย มอยส์เจอไรเซอร์ควรจะเป็นหนึ่งในสกินแคร์พื้นฐานที่ต้องมีที่สุดตัวหนึ่ง ไม่ว่าจะมีสภาพผิวแบบไหนก็ตาม เพราะหน้าที่หลักๆ ของมอยส์เจอไรเซอร์ นอกจากจะช่วยเติมน้ำให้ผิวดูชุ่มชื้นและอิ่มเอิบแล้ว ยังสามารถช่วยปกป้องเซลล์ผิวของเราได้ด้วย

 

เมื่อไหร่ก็ตามที่หน้าเราแห้ง ผิวหน้าก็จะยิ่งทำงานหนักขึ้นเพื่อผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาชดเชยน้ำที่สูญเสียไป และการที่ผิวของเราผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป อาจจะทำให้เกราะป้องกันผิวเสียหายและยังทำให้รูขุมขนอุดตัน จนเกิดปัญหาผิวอื่นๆ ตามมา ทั้งปัญหาสิว ผิวแพ้ง่าย และผิวแห้งลอก นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญว่าทำไมเราถึงไม่ควรละเลยการใช้มอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว  แม้กระทั่งกับคนที่มีปัญหาผิวหน้ามันเป็นทุนเดิมอยู่แล้วก็ตาม  

 

มอยส์เจอไรเซอร์-2

 

💭  ประเภทของ Moisturizer ที่ควรรู้ไว้ !

 

 • Emollients

 

มอยส์เจอไรเซอร์ประเภทที่เป็นน้ำมันหรือไขมัน มีความสามารถในการละลายน้ำได้น้อย มีคุณสมบัติในการ ช่วยเคลือบผิวให้ชั้นหนังกำพร้า มอยส์เจอไรเซอร์ประเภทนี้ใช้แล้วจะให้ความรู้สึกว่าผิวเนียนนุ่ม และเรียบเนียนหลังใช้ มีประสิทธิภาพในการกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวได้น้อยกว่ามอยส์เจอไรเซอร์ในกลุ่มอื่นๆ 

 

📝 ตัวอย่างสารประเภท Emollients  เช่น เซราไมด์, Cetyl Caprylic (เอสเทอร์ที่มาจากธรรมชาติ), ซีเทียริล แอลกอฮอล์ เป็นต้น

 

 • Humectants

 

สารประกอบในมอยส์เจอไรเซอร์ ที่มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำได้ดี  จึงทำให้ผิวหน้าของเรา กักเก็บความชุ่มชื้น  ไว้ได้มาก สามารถละลายน้ำง่าย จึงทำให้ง่ายต่อการล้างทำความสะอาดหน้า

 

📝 ตัวอย่างสารประเภท Humectants เช่น กลีเซอรีน, กรดไฮยาลูรอนิค, กรดแลคติก เป็นต้น 

 

 • Occlusives

 

สารประกอบในมอยส์เจอไรเซอร์ ที่ช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำในผิว โดยการทำงานของสารประกอบประเภทนี้จะ เคลือบผิวชั้นนอกเอาไว้  ช่วยให้ผิวกักเก็บน้ำไว้ได้นานที่สุด ส่วนใหญ่มอยส์เจอไรเซอร์ประเภทนี้จะมีเนื้อหนักและเข้มข้น เช่น เนื้อขี้ผึ้ง เนื้อปิโตรเลียมเจลลี่ เลยจะเหมาะกับคนที่มีผิวหน้าแห้งมากๆ 

 

📝 ตัวอย่างสารประเภท Occlusives เช่น ปิโตรเลียมเจลลี่, ซิลิโคน, ขี้ผึ้ง เป็นต้น

 


ผิวแบบนี้ เลือก Moisturizer ตัวไหนดี ?


 

จริงๆ แล้วมอยส์เจอไรเซอร์ในท้องตลาดมีให้เราเลือกหลายเนื้อสัมผัสมากๆ เรียกได้ว่ามีครอบคลุมทุกสภาพผิวเลย ทั้งแบบเนื้อเซรั่ม เนื้อเจล เนื้อครีม หรือแม้กระทั่งกับเนื้อสัมผัสแบบบาล์มหรือขี้ผึ้งก็มีให้เลือกเช่นกัน มาดูกันว่าต้องเลือกมอยส์เจอไรเซอร์แบบไหนถึงจะเหมาะกับสภาพผิวของเราที่สุด

 

 • ผิวแห้งและผิวขาดน้ำ 

 

