"เรา" แพลตฟอร์มที่ถูกสร้างขึ้นมาให้เป็น.. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิง

avatar writer
โดย : Ying
avatar writer24 พ.ย. 2566 avatar writer70
"เรา" แพลตฟอร์มที่ถูกสร้างขึ้นมาให้เป็น.. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิง

 

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ แผนงานสุขภาวะผู้หญิงและความเป็นธรรมทางเพศ สมาคมเพศวิถีศึกษา ไซด์คิก (Sidekick) องค์กรออกแบบการสื่อสารเพื่อสังคม รวมถึงผู้เชี่ยวชาญทางจิตวิทยา ได้จัดงาน “เรา” เนื่องจากเดือนพฤศจิกายนของทุกปีมีวันสำคัญสากลคือ "วันยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรีสากล" และอีกประเด็นก็คือ ภายในงานมีการเปิดตัวแพลตฟอร์ม “เรา” ให้ได้ทดลองใช้กันด้วย 

 

 • วันยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรีสากลคืออะไร 💗

วันยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรีสากล (International Day for the Elimination of Violence against Women) คือวันที่นักเคลื่อนไหวทางการเมืองหญิงชาวโดมินิกันจากตระกูลมิราเบิล 3 คนคือ แพทเทรีย มาเรีย และ มิเนอร์วา ถูกลอบสังหาร ภายหลังเหตุการณ์นั้นทำให้เกิดการเรียกร้อง จนทำให้องค์การสหประชาชาติได้กำหนดให้ทุกวันที่ 25 พ.ย. ของทุกปีเป็นวันยุติความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็ก โดยทั่วโลกได้ใช้ “ริบบิ้นสีขาว” เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงออกเพื่อรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และความรุนแรงในครอบครัวด้วย

 


เว็บไซต์ “เรา” พื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิง
💗

 

สำหรับเว็บ “ เรา ” คือแพลตฟอร์มออนไลน์ เหตุผลที่เว็บไซต์เราถูกสร้างขึ้นมานั้นก็เพราะว่า สถิติการถูกคุกคามหรือล่วงละเมิดในเรื่องเกี่ยวกับเพศ โดย ดร.วราภรณ์ แช่มสนิท ที่ปรึกษาแผนงานสุขภาวะผู้หญิงฯ สมาคมเพศวิถีศึกษา เคยกล่าวไว้ดังนี้ 

 

“ ปี 2564-2566  แผนงานสุขภาวะผู้หญิงฯ ร่วมกับ Sidekick และผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา ศึกษาข้อมูลทำงานกับเยาวชนหญิงที่กำลังศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย รวมทั้งเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน พบว่า เคยประสบเหตุการณ์ถูกคุกคาม หรือล่วงละเมิดในเรื่องที่เกี่ยวกับเพศ จำนวน 270 คน จาก 18 มหาวิทยาลัย 75 % เคยถูกคุกคามทางเพศโดยคนแปลกหน้าในที่สาธารณะ ตามมาด้วยการคุกคามทางเพศในพื้นที่ออนไลน์ 58 %”

 

ซึ่งเว็บไซต์ เรา ถูกสร้างขึ้นมาด้วยความตั้งใจอยากให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิง ที่จะมาบอกเล่าประสบการณ์ แชร์เคล็ดลับ ส่งต่อกำลังใจดีๆ ให้กันได้ และบทความนี้จะพาไปดูกันว่าเว็บไซต์เรามีอะไรบ้าง


https://www.rao.asia/  มีอะไรน่าสนใจบ้าง 
💗

 

 

หลังจากได้ลองใช้งานเว็บไซต์เรา สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดในเว็บก็คือ มีพื้นที่ให้สมาชิกได้พูดคุยกันได้ ตรงนี้สมาชิกสามารถมาแชร์ประสบการณ์ที่แต่ละคนเคยพบเจอได้ และประสบการณ์เหล่านี้นี่แหละ ที่จะเป็นประโยชน์อย่างมากกับสมาชิกคนอื่นๆ

