เมนูเด็กหอ เบื้องหลังความสร้างสรรค์ และการดิ้นรน ของชนชั้นกลางผู้ไม่มีอันจะกิน

avatar writer
โดย : wacheese
avatar writer6 มิ.ย. 2566 avatar writer338
เมนูเด็กหอ เบื้องหลังความสร้างสรรค์ และการดิ้นรน ของชนชั้นกลางผู้ไม่มีอันจะกิน

 

 

🎵 เขียนติดฝาห้องว่าต้องสู้ไหว
ลูกต้องทำให้ได้ เคยบอกแม่ไว้จำได้เสมอ 🎵

 

 

เพลงเขียนฝันไว้ข้างฝา ของรัชนก ศรีโลพันธุ์ เป็นอีกหนึ่งบทเพลงไว้คอยเตือนใจ สำหรับใครหลายคนที่เข้ามาตามหาความฝันในเมืองใหญ่ อย่างตัวผู้เขียนเองก็เดินทางมาไกลกว่า 300 กม. เพื่อมุ่งหน้าหาเงิน หางาน หาความเจริญที่ยังคงกระจุกตัวอยู่ใน "เมืองหลวง" ของประเทศไทย

 


 

| ฉากหลัง เมนูเด็กหอ ความสร้างสรรค์ที่ไม่อภิรมย์ |

 

การมาเสี่ยงดวงครั้งนี้ต้องอาศัยชายคาหอพัก ที่อย่างดีก็ราคาเริ่มต้น 2,000 บาท แต่ยังไม่รวมค่าจอดรถ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่าเฟอร์นิเจอร์ ค่าเช่าเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือกระทั่งค่าส่วนกลาง ค่าบำรุงรักษาลิฟต์ ที่บางหอพักพยายามหาช่องโหว่เพื่อหารายได้เพิ่ม หลังจากมีกฎหมายบังคับให้เก็บค่าน้ำ ค่าไฟ อัตราเดียวเท่ากับครัวเรือน จากค่าใช้จ่ายทั้งหมดทั้งมวลที่พากันถาโถมเข้ามาในชีวิต นั่นเองเป็นจุดเริ่มต้น "เมนูเด็กหอ" ของหลาย ๆ คน

 

เมนูเด็กหอ

 

| เมนูเด็กหอ มาม่า ปลากระป๋อง วัตถุดิบกันตาย

 

สิ่งแรกที่ผุดเข้ามาในหัวเมื่อพูดถึงเมนูเด็กหอ คงหนีไม่พ้น มาม่า ปลากระป๋อง วัตถุดิบที่เป็นเหมือนยาสามัญประจำบ้าน เพราะราคาถูก และสามารถเก็บรักษาได้ในอุณหภูมิห้อง แม้ห้องจะขนาดเล็กเพียง 20 ตารางเมตรก็ตาม แต่การจะทานมาม่า ปลากระป๋องแบบเดิมซ้ำ ๆ จำเจเกือบทุกมื้อ ลิ้นคงฝืนรับรสชาตินี้ไม่ไหว ทุกคนเลยต้องดิ้นรนคิดค้นและสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ จากวัตถุดิบตั้งต้นที่ราคาเริ่มต้นเพียง 8 บาทอย่าง "มาม่า" 🍜 

 

แต่ไอเดียทั้งหมดนี้คงไม่ได้น่าอภิรมย์สักเท่าไร เพราะมีฉากหลังมาจากความไม่มีอันจะกินของบรรดาชนชั้นกลาง ที่ต้องเก็บหอมรอมริบเงินทุกบาททุกสตางค์ เพื่อให้อยู่รอดจนถึงสิ้นเดือน

 

สำหรับเมนูผัดมาม่า ข้าวผัดมาม่า สุกี้มาม่า มาม่ายากิโซบะ ยำปลากระป๋อง ผัดปลากระป๋อง ไข่เจียวปลากระป๋อง และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ในขณะนั้น อาจไม่ได้มีสารอาหารครบถ้วน 5 หมู่ หรือถูกต้องตามหลักโภชนาการเท่าไรนัก เพราะเมนูเด็กหอเหล่านี้ถือกำเนิดขึ้น เพื่อให้เราอยู่รอด และผ่านพ้นไปได้อีกหนึ่งมื้อเท่านั้นเอง

 


 

เมนูคนจน

 

| เมนูเด็กหอ สารพัดอุปกรณ์อเนกประสงค์ ไร้ซึ่ง มอก.

 

เราจะเห็นว่าบทความ "เมนูเด็กหอ" ส่วนใหญ่ มักต่อท้ายด้วยชื่ออุปกรณ์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีติดหอกันอยู่แล้ว เช่น ทำข้าวมันไก่ด้วยหม้อหุงข้าว, ทำขนมปังไข่จากไมโครเวฟ หรือกระทั่งเมนูเบเกอรีไม่ง้อเตาอบ ซึ่งเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ไม่มีทางเลือก และมีข้อจำกัดเรื่องอุปกรณ์ครัว

 

ในช่วงหลังเราจึงเห็นเครื่องครัวอเนกประสงค์ขนาดกะทัดรัดวางขายในท้องตลาดเพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นไปที่กลุ่มคนไม่มีกำลังซื้อมาก และมีพื้นที่จำกัดในการทำอาหาร เช่น ชาวหอพัก หรือชาวคอนโด เป็นต้น อย่างเครื่องครัวไซซ์มินิที่วางขายบนโลกออนไลน์ มีราคาเริ่มต้นเพียง 100 บาท ⚠️ อ่านไม่ผิดหลักร้อยเท่านั้นเอง แต่สามารถทำได้หลายอย่างในเครื่องเดียว ทั้งหุง อุ่น ตุ๋น ต้ม นึ่ง ทอด เรียกได้ว่า เล็กพริกขี้หนู 🌶️ และครบครันในเครื่องเดียว

