เจาะขั้นตอน เปิดบัญชีผ่านแอปฯ สมัครง่ายแถมดอกเบี้ยดี ทำธุรกรรมได้ทุกที่ ทุกเวลา

avatar writer
โดย : MilD
avatar writer12 มิ.ย. 2563 avatar writer5.2 K
เจาะขั้นตอน เปิดบัญชีผ่านแอปฯ สมัครง่ายแถมดอกเบี้ยดี ทำธุรกรรมได้ทุกที่ ทุกเวลา

บัญชีเงินฝากออนไลน์ เปิดบัญชีหรือทำธุรกรรมสะดวก ผ่านแอปฯ ได้เลย
ไม่ต้องพกสมุดบัญชีเงินฝากอีกต่อไป
แถมได้ดอกเบี้ยสูงกว่าบัญชีออมทรัพย์มากกว่า สูงสุดถึง 2% ต่อปี
อยากเปิดบัญชีต้องทำไงบ้าง? รีวิวให้ละเอียดแบบทุกขั้นตอน


ชีวิตของคนสมัยนี้เปลี่ยนไปแล้ว หันมาใช้เงินที่ไม่ใช่เงินสด (Cashless) กันเยอะขึ้นมาก ส่วนนึงก็มาจากสภาพแวดล้อมบังคับทางอ้อมให้เราต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตแบบใหม่ (New Normal) เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่ดีของตัวเอง ก่อนหน้านี้ก็มีใช้กันมาพักใหญ่ๆ แล้วล่ะ แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมในวงกว้างเท่าตอนนี้

Social Distancing

เดี๋ยวนี้เวลาจะไปธนาคาร ทำธุรกรรมต่างๆ ก็มีความลำบากอยู่ไม่น้อย เพราะแต่ละสาขาของธนาคาร ก็มีขีดจำกัดในการรับปริมาณลูกค้าได้ลดน้อยลง เว้นระยะห่างกัน บางแห่งต้องกำหนดจำนวนคนที่รับได้ต่อวันกันเลยทีเดียว ยิ่งถ้าเป็นช่วงต้นเดือนหรือวันหยุดยาวคือคนเยอะ รอคิวนานกว่าเดิมอีก แต่เดี๋ยวนี้ใครจะเปิดบัญชีเงินฝากใหม่ ไม่ต้องไปที่ธนาคารก็ได้แล้ว! ทำรายการผ่านแอปพลิเคชั่นได้เลย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก แถมยังสะดวกปลอดภัยเหมือนเดิมด้วย

งั้นเราลองมาเปิดบัญชีออนไลน์ผ่านแอปฯ กันหน่อยดีกว่า ว่าแต่ละแบงก์จะมีขั้นตอนยังไงบ้าง เตรียมสมาร์ทโฟนในมือให้พร้อม ใครอยากสมัครบ้างก็ทำตามได้เลย ไม่มีอะไรยากเลย


SCB - บัญชีออมทรัพย์อีซี่


ใครที่มีบัญชีเงินฝากของธนาคารไทยพาณิชย์ และใช้งานแอปพลิเคชั่น SCB Easy อยู่แล้ว สามารถเปิดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์อีซี่ได้แบบง่ายๆ เลย ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปที่สาขาธนาคาร กดทำรายการเองผ่านแอปฯ ได้เลย แค่กรอกข้อมูลและยืนยันตัวตนให้สมบูรณ์ ไม่เกิน 5 นาที ก็ใช้ได้เลยจ้า

สามารถทำธุรกรรมได้ทันทีหลังเปิดบัญชีแล้ว ฝากเงินเข้าปุ๊บ ก็รับอัตราดอกเบี้ย 1.50% ต่อปี สำหรับยอดเงินฝาก 5 ล้านบาทแรก เกร๋ๆ อ่าเนาะ ได้รับดอกเบี้ยมากกว่าฝากบัญชีออมทรัพย์ปกติ 6 เท่าเชียวนะ

