เที่ยวเชียงรายแบบชิลๆ ทำผ้ามัดย้อม นอนรับลมหนาว สัมผัสธรรมชาติริมฝั่งโขง

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer24 ธ.ค. 2563 avatar writer1.0 K
เที่ยวเชียงรายแบบชิลๆ ทำผ้ามัดย้อม นอนรับลมหนาว สัมผัสธรรมชาติริมฝั่งโขง

เที่ยวเชียงรายสุดชิลล์
ทำผ้ามัดย้อมจากวัสดุธรรมชาติ รับลมหนาวริมโขงที่เชียงของ 
ม่วนอกม่วนใจขนาดเจ้า~


บอกเลยว่าตลอดทั้งปี 2020 ที่ผ่านมา เป็นปีของไอเทมมัดย้อมจริงๆ ไม่ว่าจะแบรนด์เล็ก แบรนด์ใหญ่ ต่างก็พากันทำคอลเลกชันมัดย้อมกันออกมาตลอดทั้งปี อย่าง Prada ก็ไม่พลาดทำคอลเลกชัน Tie-Dye มีไอเทมมัดย้อมให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หมวก

แต่ไอเทมที่ได้รับความนิยมมากในหมู่เซเลบริตี้ เห็นจะเป็น กระเป๋ารุ่น Prada Sidonie Bag ที่ถูกนำมาผสมผสานกับลายมัดย้อมในหลากสีสัน ตามมาติดๆ กับ  Louis Vuitton ก็ได้ออกคอลเลกชัน Escale 2020 คอลเลกชันมัดย้อมที่ออกมาต้อนรับซัมเมอร์เมื่อช่วงต้นปี อีกแบรนด์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ก็ต้องยกให้ Dior ก็ได้นำกระเป๋ารุ่นฮิต Dior Book Tote และ Saddle Bag มาครีเอทเป็นลายมัดย้อมที่สวยตาแตกมากๆ ฮิตติดลมขนาดนี้สายแฟทั้งหลายคงจะต้องมีไอเทมมัดย้อมซักชิ้นในตู้กันแน่ๆ 

และเมื่อไม่นานมานี้ เรามีโอกาสได้ไปเที่ยวที่จังหวัดเชียงรายมา นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและสวนดอกไม้แล้ว ที่เชียงรายยังมีสถานที่ที่จัดกิจกรรม Workshop ทำผ้ามัดย้อมด้วย ปันโปรก็ไม่พลาดจ้า ขอไปลองให้รู้ว่ากระบวนการของการมัดย้อมผ้าจะทำยากหรือง่ายซักแค่ไหน~ 


รีวิวทำผ้ามัดย้อม ไร่รื่นรมย์ จ.เชียงราย


ไร่รื่นรมย์ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของเชียงรายที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาด ที่นี่เป็นไร่ออร์แกนิกที่เปิดให้บริการแบบฟาร์มสเตย์ด้วย มีที่พักและกิจกรรมให้ทำเยอะมาก เช่น ทำไข่เค็ม, ปลูกผักเก็บผัก, ทำผ้ามัดย้อม เป็นต้น แต่ถ้าหากไม่สะดวกทำกิจกรรมแบบค้างคืนที่ไร่ สามารถเลือกซื้อแพ็กเกจแยก เลือกทำเฉพาะบางกิจกรรมได้เช่นกัน 

สำหรับวันนี้แน่นอนว่าเราจะพาทุกคนไปทำผ้ามัดย้อมกัน การทำผ้ามัดย้อม ที่ไร่รี่นรมย์จะใช้วัสดุจากธรรมชาติทั้งหมด โดยมีแม่สีสำหรับย้อมผ้าทั้งหมด 3 สีด้วยกัน คือแม่สีเขียวจากต้นประดู่ แม่สีแดงจากแก่นฝาง และแม่สีเหลืองจากดาวเรือง 

มัดย้อม

ก่อนที่จะลงมือทำจะมีวิทยากรมาสอนวิธีการมัดผ้าโดยใช้หนังยาง ไม้ไอติมและตะเกียบ อุปกรณ์เพียง 3 อย่าง สามารถทำมัดย้อมผ้าได้หลายลายมาก ขึ้นอยู่กับความครีเอทของเราด้วย ขั้นตอนการมัดผ้านี้ถ้าอยากลายสวยไม่ซ้ำใคร ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์และใจเย็นกันซักหน่อย 

เมื่อมัดผ้าเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการนำผ้าไปชุบกับน้ำเปล่า และน้ำไปต้มกับแม่สีทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที จากนั้นนำผ้าไปแช่ต่อกับสารธรรมชาติอย่างสารส้ม ปูนแดงและโคลน ซึ่งทั้ง 3 ตัวนี้จะเป็นตัวแปรที่ทำให้สีผ้าที่ได้แตกต่างกันออกไปนั่นเอง โดยแช่ผ้าทิ้งไว้ต่ออีกประมาณ 15-20 นาที 