 

 • เมนูเคล็ดลับวันดีๆ 

 

เมนูนี้จะมีเคล็ดลับที่แต่ละคนเคยไปพบเจอ หรือได้ไปเรียนมา แล้วนำข้อดีและประโยชน์ที่ได้รับมาแชร์ให้เพื่อนๆ สมาชิกได้อ่านกัน นั่งอ่านเพลินมากเลย เรื่องที่พวกเขาแชร์จะเป็นข้อความสั้นๆ ที่เข้าใจง่าย เหมือนเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย ที่ผู้เขียนได้ตกตะกอนมาแล้ว และนั่นก็ช่วยให้ผู้อ่านสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เลย เช่น  “ สร้างบรรยากาศดีๆ ระหว่างออกกำลัง ทำให้ร่างกายสดชื่นและกลับมาจดจ่ออยู่กับปัจจุบันได้มากขึ้น ”

 

 • เมนูชุมชนออนไลน์

 

พื้นที่ให้สมาชิกได้ส่งต่อกำลังใจ หรือส่งต่อประสบการณ์ดี ๆ ให้เพื่อนสมาชิกด้วยกัน เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ชอบมาก เพราะลองเข้าไปอ่านแล้วพบว่า มีแต่กำลังใจดี ๆ เพียบเลย  “ อยากให้ทุกคนรักและเคารพตัวเอง อยากให้ทุกคนรักและเคารพตัวเอง เชื่อมั่นว่า ตัวเองทำสิ่งต่างๆ ได้ ต่อให้ไม่มีใครสนับสนุนเรา หรือไม่ให้กำลังใจเรา แต่เราอย่าลืมให้กำลังใจตัวเองนะ เพราะพลังที่ยิ่งใหญ่หาใช่สิ่งใดนอกจากตัวเราเอง♥️ ” อ่านแล้วก็ทำให้ใจฟูไม่น้อย

 

 • เมนูกิจกรรม

 

เป็นอีก 1 เมนูที่ดีมาก เว็บไซต์จะคอยอัปเดทว่ากำลังจะมีกิจกรรมอะไรจัดขึ้นบ้าง ซึ่งกิจกรรมก็จะมีทั้งการฟังบรรยาย หรือเวิร์กช็อปต่าง ๆ น่าสนใจทั้งนั้นเลย แอบกระซิบว่ามีกิจกรรมที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยนะ ตอนนี้ก็มีกิจกรรมยาวไปถึงวันที่ 2 ธันวาคม 2566 แล้ว ใครสนใจกิจกรรมไหนก็เขาไปอ่านรายละเอียดได้เลย แอบกระซิบว่ามีกิจกรรมที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยนะ 

 

 • เมนูประสบการณ์

 

อีก 1 เมนูช่วยให้ใจฟู เมนูนี้เป็นแหล่งรวมเรื่องราว และคำแนะนำดี ๆ ในการก้าวผ่านวันร้าย ๆ และช่วยให้เราใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันได้อย่างมีความสุข บอกเลยว่าแต่ละบทความนี่อ่านแล้วช่วยสร้างกำลังใจ+ใจฟู ดีมากเลย ซึ่งเจ้าของประสบการณ์ก็มีตั้งแต่คนดังอย่างคุณ ซินดี้ สิรินยา บิชอพ ที่มาแชร์เรื่องราวการสร้างความเชื่อมั่นให้ตนเอง และยังมี คุณมิเรียม ศรพรหมมาศ นางแบบและไลฟ์โค้ช ที่มาแชร์เรื่องราวหัวข้อ เจ็บได้ เศร้าได้ พังได้ แต่ขอให้เชื่อว่าเรายังมีทางเลือก บอกเลยว่าแต่ละบทความน่าประทับใจเป็นอย่างมาก