ขั้นตอนการเปิดบัญชี


K-eSavings Account


ฝากเงินบัญชีออมทรัพย์ปกติ ได้ดอกเบี้ยแค่ 0.25% ต่อปีเอง มันต้องมีทางที่จะได้ผลตอบแทนสูงกว่านี้สิ ถ้าอยากรับดอกเบี้ยเยอะๆ ก็เปิดบัญชีเงินฝากออนไลน์ K-eSavings แค่เนี้ยเอง จาก 0.25% จะกลายเป็น 1.50% ได้ดอกเบี้ยสูงกว่าเดิมถึง 6 เท่า แบบไม่มีอะไรมากั้นเราได้ (สำหรับวงเงินฝาก ไม่เกิน 1 แสนบาท)

ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็เปิดบัญชีได้ผ่าน K PLUS ลูกค้าที่มีบัญชีเดิมอยู่แล้ว สบายไปอีก กดเปิดบัญชีเงินฝาก แล้วกรอกข้อมูลตามขั้นตอนไปเรื่อยๆ แป๊บเดียวเสร็จแล้ว เริ่มทำธุรกรรมได้ทันที แต่ถ้าใครไม่เคยใช้งาน K PLUS มาก่อน ก็ต้องมีการยืนยันตัวตนผ่าน K-Check ID ตามสาขาธนาคารหรือเครื่อง ATM ที่รองรับก็ได้

ขั้นตอนการเปิดบัญชี


 Krungsri - บัญชีกรุงศรีมีแต่ได้ ออนไลน์


จะเปิดบัญชีใหม่สะดวกกว่าเดิม ไม่ต้องเดินทางไปที่สาขาธนาคาร แค่มีแอปพลิเคชั่น KMA แอดลองเปิดบัญชีจริงแล้ว ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีเท่านั้นเอง สำหรับคนที่ใช้งาน KMA อยู่แล้ว โดยเราจะต้องเตรียมหลักฐานที่ใช้ประกอบการเปิดบัญชีให้พร้อมด้วย ก็จะมีแค่บัตรประชาชนใบเดียวนี่แหละ นอกนั้นก็จะเป็นขั้นตอนยืนยันตัวตน เพื่อความปลอดภัยในการทำธุรกรรม

นอกจากสะดวกแล้ว อัตราดอกเบี้ยก็ยังได้รับสูงกว่าบัญชีเงินฝากแบบมีสมุดอีกต่างหาก สำหรับยอดเงินฝากไม่เกิน 1 แสนบาทแรก จะได้รับอัตราดอกเบี้ย 1.30% ต่อปี (ดอกเบี้ยปกติ 1.10% ต่อปี) เปิดบัญชีได้ไม่มีกำหนดเงินฝากขั้นต่ำ จะเปิดเอาไว้ก่อน ค่อยเอาเงินมาฝากทีหลังก็ตามสบายเลยยย~

ขั้นตอนการเปิดบัญชี


TMRW Savings


เหมาะสำหรับสายออนไลน์เต็มตัว ก็ต้องเปิดบัญชี TMRW by UOB นี่แหละ ตอบโจทย์ที่สุดแล้ว ทำธุรกรรมผ่านแอปฯ ได้ ไม่ต้องเดินทางไปติดต่อสาขาเลย แชทคุยกับเจ้าหน้าที่ได้ตลอด 24 ชม. อีกต่างหาก มีคำถามอะไรก็ถามได้หมด ใช้การสร้างเมืองโยงเข้ากับการออมเงินในบัญชี TMRW Savings ยิ่งออมมากเท่าไหร่ก็จะได้อัพเลเวลเพิ่มไปเรื่อยๆ ถือเป็นรูปแบบใหม่ ที่จะช่วยให้ออมเงินได้สนุกกว่าเดิม

