มาสก์ ไอเทมบำรุงผิวตัวเด็ด แม้จะผ่านมา 5,000 ปี แต่ความฮิตก็ไม่เคยแผ่ว !

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer28 มี.ค. 2566 avatar writer340
มาสก์ ไอเทมบำรุงผิวตัวเด็ด แม้จะผ่านมา 5,000 ปี แต่ความฮิตก็ไม่เคยแผ่ว !

 

ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง

 

ผิวพรรณก็เหมือนกับร่างกายของเรา ต้องหมั่นบำรุงหมั่นดูแลอยู่เสมอ ยิ่งดูแลดีก็จะยิ่งแข็งแรง และด้วยผิวของเราคือด่านแรก ที่ต้องพบเจอกับสภาพอากาศ สภาพแวดล้อม นานวันเข้าหากไม่มีการดูแล ผิวก็จะทรุดโทรมลง  เผลอๆ การบำรุงที่ไม่เพียงพอ อาจจะทำให้ผิวทรุดโทรมก่อนเวลาเสียด้วยซ้ำ แล้วปัญหาที่ตามมาก็จะเป็นพวกความแห้งกร้าน ริ้วรอยเหี่ยวย่น สิว ฝ้า กระ ซึ่งคนในวงการผิวหนังต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า  การดูแลนั้นง่ายกว่าการแก้ไข !

 

การดูแลผิวพรรณไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มันเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรามาอย่างยาวนาน ถึงแม้ในอดีตจะไม่มีเทคโนโลยีอย่างในปัจจุบัน แต่บรรพบุรุษของเราก็ได้คิดค้นวิธีการดูแลตัวเองเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น การทาปากและแก้มด้วยชาดสีแดง เขียนคิ้วด้วยมะพร้าวห้าว หรือวิธีการดูแลผิวอย่างเช่น การใช้ขมิ้นผสมกับมะขามเปียกขัดตัว ใช้น้ำมันมะพร้าวบำรุงผิวหน้า และอีกมากมายที่พวกเขาจะหาได้ จากธรรมชาติใกล้ๆ ตัว  

 

มีผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า การดูแลผิวนั้นควรจะเริ่มต้นตั้งแต่ลืมตาตื่นไปจนถึงหลับตานอน ในช่วงเช้าการล้างหน้าต้องมี ครีมกันแดดต้องทา ระหว่างวันก็ต้องไม่ลืมที่จะซับความมันบนใบหน้าออก ช่วงค่ำก่อนเข้านอนคือเวลาที่สำคัญมาก เพราะผิวของเรากำลังจะได้พักยาว เราก็ต้องเช็ดสิ่งสกปรกออกก่อน ตามด้วยล้างหน้าอีกครั้งให้สะอาดหมดจด ตามด้วยครีมบำรุงผิวต่างๆ จนครบสูตรที่มี และก่อนจะหลับตานอน หลายคนอาจจะมีการเพิ่ม การบำรุงพิเศษ  เข้าไปอีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คือ การมาสก์หน้า

 

 


 

มาสก์ ไอเทมเด็ดกู้ผิวสวย มีจุดเริ่มต้นมาจากอะไรกันนะ

🙂

 

Mask หรือ มาสก์ คือไอเทมดูแลผิวยอดฮิตที่ใครต่อใครต่างก็เคยใช้ เหตุผลก็เพราะมาสก์มีคุณสมบัติช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น และยังช่วยเสริมประสิทธิภาพให้สกินแคร์ตัวอื่นๆ ทำงานได้ดีขึ้นด้วย  ปัจจุบันมาสก์มีให้เลือกหลายสูตร หลายแบบ สามารถเลือกซื้อกันได้ตามสภาพผิว และตามการบำรุงที่ต้องการได้

 

มาสก์อาจจะดูเหมือนศาสตร์การดูแลผิวสมัยใหม่ เป็นเทคโนโลยีด้านความงามที่ถูกคิดค้นขึ้นมาใหม่ แต่จริงๆ แล้วมนุษย์เรามีการใช้มาสก์หน้ากันมานานแล้วนะ เพียงแต่ว่าจะใช้วัตถุดิบ และวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป บทความนี้เราจะพาไปดู จุดเริ่มต้น ของการมาสก์หน้า ว่าในอดีตนั้นพวกเขาใช้อะไรในการมาสก์หน้ากันบ้างนะ ?

