ปันโปรแชร์ทริค! LINE Pay หมดปัญหาบิลหาย ลืมจ่ายค่าไฟ ด้วยแจ้งเตือนผ่านแชท

avatar writer
โดย : Miss Arisa
avatar writer18 ก.ค. 2563 avatar writer1.0 K
ปันโปรแชร์ทริค! LINE Pay หมดปัญหาบิลหาย ลืมจ่ายค่าไฟ ด้วยแจ้งเตือนผ่านแชท

ปัญหาลืมจ่ายค่าไฟ บิลหาย บิลมาช้า
รู้ตัวอีกทีไฟดับเพราะยังไม่ได้จ่าย
ถ้ารู้ทริคนี้แล้วไม่ต้องกังวลเรื่องค่าไฟอีกเลย

🤓 ช่วง 3 -4 ที่ผ่านมานี้เพื่อนคงมีปัญหาเรื่องการจ่ายค่าไฟไม่ตรง สับสนกับรอบบิลไปหมด เพราะการปรับยอดเพื่อ ชดเชยค่าไฟฟ้า จากเดือนเมษายนที่ผ่านมาที่พวเราอยู่บ้าน Work from home กัน ยิ่งตัวแอดเองที่อยู่คอนโด บิลมาช้ามากกกกกก ยอดปรับชดเชยก็ดีเลย์ เกิดความงงๆ ว่าฉันต้องจ่ายยอดไหนกันแน่นะ จนได้ยินเหมือนเสียงสวรรค์ ตือตึ๋ง!! จาก LINE แจ้งเตือนมาว่าค่าไฟยอดใหม่มาแล้วจ้าาา

 

ค่าไฟ

 

มาจ้าาาา มาดูขั้นตอนกันว่าต้องทำไงบ้าง ถึงจะได้รับการแจ้งเตือนค่าไฟในไลน์ได้ เริ่มแรกต้องเปิดใช้งาน LINE Wallet ก่อนเลย แล้วครั้งแรกให้จ่ายค่าไฟผ่าน LINE Pay เพื่อให้บัญชีไลน์มีข้อมูล "บัญชีแสดงสัญญา" ของเราอยู่ในระบบ จากนั้นในเดือนถัดไป เพื่อนๆ จะได้รับการแจ้งเตือนผ่านแชทของ LINE Wallet ฉะนั้นใครที่ยังไม่ได้แอด หรือเคยบล็อกไว้ก็ไปทำให้แอคทีฟก่อนน้าาา

 


ขั้นตอนการจ่ายบิล
ผ่านการแจ้งเตือน


อย่างที่บอกไปเนอะการแจ้งเตือนจะแจ้งผ่าน ห้องแชทของ LINE Wallet ดังนั้นแอดไลน์เอาไว้ก่อน จริงๆ ถ้าเพื่อนๆ เปิดใช้งานครั้งแรกจะได้เข้าห้องแชทนี้โดยอัตโนมัติอยู่แล้ว แต่ถ้าใครเคยบล็อคไว้รีบไปเอาออกเลยนะ เพราะแชทตัวนี้นอกจากจะไว้แจ้งเตือนบิลต่างๆ แล้ว ยังไว้ดูการจ่ายบิลย้อนหลังได้อีกด้วย 

เมื่อมีการจดมิตเตอร์และส่งข้อมูลไปยัง กฝน. แล้ว ข้อมูลที่เข้าระบบแล้วจะยิงตรงมาที่เราโดยทันที โดยไม่ต้องรอบิลซึ่งแต่ละพื้นที่ใช้เวลาในการจัดส่งบิลไม่เท่ากัน บางทีอยากจ่ายแล้วแต่บิลยังไม่มาเลยจ้าาา ตรงนี้ก็ตัดไปปัญหาไปได้ เงินเดือนออกปุ๊บจ่ายปั๊บ สบายใจ <3