คนที่มีลักษณะผิวแห้งหรือผิวขาดน้ำ มอยส์เจอไรเซอร์จึงเป็นสกินแคร์พื้นฐานที่ควรคำนึงถึง การเลือกใช้มอยส์เจอไรเซอร์ของกลุ่มปัญหาผิวแห้ง แนะนำเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีเนื้อสัมผัสเข้มข้น  อย่างมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีเบสเป็นน้ำมันหรือออยล์ มอยส์เจอไรเซอร์แบบครีมหรือบาล์ม ถ้าหากหน้าแห้งมาก อาจเลือกเป็นเนื้อสัมผัสแบบขี้ผึ้งก็ได้ เพราะขี้ผึ้งจะช่วยเคลือบผิวของเราไว้ ช่วยให้ผิวสามารถคงความชุ่มชื้นไว้ได้นานขึ้น 

 

มอยส์เจอไรเซอร์-3

 

 • ผิวมัน

 

เป็นปัญหาผิวที่หลายคนคิดว่าไม่จำเป็นต้องพึ่งมอยส์เจอไรเซอร์ เพราะลำพังหน้าชั้นก็มันเยิ้มมากพออยู่แล้ว แต่คุณกำลังคิดผิดค่ะ! การที่เรามีปัญหาหน้ามันอาจจะเกิดจากการที่ผิวหน้าของเราผลิตความมันส่วนเกินออกมามากเกินไป เลยทำให้หน้าเยิ้มระหว่างวันนั่นเอง ถ้าหากว่ากลัวหน้าเยิ้มกว่าเดิม แนะนำให้คนผิวมันเลือกใช้ มอยส์เจอไรเซอร์ที่เบสเป็นน้ำ เช่น เนื้อเซรั่มหรือโลชั่น ก็จะช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้นแบบสบายผิว และไม่ทำให้หน้ามันเพิ่มด้วย

 

 • ผิวผสม

 

เป็นลักษณะผิวที่จะมีความมันอยู่แค่บางพื้นที่ของใบหน้า เช่น หน้ามันบริเวณ T-Zone อย่างหน้าผาก จมูกหรือคาง ถือว่าเป็นสภาพผิวที่เลือกมอยส์เจอไรเซอร์ ได้ยากกว่า ผิวประเภทอื่นๆ มอยส์เจอไรเซอร์ที่เหมาะกับคนผิวผสมจึงต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้บริเวณที่ผิวแห้ง และต้องไม่สร้างความมันบนใบหน้าเพิ่ม แนะนำให้เลือกใช้เป็น มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจลกึ่งครีม หรือเนื้อโลชั่น  ที่เนื้อสัมผัสไม่ได้หนักหรือเบาจนเกินไป ยังสามารถเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้ แต่ก็ไม่ได้ทำให้หน้ามันเพิ่มขึ้นด้วย 

 


ปันโปรป้ายยา Moisturizer น่าลอง

"ใช้เอง เจ็บเอง" คอนเฟิร์มว่าปังจริง !


 

มอยส์เจอไรเซอร์ Curecode

 

💖 Curecode Double Barier Cream

 

ตัวนี้บอกเลยว่าคือของดีจากเกาหลี ด้วยความที่อากาศบ้านเค้าเป็นอากาศหนาวและแห้ง จึงทำให้สาวๆ เกาหลีขาดมอยส์เจอไรเซอร์ไปไม่ได้ และตัวที่อื้ออึงสุดๆ ก็ต้องตัวนี้เลย เป็น มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีสารประกอบครบทั้ง Emollients, Humectants และ Occlusives ครบ จบในหลอดเดียวสุดๆ เนื้อสัมผัสของตัวนี้เป็นเนื้อครีมกึ่งบาล์ม แม้ว่าเนื้อสัมผัสจะดูหนักหน้า แต่จริงๆ แล้วเนื้อครีมเกลี่ยง่ายมาก ถ้าหากว่าเป็นคนผิวมันก็สามารถใช้ได้นะ แต่ถ้าใครกลัวว่าหน้าจะมันเกินไป แนะนำให้ใช้เฉพาะตอนกลางคืนน่าจะเหมาะกว่า

 

ส่วนผสม และคุณสมบัติหลัก

 

 • Skin-like Technology มีคุณสมบัติช่วยเสริมปราการผิวให้แข็งแรง
 • Microbiome Science มีคุณสมบัติช่วยฟื้นฟูปรับสมดุลผิวจากภายใน
 • Neuromide มีคุณสมบัติช่วยบูสผิวให้แข็งแรง x2
 • Resveratrol มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันผิวแก่ก่อนวัย
 • Vinifera seed oil มีคุณสมบัติช่วยฟื้นบำรุงผิว ให้ผิวแน่นอิ่มฟู
 • Calming complex มีคุณสมบัติช่วยลดผิวแดง ลดผิวคัน