 

 • เมนูช่องทางช่วยเหลือ

 

เมนูนี้ถือเป็นประโยชน์ต่อคนที่กำลังตกที่นั่งลำบากเป็นอย่างมาก เพราะเป็นแหล่งรวบรวมหน่วยงานต่างๆ ที่สามารถให้ความช่วยเหลือกับผู้หญิงได้ ทั้งสำนักงานตำรวจ ,สายด่วนร้องทุก 1300 ,มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล (มญช.) ที่คอยให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย อีกทั้งยังมี บ้านพักฉุกเฉินดอนเมือง สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรี ที่นอกจะให้คำปรึกษาแล้ว ยังให้ที่พักพิงชั่วคราวอีกด้วย ซึ่งแต่ละหน่วยงานที่กล่าวมานั้นมีข้อมูลทั้งเบอร์โทร และที่อยู่ ให้ครบถ้วน เรียกว่าเข้าเว็บเดียวมีครบจ้า

 

 • เมนูบัญชี 

 

พอเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ก็จะมีให้สมัครสมาชิก ซึ่งการสมัครสมาชิกของเว็บไซต์เรานั้น สมัครได้ทั้งแบบให้เชื่อมกับอีเมล หรือเชื่อมกับเฟซบุ๊กก็ได้ เวลาสมัครสมาชิกเว็บจะถามข้อมูลเท่าที่จำเป็นอย่าง ชื่อเสียงเรียงนาม ส่วนภาพโปรไฟล์ไม่บังคับว่าเราจะต้องใส่เป็นหน้าเรา และยังสามารถตั้งค่าความเป็นส่วนตัวได้อีกด้วย สมกับเป็นพื้นที่ปลอดภัยจริงๆ แล้วถ้าถามว่าการสมัครสมาชิกมีประโยชน์อย่างไร คำตอบคือ เมื่อเราสมัครสมาชิก เราสามารถแชร์ประสบการณ์ของเรา และเข้าไปอ่าน/พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับสมาชิกท่านอื่นได้ 

 


 

ถึงแม้ว่าตอนนี้เว็บไซต์เราจะยังเป็นเพียงแค่การให้ทดลองใช้งานก่อนจะปล่อยแบบเต็มๆ ในช่วงต้นปี 67 แต่ก็ถือว่าเป็นการเปิดทางที่ดีมาก อีกทั้งยังสามารถตอบโจทย์ความตั้งใจเรื่อง สร้างพื้นที่ปลอดภัยให้ผู้หญิง ได้อย่างมากเลย เพราะอย่างเมนูประสบการณ์ เมนูเคล็ดลับดีๆ เมนูความช่วยเหลือ ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในการใช้ชีวิตของผู้หญิง ซึ่งการที่เว็บไซต์เรารวบรวมทั้งหมดนี้ไว้ในแหล่งเดียวกัน ช่วยทำให้ผู้ใช้งานเข้ามาแล้วรู้สึกครบ และรู้สึกปลอดภัยได้จริงๆ และยังทำให้เว็บไซต์นี้บรรลุเป้าหมายตามที่ทาง สสส. ,ไซด์คิก (Sidekick) องค์กรออกแบบการสื่อสารเพื่อสังคม รวมถึงผู้เชี่ยวชาญทางจิตวิทยา ตั้งใจไว้ด้วย 

 

💗 เข้าชมเว็บไซต์ "เรา"ได้เลยที่ >>> https://www.rao.asia/

 


 

💙 อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ได้ที่นี่

 

 • avatar writer
  โดย Ying
  ฺ𝘉𝘰𝘰𝘬 • 𝘊𝘰𝘧𝘧𝘦𝘦 • 𝘞𝘢𝘭𝘬𝘪𝘯𝘨 • 𝘍𝘳𝘦𝘦𝘥𝘪𝘷𝘪𝘯𝘨
แสดงความคิดเห็น