Pasta 101 | ว่าด้วยเรื่องของ ‘เส้นพาสต้า’ ทุกจานไม่ได้ชื่อว่าสปาเก็ตตี้นะโกโก้

avatar writer
โดย : waranggg
avatar writer19 พ.ค. 2565 avatar writer178
Pasta 101 | ว่าด้วยเรื่องของ ‘เส้นพาสต้า’ ทุกจานไม่ได้ชื่อว่าสปาเก็ตตี้นะโกโก้

 

ถ้าคุณเรียกอาหารอิตาลีที่ทำจากเส้นทุกจานว่า 'สปาเก็ตตี' เราคือเพื่อนกัน ! 

 

จริงๆ แล้วเส้นพวกนี้มีชื่อเรียกของเขาเองนะ มาเรียกให้ถูกกันเถอะ~ พาสต้าเป็นเมนูอาหารอิตาลียอดนิยมของคนแทบจะทั้งโลก เพราะเป็นอาหารจานเดียวที่สามารถทานได้ง่าย มีให้เลือกหลากหลายแบบ และด้วยความที่มีหลากหลายนี่แหละ ทำเอาหลายๆ คนสับสนกับชื่อเรียกของเส้นแต่ละประเภทได้ง่ายๆ เลย  แต่ที่เห็นจะติดปากกันมากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นการเรียกทุกจานว่าสปาเก็ตตี ! อาจเป็นเพราะมีขายอยู่ทั่วไป หาทานได้ง่ายที่สุดในบรรดาเมนูพาสต้าทั้งหมด หลายคนจึงเหมารวมเมนูที่มีเส้นผัดคลุกเคล้ากับซอสทุกเมนูว่าสปาเก็ตตีมันซะเลย เพราะฉะนั้นพวกเราเหล่าคนชอบกินเส้นทั้งหลายมาเรียกชื่อของเส้นนั้นๆ ให้ถูกกันเถอะ 

 

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับคำว่า พาสต้า กันให้มากขึ้นกันก่อน~ พาสต้า (Pasta) เป็นชื่อเรียกรวมๆ ของสารพัดเมนูเส้นของอาหารอิตาลี ซึ่งพาสต้าก็แบ่งได้หลายแบบ ทั้งพาสต้าเส้นสด พาสต้าเส้นแห้ง พาสต้าใส่ไข่และไม่ใส่ไข่ พาสต้าเส้นยาวเส้นสั้น คือแบ่งได้เยอะมาก รวมๆ แล้วมีมากกว่า 500 กว่าชนิดบนโลก เรียกได้ว่าเยอะจนเรียกชื่อไม่ถูกกันเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราได้เลือกเส้นพาสต้าที่นิยมนำมาทานอาหารและหาทานได้ตามร้านอิตาเลี่ยนมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน พร้อมชื่อเรียกที่ถูกต้อง เวลาไปสั่งอาหารที่ร้านจะได้รับประทานกันถูกเมนู 

 


เส้นพาสต้ายอดนิยม เส้นแบบนี้ต้องเรียกว่าอะไรกันนะ ?


 

สปาเก็ตตี้

 

🍝 สปาเก็ตตี Spaghetti

 

สปาเก็ตตี เส้นที่เราคุ้นเคยกันดี และเป็นเส้นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ลักษณะของเส้นสปาเก็ตตีจะเป็นเส้นกลม ยาว และมีรูตรงกลาง ซึ่งเส้นสปาเก็ตตีเป็นเส้นที่นำไปทำกับซอสพาสต้าไหนๆ ก็อร่อยเข้ากันไปหมด ทั้งซอสที่เป็นเบสน้ำมันหรือซอสพาสต้าที่เบสเป็นครีม อย่างคาโบนาร่าหรือไวท์ซอส  นอกจากนี้ยังเป็นเส้นที่มีการดัดแปลงเมนูมากมายเลย อย่างสปาเก็ตตีมีทบอลซอสมะเขือเทศ เมนูที่ผสมผสานระหว่างความเป็นอิตาลีและความเป็นอเมริกัน ถ้าเป็นในไทยเองคงจะหนีไม่พ้นเมนูสปาเก็ตตีผัดขี้เมา ที่อร่อยเข้ากันลงตัวเป็นที่สุด

 


 

🍝 คาเปลลินี Capellini หรือ Angle Hair 

 

angel hair

 