 

นอกจากสูตรเนื้อครีมแล้ว มอยส์เจอไรเซอร์ของ Curecode ยังมีให้เลือกอีก 2 สูตร คือ สูตรเนื้อเจลครีม และสูตร Ointment ที่เป็นเนื้อขี้ผึ้ง และที่สำคัญตอนนี้มี Official Shop ในไทยแล้ว แต่นำเข้ามาจำหน่ายเพียงสูตรเดียวคือสูตรครีม แต่คาดว่าในอนาคตน่าจะมีสูตรอื่นมาให้เลือกช้อปเพิ่มเติมกันอีกแน่นอน

 

💵 ขนาด 80 ml. ราคา 999 บาท

🛒 ช้อปได้ที่นี่ : Shopee 

 


 

💖 Dermartlogy Radiance Moisturizer Gel 

 

มอยส์เจอไรเซอร์ Dermartlogy

 

มอยส์เจอไรเซอร์อีกตัวจากประเทศเกาหลีที่ปันโปรอยากแนะนำให้ลอง เป็นมอยส์เจอไรเซอร์ที่นอกจากจะช่วยเรื่องความชุ่มชื้นของผิวแล้ว ยังช่วยให้ผิวหน้าแลดูกระจ่างใสขึ้นด้วย มอยส์เจอไรเซอร์ตัวนี้มาพร้อมเทคโนโลยี MLE ที่ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว และยังมาพร้อมเทคโนโลยี  Cosmetic Drone ที่จะนำพาสารลงสู่ผิวชั้นลึกได้อย่างอ่อนโยน เนื้อสัมผัสของตัวนี้เป็นเนื้อเจลบางเบา ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย เหมาะกับทุกสภาพผิวเลย และจากการที่ได้ลองใช้เองจนหมดไปหลายหลอดก็พบว่าหน้าดูกระจ่างใส ผิวโกลว์ขึ้นเหมือนสาวเกาหลีจริง!

 

ส่วนผสมและคุณสมบัติหลัก

 

 • Complex of Lactic Acid & Glycolic Acid with Peptide and Cosmetic Drone Technology มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวอิ่มน้ำ อิ่มฟู และดูกระจ่างใสขึ้น
 • Moisturizing Complex มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว กักเก็บความชุ่มชื้น และล็อกความชุ่มชื้น
 • Antioxidant Complex มีสารต้านอนุมูลอิสระเข้มข้นหลายตัว อาทิ Superoxide Dismutase, Aquatide, Resveratrol, Glutathione ที่มีคุณสมบัติช่วยปกป้องผิวได้อย่างเต็มที่
 • Soothing Complex มีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิว ลดการระคายเคืองผิว และแสบผิว สำหรับคนผิวแพ้ง่าย

 

💵  ขนาด 50 ml. ราคา 1,299 บาท 

🛒 ช้อปได้ที่นี่ : Shopee , Lazada

 


 

💖 Clinique Moisture Surge

 

มอยส์เจอไรเซอร์ clinique

 

อีกหนึ่งมอยส์เจอไรเซอร์ตัวดังที่หลายคนคอนเฟิร์มว่าดี! (ซึ่งทางเราก็เห็นด้วย) เป็นมอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจลเนียนนุ่ม ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวได้ยาวนานถึง 100 ชั่วโมง และยังสามารถช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวได้ด้วย เนื้อสัมผัสของตัวนี้เป็นเนื้อเจล ไม่เหนียวเหนอะหนะผิว ใช้แล้วจะรู้สึกได้เลยว่าผิวชุ่มชื้นขึ้น สำหรับตัวนี้เราว่าสามารถใช้ได้ทั้งตอนกลางวันและตอนกลางคืนเลย เพราะเนื้อบางเบาจริงๆ 

 

ส่วนผสมและคุณสมบัติหลัก

 

 • เทคโนโลยี Auto-Replenishing เทคโนโลยีเฉพาะของคลีนิกข์ มีคุณสมบัติช่วยในการมอบความชุ่มชื้นให้ผิวทันทีที่ใช้
 • Aloe Bio-Ferment ส่วนประกอบเข้มข้น เป็นสูตรเฉพาะของแบรนด์ มีคุณสมบัติช่วยมอบความชุ่มชื้นให้ผิวดูเปล่งประกาย
 • Hyaluronic Acid มีคุณสมบัติสร้างปราการ และช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นของผิว
 • Activated Aloe Water มีคุณสมบัติช่วยเสริมความชุ่มชื้น ให้ความชุ่มชื้นแทรกซึมลงสู่ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

💵 ขนาด 50 ml. ราคา 1,950 บาท

🛒 ช้อปได้ที่นี่ : Shopee, Lazada

 