 

ส่วนจะได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) หรือไม่นั้น คงไม่ใช่ประเด็นสำคัญสักเท่าไร เพราะถ้าทำให้ "สุก" ได้ ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว ระหว่างทางจะโดนไฟดูด ไฟรั่ว หรือไฟช็อตก็คงไม่เป็นไร เพราะถ้าจะให้เจียดเศษเงินที่เหลือจากค่าหอพัก ค่าเดินทาง และค่าจิปาถะอื่น ๆ ไปซื้อเครื่องครัวอย่างดีในราคาหลักพัน อาจต้องทนกินมาม่าต้มสุกเปล่า ๆ ไปตลอดทั้งเดือน

 


 

อาหารเด็กหอ

 

| เมนูเด็กหอ อาหารขยะปรุงสดใหม่ทุกมื้อ

 

วัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงเมนูเด็กหอ ส่วนใหญ่แล้วมักมาจากร้านสะดวกซื้อที่ตั้งอยู่ทุกหัวมุมถนน เพราะราคาถูก และมีปริมาณพอดีสำหรับ 1 มื้อ แถมทำกินเสร็จแล้วไม่ต้องเหลือแช่ใน "ตู้เย็น" ที่หลายคนยอมควักเงินเช่าเพิ่มอีกหลายร้อย

 

อย่างพวกไส้กรอก ลูกชิ้น อาหารแช่แข็ง อาหารปรุงสำเร็จ 🌭 จะนิยมใช้เป็นวัตถุดิบในการทำเมนูเด็กหอช่วงสิ้นเดือนมาก ๆ โดยทั้งหมดทั้งมวลจะถูกนำไปปรุงให้เป็นเมนูใหม่ ที่เต็มไปด้วยแป้ง โปรตีน ไขมัน และโซเดียมที่สูงเกินหลักโภชนาการ 🥦 ส่วนผักและผลไม้ไม่ต้องถามถึง น้อยครั้งนักที่จะได้รับเลือกให้อยู่บนจานข้าว ยิ่งประเภทออร์แกนิก ปลอดสารพิษ ที่ชอบวางขายในซูเปอร์มาร์เก็ต ยิ่งเป็นไปได้ยาก เพราะราคาเกินเอื้อมไปมาก

 

ปัจจุบันการทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ อาจไม่ใช่เรื่องที่ต้องตื่นตัว และไม่จำเป็นอีกต่อไปแล้ว เพราะกระทรวงศึกษาธิการ ได้ปลูกฝังค่านิยมใหม่ให้เด็ก ๆ รู้จักทานอย่างเรียบง่าย โดยไม่ต้องคำนึงถึงหลักโภชนาการ อย่างที่ตัวละคร "ข้าวปุ้น" จากหนังสือภาษาพาที ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5  ที่สอนวิธีให้เพื่อนร่วมชั้น กินไข่ต้มเพียงครึ่งซีกแต่อิ่มท้อง ด้วยการบี้ไข่ต้มผสมกับข้าวแล้วเหยาะน้ำปลา จากนั้นคลุกเคล้าจนข้าวเป็นสีเหลืองน่ารับประทาน หรือกระทั่งการนำน้ำผัดผัดบุ้งที่เหลือก้นจานมาราดข้าว

 

แม้จะเต็มไปด้วยโซเดียม แต่ตัวละครทั้งหมดกลับเอร็ดอร่อยได้อย่างน่าเหลือเชื่อ !

 

หรือจริง ๆ แล้ว เมนูเด็กหอ ที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ บรรทัดฐานโภชนาการ หรือความทันสมัยของเครื่องครัวที่ได้รับ มอก. แต่อาจเป็นความเรียบง่าย ที่ทำให้เราเห็นคุณค่าของชีวิต อาจเป็นความสุขทางใจที่เราทุกคนกำลังตามหา เช่นเดียวกับที่ตัวละคร "ใยบัว" ได้สัมผัส และรู้สึกตื้นตันจนน้ำตาคลอเบ้าก็เป็นได้

 

ในบทส่งท้าย ตัวละครใยบัวกอดข้าวปุ้นแรง ๆ แล้วบอกว่า "ขอบใจนะข้าวปุ้น ที่ทำให้ใยบัวรู้ว่าความสุขนั้นหาได้ไม่ยากเลย ชีวิตนี้มีค่าจริง ๆ"  นี่ถ้าหากใยบัว ลูกคุณหนูฐานะดี มีรถยนต์คันใหญ่คอยรับส่ง ได้ลิ้มรส "เมนูเด็กหอ" สักอย่างหนึ่ง คงได้บรรลุและรู้ซึ้งถึงรากแก่นของความสุขมากกว่านี้แน่ เพราะเมนูเด็กหอไม่ได้อัตคัดเท่าข้าวสวยคลุกน้ำปลา แถมยังปรุงแต่งจากความสร้างสรรค์ และความขัดสนที่ใยบัวมองว่า Romanticize อีกด้วย

 

 

👉🏼 บทความที่เกี่ยวข้อง

 

  • อะยัม ปลากระป๋องไฮโซ ความมีระดับที่อยู่ยงคงกระพันมากว่า 131 ปี คลิก
  • มองทะลุ Fast Food นิยามจานด่วนสะท้อนสังคม คลิก
  • SPAM (สแปม) เนื้อกระป๋องที่คนอเมริกันเบือนหน้าหนี สู่วัตถุดิบที่คนเกาหลีโปรดปราน คลิก

 

🔗 ข้อมูลอ้างอิง ภาษาพาที ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 

 

แสดงความคิดเห็น