เส้นพาสต้าที่เรียกได้ว่าบางมาก และเส้นเรียวเล็กมาก ลักษณะของเขาเป็นเส้นยาวคล้ายกับเส้นสปาเก็ตตี แต่มีความเรียวบางกว่ามากเหมือนผมเส้นเล็กๆ เป็นเส้นพาสต้าที่เหมาะกับซอสที่มีความเข้มข้นน้อย ซอสครีมอ่อนๆ หรือซอสที่มีเบสเป็นน้ำมันมากกว่า อย่างซอสเพสโต้ ซอสน้ำมันกระเทียม หรือผัดพริกแห้ง หรือจะนำไปเสิร์ฟกับซุปตามต้นตำรับดั้งเดิมของอิตาลี ก็อร่อยไม่แพ้กัน

 


 

🍝 เฟตตูชินี Fettuccine 

 

เฟตตูชินี

 

อีกชื่อที่เราคุ้นเคยกันดี คือ พาสต้าเส้นแบน  ลักษณะของเส้นจะใหญ่ หนา ตัน และเป็นเส้นแบน จึงทำให้เส้นเฟตตูชินีเป็นเส้นที่สามารถเข้ากันกับซอสที่เนื้อหนักๆ อย่างซอสเบสครีมได้ดี ทำให้เวลาที่เราทานได้ลิ้มรสตัวซอสแบบเต็มปากเต็มคำมากยิ่งขึ้น หลายคนมักจะเข้าใจผิดกันว่าเส้นเฟตตูชินี เป็นเส้นที่มีต้นกำเนิดจากประเทศอเมริกาเพราะเป็นเส้นที่มักจะนำมาผัดกับซอส Alfredo ที่เป็นซอสเด็ดของอเมริกา แต่ความจริงแล้วเส้นเฟตตูชินีนั้นถูกคิดค้น โดย Alfredo Di Lelio เชฟเจ้าของร้านอาหารในกรุงโรมต่างหาก !

 


 

🍝 ลิงกวีนี Linguine

 

ลิงกวีนี

 

เส้นพาสต้าอีกประเภทที่เป็นเส้นแบน ลักษณะเส้นคล้ายกับเส้นเฟตตูชินีแต่มีความหนาน้อยกว่า เป็นพาสต้าเส้นแบนที่เหมาะกับเมนูซีฟู้ดและซอสที่มีครีมเป็นเบสมากๆ รวมไปถึงซอสเพสโต้ ด้วยความแบนและเท็กเจอร์ของเส้นจึงทำให้ซอสจับตัวกับเส้นได้มากกว่านั่นเอง สำหรับเมนูแนะนำสำหรับเส้นลิงกวีนี คือ ลิงกวีนีซอสไวท์ไวน์หอยตลับและแซลมอน

 


 

🍝 พัพพาร์เดลล์ Papardelle

 

Papardelle

 

เส้นพาสต้าแบบแบนที่มีต้นกำเนิดจากเมืองทัสคานี ตัวเส้นจะมีส่วนผสมของไข่ไก่ผสมด้วย ลักษณะของเส้นมีความกว้างและหนามากกว่าพาสต้าเส้นแบนแบบอื่น โดยจะไปคล้ายกับเส้นใหญ่ของไทย เป็นเส้นที่เหมาะกับซอสเนื้อหนัก เช่น ซอสโบโลเนส ซอสมะเขือเทศ หรือพวกเมนูซีฟู้ดก็เหมาะเช่นกัน บอกเลยว่าอร่อยเหาะ !

 


 

🍝 ตัลยาเตลเล Tagliatelle

 

Tagliatelle

 

เรายังอยู่ในจักรวาลพาสต้าเส้นแบนค่ะ สำหรับเส้นตัลยาเตลเล หลายคนอาจจะเห็นว่าเส้นนี้มันหน้าตาเหมือนกับเส้นเฟตตูชินีอย่างกับแกะ แล้วมันต่างกันยังไง? คำตอบก็คือต่างกันแค่เพียงความหนา  โดยต้นกำเนิดของเส้นนี้อยู่ที่เมือง Emilia-Romanga  ซึ่งเป็นบ้านเกิดของซอส Ragu หรือในปัจจุบันเรารู้จักในชื่อของซอสโบโลเนส จุดประสงค์ของการทำเส้นตัลยาเตลเลก็เพื่อทานกับซอสโบโลเนสโดยเฉพาะนั่นเอง

 


 

🍝 มักกะโรนี Macaroni 

 

Macaroni

 