เมื่อกดเข้าไปดูรายละเอียดจากข้อความในห้องแชท (view details) ก็เจอเหมือนเป็นหน้าโฮม สามารถดูรายละเอียดแบบเต็ม หรือสามารถปิด/เปิด การลิงค์กับเลขสัญญาได้ ในกรณีที่เราอาจจะย้ายที่อยู่ไม่ได้จ่ายกับสัญญานี้แล้ว

รายละเอียดใบเรียกเก็บมีข้อมูลที่จำเป็นใกล้เคียงกับบิลกระดาษเลยนะ แถมดูง่ายด้วย มีทั้ง บัญชีแสดงสัญญา, เลขที่ใบแจ้งค่าไฟ, วันที่จดมิเตอร์, กำหนดการจ่าย, ยอดค้างจ่าย และยอดปัจจุบัน รวมไปถึงส่วนลดในกรณีที่เดือนก่อนๆ เราจ่ายเกินไป หรือมีส่วนลดจากภาครัฐ

ถ้าเกิดย้ายที่อยู่ก็มาลบเลขบัญชีสัญญาออกได้ง่ายมากๆ กดตรง Set up ตามรูป 3 ได้เลย

เมื่อพร้อมแล้วก็กดปุ่ม Pay ในข้อ 3 ก็จะเข้าสู่การจ่าย ถ้าใครใช้ LINE Pay เป็นประจำอยู่แล้วน่าจะคุ้นเคย สเต็ปต่างๆ เหมือนกับที่เราจ่ายเงินซื้อของอื่นๆ เด๊ะเลย แต่ว่าการจ่าย วิธีนี้ยังไม่รองรับบัตรเครดิตที่เราผูกไว้กับ LINE Wallet นะ ใช้วิธีเติมเงินเข้าไปก่อน หรือถ้าใครสะดวกจ่ายบัตรเครดิตก็ใช้ระบบจ่ายที่ต้องกรอกเลขบัญชีแสดงสัญญาตามปกติได้ เอาที่สะดวกเลยจ้า

เติมเงินเข้าวอลเล็ตเรียบร้อยก็ได้เวลาจ่ายบิลกันแล้ววววว เช็คยอดอีกครั้งก่อนตัดเงิน ยอดตรง เลขสัญญาตรง ก็กดโล้ดดดด

จ่ายเสร็จแล้วจะมี E-Bill ให้แบบนี้เลย แสดงข้อมูลเวลาการจ่าย - ช่องทางการจ่าย เพื่อนๆ จะแคปเก็บไว้ หรือกลับไปดูในห้องแชทเดียวกับที่ได้รับการแจ้งเตือน สามารถดูย้อนหลังได้ สำหรับใครที่กังวลใจว่าที่จ่ายไปมันจะเข้าระบบมั้ยนะ ไม่ต้องห่วงเพราะเมื่อบิลแบบกระดาษส่งมาถึงที่บ้านเมื่อไหร่ ทางการไฟฟ้าจะออกใบเสร็จรับเงินมาให้เหมือนกับการจ่ายช่องทางอื่นๆ เลย

 

บิลค่าไฟ

 

สรุปก่อนจ่าย 📑 

จ่ายค่าไฟสะดวก ไม่ต้องใช้หลายแอป แค่มีไลน์ แล้วเปิดใช้ LINE Pay ก็สามารถจ่ายค่าไฟวิธีนี้ หรือวิธีการกรอกเลขบัญชีแสดงสัญญา

• บิลมาช้าไม่ทันใจ อยากจ่ายค่าไฟให้ตรงเวลาทุกเดือน ก็เปิดรับการแจ้งเตือนเอาไว้แล้วกดจ่ายได้ทันทีผ่านห้องแชทของ LINE Wallet

• สงสัย ข้องใจ เรื่องการชดเชยค่าไฟ เอ๊ะ เราได้ครบหรือยังนะ อ่านวิธีเช็คต่อได้ที่บทความนี้ > ค่าไฟฟ้า ปรับส่วนลดแล้วรึยัง เช็คยังไง สรุปแล้วต้องจ่ายเท่าไหร่?

 

แสดงความคิดเห็น