 

💖 Eucerin Ultra Sensitive Repair Cream 

 

มอยส์เจอไรเซอร์ Eucerin Repair cream

 

มอยส์เจอไรเซอร์ตัวนี้บอกเลยว่าเหมาะกับคนผิวแพ้ง่ายแบบสุดๆ ซึ่งแบรนด์ Eucerin เองก็ขึ้นชื่อเรื่องสกินแคร์สำหรับดูแลผิวอยู่แล้ว และจริงๆ มอยส์เจอไรเซอร์ตัวนี้ก็มีชื่อเสียงอื้ออึงมาจากฝั่งเกาหลีอีกเช่นกัน บิวตี้บล็อกเกอร์เกาหลีได้รีวิวไว้ว่า มอยส์เจอไรเซอร์ของ Eucerin ตัวนี้ใช้แล้วผิวชุ่มชื้น แถมยังช่วยปลอบประโลมและลดรอยแดงจากอาการอักเสบของผิวได้ดีมากๆ ถ้าวันไหนที่รู้สึกไม่สบายผิวหน้า หรือรู้สึกระคายเคืองผิว โบกมอยส์เจอไรเซอร์ตัวนี้เข้าไปช่วยได้มากจริงๆ 

 

ส่วนผสมและคุณสมบัติหลัก 

 

 • Symsitive มีคุณสมบัติช่วยลดความรู้สึกไม่สบายระคายผิว
 • Licochalcone A มีคุณสมบัติช่วยลดปัญหาผิวระคายเคืองที่มาจากปัจจัยทำร้ายผิว เช่น อากาศ มลภาวะ ฝุ่น สารเคมี ความเครียด
 • Dexpanthenol มีคุณสมบัติช่วยฟื้นบำรุง และเสริมเกราะปกป้องผิว

 

💵 ขนาด 30 ml. ราคา 1,300 บาท (มีให้เลือก 2 สูตรคือสูตรเนื้อครีมและสูตรเนื้อเจลครีม)

🛒 ช้อปได้ที่นี่ : Shopee, Lazada

 


 

💖 Physiogel Daily Moisture Therapy Cream for Dry Sensitive Skin

 

มอยส์เจอไรเซอร์ Physiogel

 

มอยส์เจอไรเซอร์อีกตัวหนึ่งที่เหมาะกับคนผิวแพ้ง่าย ผิวแห้ง และผิวแห้งขาดนำ้มากๆ ตัวนี้จะช่วยฟื้นบำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื่น และช่วยกักเก็บน้ำให้ผิวยาวนาน 72 ชม. นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการระคายเคืองของผิวได้ดี เนื้อสัมผัสของตัวนี้จะมาในรูปแบบของเนื้อครีม จึงเหมาะกับคนผิวแห้ง-แห้งมากสุด ถ้าหากว่าใครหน้าแห้งจนผิวหน้าลอกก็ให้โบกตัวนี้เข้าไปได้เลย!

 

ส่วนผสมและคุณสมบัติหลัก

 

 • Biomimic Technology  มีคุณสมบัติช่วยชดเชยไขมันที่ขาดหายไปในผิว เพื่อปกป้องผิวแห้งที่บอบบางแพ้ง่าย
 • Triple action  มีคุณสมบัติช่วยฟื้นฟูชั้นผิว เติมความชุ่มชื้นให้ผิว
 • Ceramide มีคุณสมบัติช่วยเสริมเกราะป้องกันให้ผิวสุขภาพดี

 

💵 ขนาด 150ml. ราคา 995 บาท

🛒 ช็อปได้ที่นี่ : ShopeeLazada 

 


 

ความชุ่มชื้นถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ผิวหน้าของเราแข็งแรงและสุขภาพดี การขาดความชุ่มชื้นจึงเป็นต้นเหตุของปัญหาผิวต่างๆ ตามมาอีกมากมาย เมื่อรู้แบบนี้แล้วเราก็หวังว่าทุกคนจะหันมาให้ความสำคัญกับมอยส์เจอไรเซอร์กันมากขึ้นนะ  เมื่อผิวของเราสมดุล ปัญหาผิวต่างๆ ที่เคยมีก็จะค่อยดีๆ ขึ้น และอย่าลืมเลือกมอยส์เจอไรเซอร์ให้เหมาะกับสภาพผิว เพื่อป้องกันปัญหาผิวอุดตันกันด้วยนะ 

 

💖 บทความที่เกี่ยวข้อง 

 

แหล่งอ้างอิงข้อมูล : bumrungrad.com, health.harvard.edu, allgenhealth.com

แสดงความคิดเห็น