 

 

 • UBTAN หรือ อุบตันของอินเดีย (ค้นพบราวๆ 5,000 ปีก่อน )

อุบตันจัดเป็น 1 ในเครื่องสำอางชิ้นแรกของโลกที่มนุษย์ผลิตขึ้นมา ในสมัยก่อนอุบตันถูกใช้ในพิธีการทางศาสนา และประกอบพิธีอย่าง พิธีแต่งงาน สาวๆ อินเดียจะทั้งขัดหน้า และพอกหน้า ก่อนที่ช่วงหลังจะกลายมาเป็นเครื่องสำอางแบบเต็มตัว  ส่วนประกอบภายในอุบตันก็จะเป็นพวกสมุนไพร เครื่องเทศ และจะมีส่วนผสมที่สำคัญเพิ่มขึ้นมาคือ แป้งถั่วลูกไก่ ที่มีคุณสมบัติต้านอาการอักเสบ คนอินเดียจึงนำมาพอกเพื่อรักษาสิวไปในตัว  

 

 • สารพัดสิ่งดูแลผิวหน้าของพระนางคลีโอพัตรา (ค้นพบ 51-30 ปีก่อนคริสตกาล)

ทางฝั่งอียิปต์เองก็มีประวัติศาสตร์ด้านความสวยความงามมาอย่างยาวนานเช่นกัน มาสก์หน้าชิ้นแรกของชาวอียิปต์ทำจากดินเหนียว ก่อนที่จะเปลี่ยนไปหยิบจับเอาพวก น้ำผึ้ง รวมไปถึงมูลจระเข้มาใช้แทน อีกทั้งยังเป็นต้นกำเนิดของ พระนางคลีโอพัตรา  ไอคอนแห่งความสวย พระนางคลีโอพัตรามักจะสรรหาอะไรแปลกใหม่ มาบำรุงผิวพรรณของเธอตลอด ปกติแล้วเธอมักจะมาสก์หน้าสัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยใช้โคลนจากทะเลเดดซีผสมไข่ขาว และขัดหน้าด้วยองุ่นเขียว ผสมน้ำมันละหุ่งบำรุงผม  

 

 • ความงามในยุคราชวงศ์ถัง (ค้นพบ ค.ศ. 618 ถึง ค.ศ. 907 )

หยาง กุ้ยเฟย แห่งราชวงศ์ถังในประเทศจีน เธอเป็น หนึ่งในสี่สาวงามโบราณของจีน เคล็ดลับการดูแลผิวพรรณของเธอคือ การนำผงที่ได้จากวัสดุธรรมชาติ อย่างไข่มุก หยก ใบชา รากขิง และดอกบัว มาผสมกับน้ำและมาสก์หน้าเป็นประจำ  

 

พระนางคลีโอพัตรา และ หยาง กุ้ยเฟย 

 


 

กว่าจะมีหน้าตาแบบในปัจจุบันนี้

Mask เคยเป็นแบบไหนมาก่อนนะ

🤔

 

การมาสก์หน้า เป็น Iconic ด้านความสวยงามมาทุกยุคทุกสมัย และไม่เคยเสื่อมความนิยมไปเลยในปัจจุบัน ในช่วงยุคสมัยที่เปลี่ยนไป มาสก์ก็เริ่มมีวิวัฒนาการที่เปลี่ยนไปในทิศทางแปลกใหม่มากขึ้น เรามาดูกันดีกว่าว่าในแต่ละยุคนั้นมาสก์มีหน้าตาแบบไหน  และสาวๆ ในสมัยก่อนเขามีวิธีการมาสก์หน้ายังไง ขอบอกเลยว่ามาสก์ในบางยุคนั้น มีรูปทรงแปลก แถมเทคโนโลยีการมาสก์ก็แปลก ดูไม่คุ้นหูคุ้นตาเลยสักนิด !

