OOFOS จุดเริ่มต้นจาก Pain Point สู่การคิดค้นเทคโนโลยีใหม่เพื่อผลิตรองเท้าในฝัน

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer18 เม.ย. 2566 avatar writer1.5 K
OOFOS จุดเริ่มต้นจาก Pain Point สู่การคิดค้นเทคโนโลยีใหม่เพื่อผลิตรองเท้าในฝัน

 

 

ในช่วงที่กระแสของรองเท้าแตะเพื่อสุขภาพกำลังมาแรงและได้รับความนิยมมากขึ้น หลายคนอาจจะนึกถึงแบรนด์ OOFOS แบรนด์ที่มีรองเท้าแตะรุ่นฮิตอย่าง OOriginal ที่ขายดิบขายดีและหลายคนลงเสียงว่า นี่เป็นรองเท้าแตะที่ใส่สบายที่สุดคู่หนึ่ง และคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปสุดๆ แถมยังมาในรูปทรงและสีสันที่หลากหลาย ใส่ได้ทุกเพศทุกวัย แต่รู้กันหรือไม่ว่าจุดเริ่มต้นทั้งหมดของการเกิดรองเท้าเพื่อสุขภาพแบรนด์นี้ เริ่มจากกลุ่มเพื่อน 4 คน ผู้ชื่นชอบและเชี่ยวชาญในวงการรองเท้าสำหรับการออกกำลังกายที่มีความใฝ่ฝันว่า...

 

อยากทำรองเท้าที่มอบความสะดวกสบายเมื่อสวมใส่

พร้อมช่วยฟื้นฟูสภาพเท้าที่ถูกใช้งานอย่างหนักจากการออกกำลังกาย

 


 

OOFOS แบรนด์รองเท้าเพื่อสุขภาพ

ที่เริ่มต้นจาก Pain Point ที่ไม่มีใครมองเห็น

 

 

OOFOS Co-founder

Paul Brown และ Lou Panaccione  2 ใน 4 Co-Founder ของ OOFOS

 

 

เรื่องราวของ OOFOS เริ่มต้นขึ้นในปี 1987 ซึ่งเป็นยุคทองของรองเท้ากีฬาและรองเท้าผ้าใบเป็นอย่างมาก  Paul Brown และ Lou Panaccione ได้มีโอกาสร่วมงานกันในขณะที่พวกเขาดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารของแบรนด์รองเท้าชื่อดัง Reebok และถึงแม้ว่าทั้งคู่จะโบกมือลาจาก Reebok แล้ว แต่ทว่ามิตรภาพดีๆ ไม่ได้จางหายตามไป  ในปี 2006 ทั้งคู่ได้ตัดสินใจตั้งบริษัทร่วมกัน โดยใช้ชื่อว่า  White Water Enterprises  พร้อมกับหุ้นส่วนอีก 2 คนคือ Juan Dias และ Steve Liggett  ซึ่งบริษัทดังกล่าวของพวกเขาทั้ง 4 เป็นบริษัทรับปรึกษาให้กับธุรกิจที่ต้องการสร้างแบรนด์รองเท้าเพียงเท่านั้น

 

 ไปสู่การร่วมกันคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ เพื่อผลิตรองเท้าในฝัน

 

 

หลังจากการรับเป็นที่ปรึกษาให้กับแบรนด์ต่างๆ อยู่นาน ทำไปทำมาพวกเขาก็ได้เล็งเห็นและมองเห็นความจำเป็นของ รองเท้าที่ช่วยดูดซับแรงกระแทกจากการเคลื่อนไหวร่างกาย  ทั้งยังสามารถช่วยลดอาการบาดเจ็บเท้าได้ เป็นรองเท้าที่ยังไม่ค่อยมีขายในท้องตลาด  และไม่ใช่เพียงแค่คิด แต่พวกเขาทั้ง 4 คนก็ได้ลงมือทำจริง โดยใช้ความรู้และประสบการณ์จากการคลุกคลีอยู่ในวงการรองเท้ามาหลายปี ทำการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับวัสดุโฟมที่จะเป็นเหมือนวัตถุดิบหลักเพื่อสร้างรองเท้าในฝัน โดยพัฒนาร่วมกับนักเคมีชาวเกาหลีใต้ที่เคยผลิตโฟมสำหรับรองเท้ากีฬาแบรนด์ดังมานับไม่ถ้วน 