บัญชีออนไลน์นี้ ไม่กำหนดเงินฝากขั้นต่ำ ออมแล้วได้รับดอกเบี้ยเต็มๆ ทั้งก้อน 1.30% ต่อปี โดยจะต้องโอนเงินเข้ามาที่บัญชี TMRW Everyday ก่อน แล้วค่อยย้ายไปที่บัญชี TMRW Savings อีกทีนึง อาจจะดูซับซ้อนหน่อย แต่ใครอยากออมแบบไม่เหมือนใครนี่แนะนำเลย เก็บเงินสนุกกว่าที่เคย

ขั้นตอนการเปิดบัญชี


เปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยเงินฝากออนไลน์


หลังจากที่เราได้อ่านวิธีการเปิดบัญชีเงินฝากออนไลน์กันมาเต็มๆ แล้ว ความพิเศษของบัญชีเหล่านี้ก็คงหนีไม่พ้น "อัตราดอกเบี้ย" ที่สูงกว่าบัญชีออมทรัพย์ปกติอยู่เยอะมาก งั้นเราลองมาเปรียบเทียบบัญชีออนไลน์ของแต่ละธนาคารดีกว่า ที่ไหนให้ดอกสูงบ้าง? แต่ไม่มีข้อจำกัดว่าคนนึงเปิดได้แค่ที่เดียวนะ สามารถกระจายเงินฝาก เพื่อรับผลตอบแทนดีที่สุดกันได้เต็มที่!

Interest Rate

ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ถือว่าให้อัตราดอกเบี้ยสูงสุดเมื่อเทียบกับแบงก์อื่นๆ อยู่ที่ 2% ต่อปี สำหรับยอดเงินฝากในช่วง 1 หมื่น - 5 หมื่นบาท ส่วนเงินฝากช่วงอื่นๆ จะได้ดอกเบี้ยตามขั้นบันได คือเฉลี่ยแล้วถ้าฝากเงิน 5 หมื่นบาทพอดี จะได้ดอกเบี้ย 1.66% ต่อปี

ME by TMB อัตราดอกเบี้ยสูงสุด 1.6% ต่อปี สำหรับบัญชี ME Save โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องมียอดเงินฝากมากกว่าถอนในแต่ละเดือน ถึงจะได้รับดอกเบี้ย 1.6% ต่อปี ถ้ายอดฝากน้อยกว่าถอน หรือยอดเงินเท่าเดิมเลย จะได้ดอกเบี้ยปกติแค่ 0.9% ต่อปี (สำหรับยอดเงินฝาก 10 ล้านบาทแรก) ง่ายๆ เลย คือทำให้ยอดฝากมากกว่าถอนทั้งเดือน แค่ 1 บาท ก็ได้แล้วนะ

ธนาคารไทยพาณิชย์ จะได้รับดอกเบี้ย 1.5% ต่อปีทั้งก้อน วงเงินไม่เกิน 5 ล้านบาท ถือว่าให้ดอกเบี้ยสูงไม่เบาเลย แถมยังให้วงเงินฝากเยอะอีกด้วย ใครที่มีเงินเยอะๆ อยากได้ดอกเบี้ยสูงเหมือนฝากบัญชีออมทรัพย์ก็ต้องบัญชี EZ Savings นี่แหละ ไม่ต้องมีเงื่อนไขอะไรวุ่นวายใจ

K-eSavings

ธนาคารกสิกรไทย จะได้รับดอกเบี้ย 1.5% ต่อปี เหมือนกับของไทยพาณิชย์ แต่จำกัดวงเงินสูงสุดแค่ 1 แสนบาท ส่วนที่เกินไปจะได้รับอัตราดอกเบี้ยปกติ ถ้าหากใครมีเงินออมในช่วงไม่เกินนี้ ถือว่าเป็นทางเลือกในการออมเงินที่ดีมากในช่วงเวลานี้เลย

ธนาคารยูโอบี เป็นบัญชีออนไลน์ UOB Stash รับอัตราดอกเบี้ยสูงสุด 1.35% ต่อปี เมื่อมียอดเงินฝาก 3 ล้านบาทพอดี เพราะอัตราดอกเบี้ยคำนวณแบบขั้นบันไดตามยอดเงินฝาก บัญชีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีเงินฝากเยอะๆ ซะมากกว่า 