 

 

 • ช่วงปี ค.ศ. 1910  ยังคงเป็นการนำน้ำที่สกัดจากธรรมชาติมาทาหน้าก่อนนอน แต่เมื่อผ่านมาสักพักเริ่มมีการผลิต Rubber Mask จุดประสงค์หลักๆ คือ เพื่อช่วยให้ผิวหน้ายกกระชับ 

 

 

 • ช่วงปี ค.ศ. 1920  เริ่มมีความเชื่อกันว่า ไฟฟ้าช่วยเติมเต็มเซลล์ผิว  ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น เลยทำให้มี Vienna Youth Mask ของ Elizabeth Arden ออกมาวางจำหน่าย ลักษณะคือเป็น กระดาษอัดแข็ง แต่ภายในมีตัวนำไฟฟ้าที่เชื่อมต่อกับเครื่อง Diathermy Machine 

 

 • 10 ปีต่อมา  สาวๆ ในยุคนี้เริ่มมีการหาวัตถุดิบใกล้ตัว โดยการหันหน้าเข้าครัว นำของสดในครัวมาทำ มาสก์หน้าโฮมเมด  อย่างเช่น ไข่ไก่ แป้งข้าวโพด นม เนย รวมไปถึงการ ใช้เนื้อสดมามาสก์หน้า ข้ามคืนเลยก็มี

 

 

 • ในยุคเดียวกัน  Dr. Joseph Brueck ได้ทำมาสก์ Electric Face-Molding Mask ออกมา มาสก์ตัวนี้จะมีลักษณะพอดีกับใบหน้า มีขดลวดความร้อน รวมถึงมีท่อหายใจให้  ก็คือ ใช้ไฟฟ้าเป็นตัวช่วยกระตุ้นเซลล์ผิว นั่นเอง

 

 

 • ค.ศ. 1940  มาสก์ลักษณะที่ใช้น้ำแข็ง ใช้ความเย็นนี้ จะเป็นที่นิยมของบรรดานักแสดงหญิงเพราะ ช่วยทำให้ผิวสดชื่น หลังจากที่ใบหน้าโดนแสงไฟในกองถ่ายมาอย่างยาวนาน

 

 

 • ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ก็มี Mask หน้าตาประหลาดนี้ออกมา โดยใช้แนวคิดการลดความดันรอบๆ หัว เพื่อกระตุ้นการไหลเวียน และช่วยให้ผิวพรรณมีความเปล่งปลั่งขึ้นมา

 

 

 • 30 ปีต่อมา  เริ่มเป็นมาสก์ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันมากขึ้น อย่างเช่น มาสก์แบบที่ทาทิ้งไว้ 20-30 นาทีให้แห้ง แล้วก็ลอกออก หรือจะเป็นมาสก์แผ่นขาวๆ ที่เรารู้จักกันดีและใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

 


 

มาสก์มีประโยชน์อย่างไร ทำไมใครๆ ก็ใช้

และจำเป็นต้องใช้ทุกวันหรือไม่

❤️

 

" มาสก์หน้าช่วยให้ส่วนผสมซึมเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้นในระยะเวลาอันสั้น

อีกทั้งมาสก์หน้าจะให้ปริมาณที่เข้มข้นกว่า และส่วนผสมที่เข้มข้นกว่า

เมื่อเทียบกับการใช้งานรูปแบบอื่นๆ  " 

: Director of the Skin Enhancement Center and Associate Professor of Dermatology at the University of Pennsylvania

 

 

โดยปกติแล้ว เรามักจะมาสก์หน้ากันตอนก่อนนอน เพราะเป็นช่วงที่ผิวกำลังจะได้พักผ่อน เราจึงประโคมบำรุงทุกอย่างกันอย่างหนัก แต่เคยสงสัยกันไหมว่า ครีมที่ต้องใช้ก็มีเยอะ เราควรจัดการมาสก์หน้าไว้ตรงขั้นตอนไหนดี ?  Dr. Ditre  จาก University of Pennsylvania ได้พูดถึงการมาสก์หน้าช่วงกลางคืนไว้ว่า  “ควรใช้มาสก์หลังเซรั่ม และควรใช้แต่พอดี เพื่อป้องกันการระคายเคือง”  