ขั้นตอนต่อไปคือการตัดหนังยางที่เรามัดผ้าไว้ เพื่อเตรียมนำผ้าไปซัก บอกเลยว่าใครที่มัดผ้าไว้หลายจุด มัดจุดเล็กจุดน้อยเต็มไปหมด ต้องใช้เวลาแกะผ้านานหน่อย

เมื่อแกะผ้าเสร็จแล้ว นำผ้าไปซักกับน้ำเปล่าและพึ่งให้แห้ง ระหว่างรอผ้าแห้งก็สามารถเดินไปถ่ายรูปกับบ้านต้นไม้สวยๆ หรือรับประทานอาหารรอที่ร้านอาหารของไร่ได้นะ

สำหรับราคาทำกิจกรรมผ้ามัดย้อมเริ่มต้นที่  290 บาท มีให้เลือกทั้งผ้าคลุมไหล่ กระเป๋าผ้าและเสื้อยืด สามารถซื้อแพ็กเกจได้ที่ร้านอาหารของไร่ได้เลย กิจกรรมมีทั้งหมด 4 รอบต่อวัน : รอบเช้า 8.30-10.00น. , 10.30-12.00 น. รอบบ่าย 13.00-14.30 , 15.00-16.30 น.  

สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : Rai Ruen Rom Organic Farm


สำหรับทริปเที่ยวเชียงรายครั้งนี้เราเข้าพักกันที่โรงแรมฟอร์จูน ริเวอร์วิว เชียงของ ที่นี่อยู่ติดกับแม่น้ำโขง เพียงมองไปอีกฝากฝั่งก็เป็นประเทศลาวแล้ว บรรยากาศเงียบสงบ และให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวมากๆ  ยิ่งช่วงเช้ายิ่งอากาศดี แนะนำให้ตื่นเช้าแล้วลงมารอดูพระอาทิตย์ขึ้นตรงบริเวณทางเดินเล็กๆ บริเวณหน้าโรงแรม คือบรรยากาศดีมาก อากาศช่วงเช้าบวกกับตอนพระอาทิตย์ขึ้นมันฟินเกินจะบรรยายจริงๆ 

โรงแรมฟอร์จูน ริเวอร์วิว เขียงของ

 

ห้องพักของเราเป็นห้องแบบ Deluxe Double River View  ที่สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขงด้วย สามารถมานั่งชมวิวที่ระเบียงได้ ยามเช้าที่ว่าบรรยากาศดีแล้ว ยามค่ำคืนก็ดีไม่แพ้กันเลย ยิ่งเป็นคืนที่พระจันทร์เต็มดวงบอกเลยว่าดี!

ส่วนห้องน้ำกว้างพอสมควร แยกส่วนแห้ง ส่วนเปียกอยากชัดเจน และไม่ต้องพกผ้าขนหนูและอุปกรณ์อาบน้ำไปให้เปลืองน้ำหนักกระเป๋าด้วย ที่โรงแรมเค้ามีเตรียมไว้ให้พร้อมเสร็จสรรพเลย

 

อีกสิ่งหนึ่งของทางโรงแรมที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ อาหารเช้า บอกเลยว่า Full Option มาก จัดเต็มสุดๆ มีให้เลือกทั้งอาหารพื้นเมือง อเมริกันเบรกฟาสต์หรืออยากทานข้าวต้มร้อนๆ ก็มีให้บริการเช่นเดียวกัน มาพร้อมกับกาแฟ นมสด น้ำส้ม และผลไม้สดที่ถูกจัดใส่ภาชนะอย่างสวยงาม และที่สำคัญมีบริการเสิร์ฟให้ถึงหน้าห้องเลยทีเดียว เรื่องรสชาติไม่ต้องพูดถึงเลย อร่อยถูกใจมากทีเดียว

 

สามารถติดต่อสำรองห้องพักได้ที่ : เบอร์ 052-050-089 หรือติดตามรายละเอียดโปรโมชั่นเพิ่มเติมได้ที่ FB : Fortune River View Hotel Chiang Khong 


นี่เป็นอีกทริปที่อิ่มอกอิ่มใจมากๆ ได้สัมผัสกับอากาศที่เย็นสบายแบบกำลังดี สัมผัสธรรมชาติริมฝั่งแม่น้ำโขง เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่อยากให้ชาวปันโปรลองมาเที่ยวกันดูซักครั้ง แล้วจะติดใจอย่างแน่นอน! 

หากใครกำลังวางแผนจะไปเที่ยว ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมจากบทความด้านล่างนี้ได้เล้ย~ 

📍เปิดแพลนเที่ยวกาญจนบุรี แบบเช้าไป-เย็นกลับ วันเดียวเที่ยวจุใจ!

📍 พาใจไปทะเล "เกาะพีพี - เกาะไผ่" ทริป ภูเก็ต งบไม่เยอะก็เที่ยวได้

📍เปิดทริปฉะเชิงเทรา! กราบไหว้หลวงพ่อโสธรขอให้ค้าขายร่ำรวย พร้อมลุยฟาร์มถ่ายรูปชิคๆ

แสดงความคิดเห็น