 

 

OOFOS OOfoam

 

 

ในระหว่างที่ลองผิดลองถูกอยู่นั้น ก็ได้แม่ของนักเคมีชาวเกาหลีใต้ที่ป่วยเป็นโรคข้ออักเสบ รับบทเป็นหนูทดลองคนแรกที่ได้ใช้รองเท้าที่ทำจากวัสดุพิเศษที่พวกเขาทั้ง 4 คน + 1 นักเคมี เป็นคนคิดค้นขึ้น แล้วก็พบว่าขณะที่แม่ของเขาสวมรองเท้าที่ทำจากโฟมพิเศษ เธอก็มีอาการเจ็บปวดข้อน้อยลง ไม่ว่าจะเดินหรือยืน แต่การทดลองยังไม่จบเพียงแค่นั้น  พวกเขายังได้นำรองเท้าที่ผลิตจากโฟมพิเศษไปให้คนงานในโรงงานได้ทดลองใส่ด้วย แล้วก็พบว่ารองเท้าที่ทำมาจากโฟมชนิดใหม่นี้ ช่วยลดอาการปวดขาและปวดเท้า แม้ว่าจะต้องยืนทำงานตลอดเวลาก็ตาม 

 

จนเวลาผ่านไปกว่า 2 ปีครึ่ง ในที่สุดพวกเขาก็ได้วัสดุโฟมที่สามารถดูดซับแรงกระแทกได้มากกว่าโฟมทั่วไปถึง 37% และตั้งชื่อมันว่า OOFoam โฟมที่ได้ใครได้สัมผัสแล้วต้องร้อง OOOO! (อู้ว!)

 

FUN FACT

ชื่อ OOFoam และชื่อแบรนด์ว่า OOFOS มีที่มาจากเสียงอุทานว่า OOOO! (อู้ว!)

ที่เกิดจากการอุทานหลังการทดลองใส่รองเท้าที่พวกเขาคิดค้นขึ้น

 


 

OOFoam ของดีที่ไม่อยากปล่อยให้หลุดมือ

 

แต่! ย้อนกลับไปที่จุดประสงค์แรกของการก่อตั้งบริษัทของพวกเขา ในตอนแรกต้องการเป็นเพียงบริษัทที่รับคำปรึกษาให้กับแบรนด์รองเท้าเท่านั้น แต่ในอีกแง่มุมหนึ่งพวกเขาก็คิดว่าการที่คิดวัตถุดิบพิเศษเหล่านี้ขึ้นมาได้ จะปล่อยของดีแบบนี้ให้คนอื่นหรือเทขายในราคาถูกก็คงจะน่าเสียดายเกินไป ดังนั้นพวกเขาจึงตัดสินใจที่จะนำ OOFoam นี้มาทำรองเท้าขายด้วยตัวเอง ด้วยการก่อตั้งบริษัทใหม่ขึ้นด้วยเงินทุนจากบริษัท White Water Enterprises มาลงทุน โดยใช้ชื่อบริษัทว่า OOFOS 

 

 

OOFOS designภาพจาก : oofos.asia

 

 

หลังจากที่พวกเขามีวัตถุดิบอย่าง OOFoam อยู่ในมือ จึงได้เร่ิมคิดค้นและออกแบบรองเท้าแบรนด์ตัวเองขึ้น โดยนำ OOFoam ผสมผสานเข้ากับแผ่นรองฝ่าเท้าที่ถูกออกแบบด้วยหลักวิศวกรรมชีวการแพทย์  และเมื่อทุกอย่างลงตัว รองเท้าในฝันของพวกเขาก็สมบูรณ์แบบพร้อมสำหรับการวางขาย ในช่วงปลายปี 2011 พวกเขาก็ได้เปิดตัวสินค้าตัวแรกภายใต้ชื่อแบรนด์ OOFOS โดยใช้ชื่อรุ่นว่า OOriginal