 

 

 

 

 

คำถามต่อมาที่หลายคนสงสัยคือ ถ้ามาสก์จัดว่าเป็นของดีที่สามารถช่วยทำให้ผิวของเราดีขึ้นได้ แล้วทำไมเราถึงใช้มาสก์ทุกวันไม่ได้ ?  หลายคนเคยได้ยินคำตอบมาว่า ไม่ควรมาสก์หน้าบ่อยๆ และไม่ควรมาสก์หน้าเกิน 20 นาที ความจริงแล้ว เราสามารถมาสก์หน้าได้ทุกวัน แต่ต้องเป็นมาสก์ที่เพิ่มความชุ่มชื้นเท่านั้น และไม่ควรมาสก์เกิน 20 นาที ! แต่ถ้าเป็นมาสก์ที่มีสารช่วยด้านอื่นๆ เช่น ลดสิว ลดริ้วรอย ไม่ควรใช้ถี่เกินไป นั่นก็เป็นเพราะว่า ไม่ใช่ส่วนผสมทุกตัวจะเป็นผลดีกับผิว ส่วนผสมบางตัวจะเกิดโทษได้ ถ้าหากเราใช้ในปริมาณที่มากเกินไป 

 

แล้วอีกหนึ่งคำแนะนำคือ ถึงมาสก์จะมีส่วนผสมหลายตัวแบบ All in one  ชนิดที่ว่าบำรุงทุกอย่างในมาสก์แผ่นเดียว ก็ไม่ได้หมายความว่าจะดีกับผิวหน้าเสมอไป ตรงนี้ Dr. Ditre ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “ความจริงแล้ว ยิ่งรายชื่อส่วนผสมยาวเท่าไหร่ โอกาสที่บางสิ่งจะทำให้ผิวของเราระคายเคืองก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น”  

 

และนอกจากมาสก์หน้าก่อนนอนแล้ว ก็มีอีกสถานการณ์หนึ่งที่หลายคนมักจะมาสก์หน้ากันก็คือ  ก่อนที่จะแต่งหน้าหนักๆ โดยเฉพาะในหมู่ดารา นางแบบ นักร้อง  ด้วยลักษณะงานของพวกเขาที่ค่อนข้างจะยุ่ง แถมต้องแต่งหน้ากันบ่อยครั้ง   การมาสก์หน้าจึงเป็นเหมือนวิธีลัด เพื่อฟื้นฟูผิวแบบเร่งด่วน  และยังช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานอีกด้วย

 

 


 

จากประวัติศาสตร์การใช้งานที่ยาวนานช่วยยืนยันได้ว่า  การมาสก์หน้าจัดเป็น 1 วิธีการบำรุงผิวที่ดีอย่างแน่นอน และความนิยมก็ไม่เคยลดลงเลยจนทุกวันนี้ ในบางคนอาจจะไม่ได้มองว่าการมาสก์หน้าเป็นเพียงการบำรุงผิวเท่านั้น ด้วยคุณสมบัติของแผ่นมาสก์ที่มีความเย็น ทำให้การมาสก์หน้าถือเป็นการสร้างความผ่อนคลายในอีกรูปแบบหนึ่ง ในช่วงที่อากาศร้อนๆ แบบนี้ การมาสก์หน้าสักแผ่นก็ถือเป็นการพักผ่อนที่ดีเลยทีเดียว  

 

ถึงแม้การมาสก์หน้าจะเป็นวิธีดูแลผิวที่ดีขนาดไหน ก็ควรที่จะใช้ในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้นนะ 

😊

 


 

💙 อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ได้ที่นี่ 

 


แหล่งอ้างอิงข้อมูล : crfashionbook.comimageskincare.com / Allure.com  / pennmedicine.org 

 • avatar writer
  โดย Ying
  ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น