UOB Stash

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เป็นบัญชีกรุงศรีมีแต่ได้ ออนไลน์ ให้ดอกเบี้ย 1.3% ต่อปี สำหรับยอดเงินฝาก 1 แสนบาทแรก ส่วนเกินจะได้ดอกเบี้ยปกติ 1% ยอดเงินไม่เกิน 50 ล้านบาท จะมีข้อจำกัดในการถอนเงินนิดหน่อย แต่ถ้าเน้นฝากรับรองไม่มีปัญหาแน่นอน

ธนาคารธนชาต บัญชี e-Savings ให้อัตราดอกเบี้ย 1.3% ต่อปี สำหรับยอดเงินฝาก 5 ล้านบาทแรก และสามารถเปิดบัญชีได้ที่สาขาของธนาคาร ยังไม่สามารถเปิดบัญชีออนไลน์ได้

TMRW by UOB ก็ให้ดอกเบี้ย 1.3% ต่อปีเช่นเดียวกัน แต่จะสามารถฝากเงินได้สูงสุดวันละ 3,000 บาท โดยโอนเงินมาจากบัญชี TMRW Everyday

ถ้าลองมาเทียบดอกเบี้ยออมทรัพย์ปกติของแบงก์ต่างๆ เฉลี่ยอยู่ที่ 0.25% ต่อปี บัญชีออนไลน์กลายเป็นตัวเลือกออมเงินที่ง่ายที่สุดแล้ว สภาพคล่องยังสูงเหมือนเดิม แถมความเสี่ยงต่ำ แค่เปลี่ยนจากบัญชีเงินฝากที่มีเล่มสมุด มาเป็นบัญชีเงินฝากแบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Account) ก็ได้ดอกเบี้ยสูงกว่าเยอะ รีบเปิดเลยก็ไม่ต้องรออะไรแล้ว นี่ว่าเวิร์ค ไม่งั้นไม่บอกหรอก


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈


• บัญชีเงินฝากออนไลน์ สามารถเปิดได้ง่ายมากผ่านแอปพลิเคชั่นธนาคารได้เลย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สมัครได้ แต่จะต้องเตรียมเอกสารให้พร้อมด้วย ใช้แค่บัตรประชาชนใบเดียว ก็เปิดได้แล้วเด้อ เรื่องความปลอดภัยไม่ต้องเป็นห่วง ยืนยันตัวตนจุกมาก

• คราวนี้ก็ไม่ต้องพกสมุดบัญชี ไม่ต้องกลัวหาย เพราะทุกอย่างจะอยู่ในมือ(ถือ)เราหมดแล้ว อยากทำธุรกรรมเมื่อไหร่ก็แค่เข้าแอปฯ แล้วลุยได้เลย Cashless เทรนด์กำลังมาแรงในตอนนี้ พอใช้แล้วชีวิตดีย์ สะดวกสุดๆ

• อัตราดอกเบี้ยก็ยังให้เยอะกว่าบัญชีออมทรัพย์ปกติหลายเท่า โดยแต่ละที่กำหนดอัตราดอกเบี้ยแตกต่างกันไป อย่าลืมอ่านเงื่อนไขของแต่ละบัญชีให้ดีก่อน เพราะบางแบงก์จะมีข้อจำกัดเพิ่มเติมเข้ามาด้วยเน้อ

  • avatar writer
    โดย MilD
    รักที่จะเรียนรู้ อยู่อย่างมีชีวิตชีวา เพราะไม่ว่าโปรโมชั่นจะอยู่ที่ไหน เราต้องตามหามันให้เจอ <3
แสดงความคิดเห็น
ก๊อฟ พันอินทร์
ก๊อฟ พันอินทร์
อยากเปิดบัญชีใช้เหมือนเ
ตอบกลับ | 4 ปีที่แล้ว 0
Jutamas Molee
Jutamas Molee
โอนเงินกสิกร
ตอบกลับ | 4 ปีที่แล้ว 0