 

 

OOFOS ooriginalรองเท้ารุ่น OOriginal รองเท้าที่รุ่นแรกของแบรนด์ OOFOS

 

 

สำหรับจุดเด่นของรองเท้ารุ่น OOriginal นี้ เป็นรองเท้าแตะหูคีบที่สามารถช่วยซัปพอร์ตอุ้งเท้า ช่วยจัดรูปเท้าในขณะเคลื่อนไหวร่างกายให้อยู่ในท่าทางที่เหมาะสม  มาพร้อมโฟมพิเศษอย่าง OOFoam สุดเจ๋งที่ช่วยดูดซับแรงกระแทกและฟื้นฟูสภาพเท้าจากอาการบาดเจ็บได้เป็นอย่างดี 

 

 

 

หลังจากที่วางขายได้ไม่นาน ไม่ว่าใครที่ได้ลองสวมใส่รองเท้า OOriginal ต่างก็ต้อง ตกหลุมรักในความเบา นุ่มสบายและช่วยถนอมสุขภาพเท้า  จนทำให้รองเท้ารุ่นแรกของ OOFOS ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะในหมู่คนธรรมดาทั่วไป นักกีฬา อย่าง Tiger Woods นักกีฬากอล์ฟชื่อดัง หรือแม้แต่ดาราฮอลลีวูดชื่อดังอย่าง Jennifer Lawrence ยังเลือกสวมใส่รองเท้าของ OOFOS ในช่วงตั้งท้องด้วยเช่นกัน

 

นอกจาก OOFOS จะสามารถสร้างยอดขายและเติบโตขึ้นมากในประเทศบ้านเกิดอย่างสหรัฐอเมริกาแล้ว รองเท้าของ OOFOS ก็ยังถูกส่งออกไปขายในกว่าอีก 20 ประเทศทั่วโลกด้วย

 

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็นับเป็นเวลากว่า 12 ปีแล้ว ที่ OOFOS ยังคงผลิตรองเท้าเพื่อสุขภาพคุณภาพดี ออกมาให้กับคนที่สนใจเรื่องสุขภาพเท้ามากขึ้น จากที่มีรองเท้ารุ่น OOriginal รุ่นเดียว จนถึงในปัจจุบันก็มีรองเท้าให้เลือกหลากหลายรุ่น โดยในทุกรุ่นยังคงถูกออกแบบอย่างพิถีพิถันผสานเข้ากับ OOFoam Technology เพื่อสร้างการรองรับแรงกระแทกและดูแลสุขภาพที่เหนือกว่า 

 

 

OOFOS design

 

 

ไม่ว่าจะเป็น รุ่น OOAhh รองเท้าแตะแบบสวม, รุ่น OOCloog รองเท้าทรงหัวปิด, รุ่น OOmg รองเท้าวิ่งที่มีให้เลือกทั้งข้อต่ำและข้อสูง หรือจะรุ่นล่าสุดอย่าง รุ่น OOcandoo รองเท้าอเนกประสงค์ ที่สามารถใส่เป็นรองเท้าลำลองใส่เดินในเมือง หรือใส่เข้าป่า ปีนเขาก็ได้เช่นกัน นอกจากจะมีให้เลือกหลายสไตล์แล้ว ในแต่ละรุ่นยังทำสีและไซซ์ให้เลือกอีกเพียบ เรียกได้ว่า OOFOS เป็นรองเท้าของคนทุกเพศทุกวัยและครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์อย่างแท้จริง

 

 

ใครที่อยากรู้ว่ารองเท้าของ OOFOS จะเริ่ดขนาดไหน วัสดุพิเศษของแบรนด์อย่าง OOFoam ใส่แล้วไม่ปวดเท้าจริงมั้ย ปันโปรมีทำรีวิวไว้ให้แล้ว สามารถไปตามอ่านกันได้ที่นี่ : คลิก 

 

 


 

 

💖 บทความที่เกี่ยวข้อง 

 

 

แหล่งอ้างอิงข้อมูล : anatechinc.com, oofos.asia, wickedlocal.com

แสดงความคิดเห็น