มักกะโรนี อีกหนึ่งเมนูพาสต้าที่หลายคนโปรดปราน ลักษณะของเส้นจะเป็นหลอดสั้นและงอ เนื้อสัมผัสของเขาจะเหนียวนุ่ม สำหรับเมนูที่เหมาะกับการใช้มักกะโรนีก็ต้องเป็นซอสเนื้อหนักหรือซอสที่ความเข้มข้นมาก เพราะด้วยลักษณะของเส้นจึงทำให้จับตัวกับเนื้อซอสได้ดี เมนูยอดนิยมก็คงจะหนีไม่พ้น Mac n'Cheese รับรองเลยว่าทุกครั้งที่ตักเข้าปากจะได้ลิ้มรสของชีสแบบเต็มปากเต็มคำสุดๆ นอกจากพาสต้าแล้ว มักกะโรนียังสามารถนำไปทำซุปได้ด้วย อย่างเมนูซุปมักกะโรนีใส่ปีกบนไก่ ซดร้อนๆ ตอนเช้า แก้แฮงค์คือเดอะเบสท์ !

 


 

🍝 เพนเน่ Penne 

 

Alfredo

 

เพนเน่ เป็นเส้นพาสต้าแบบหลอดที่ได้รับความนิยมมากเช่นกัน ลักษณะของเส้นเพนเน่จะเป็นหลอดแบบตรงและตัดปลายเฉียง จะแตกต่างจากมักกะโรนีที่จะมีความโค้งงอและตัดปลายตรง เส้นเพนเน่จะแบ่งได้อีก 2 รูปแบบ คือ เส้นเพนเน่แบบเรียบ และ เส้นเพนเน่แบบร่อง ซึ่งส่วนใหญ่เรามักจะเห็นแต่แบบร่องมากกว่า เพราะตรงร่องจะช่วยจับเนื้อซอสได้ดีกว่า และแน่นอนว่าเพนเน่เป็นอีกประเภทเส้นที่เกิดมาเพื่อซอสที่เป็นครีมเบสอย่าง ซอส Alfredo ซอสเพสโต หรือจะซอสเนื้อเข้มข้นอย่างโบโลเนส

 


 

🍝 ริกาโทนี Rigatoni 

 

Rigatoni

 

ถ้ามองผ่านๆ อาจจะเห็นว่าเส้นพาสต้าชนิดนี้ มีความคล้ายคลึงเพนเน่มาก แต่ความจริงมันมีลักษณะที่แตกต่างกันอยู่ไม่น้อยเลย สิ่งแรกคือปลายตัดตรง ไม่เฉียง สิ่งที่สองคือท่อหรือรูตรงกลางของริกาโทนีจะมีขนาดใหญกว่าเพนเน่นิดหน่อย นอกจากนี้ผิวด้านนอกของริกาโทนีจะเป็นร่องๆ มีความขรุขระ จึงทำให้จับซอสได้ดีไม่แพ้กับเพนเน่เลย

 


 

🍝 ฟูซิลี Fusili

 

Fusili

 

พาสต้าเส้นเกลียวนี้มีชื่อว่า Fusili เป็นเส้นที่มีต้นกำเนิดจากเมือง Campania  ซึ่งคำว่า Fusili ในภาษาอิตาลีนั่นก็ แปลว่า เกลียวเล็ก นั่นเอง ตัวเส้นมาเป็นเกลียวแบบนี้ไม่ต้องห่วงเรื่องการจับตัวกับซอสเลย ไม่ว่าซอสเนื้อหนักหรือเข้มข้นขนาดไหน ฟูซิลีจะให้เราได้ลิ้มรสซอสอร่อยๆ จานนั้นได้อย่างเต็มปากเต็มคำแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับซอสมะเขือเทส ซอสครีม หรือซอสเนื้อ

 


 

🍝 ฟาร์ฟาเล่ Farfalle 

 

Farfalle

 

เส้นพาสต้าที่หน้าตาน่ารักนี้เป็นที่ถูกอกถูกใจของเด็กๆ หลายคน มีชื่อว่า ฟาร์ฟาเล่ ในภาษาฝรั่งเศส แปลว่า ผีเสื้อ ลักษณะของเส้นจะเป็นหยักตรงบริเวณขอบและพับตรงกลางเข้าหากันให้เหมือนโบว์หรือผีเสื้อ เป็นเส้นอีกประเภทที่เหมาะกับซอสพาสต้าเนื้อหนัก เพราะฟาร์ฟาเล่จะมีปีกไว้จับซอสให้ติดและคลุกเคล้าเข้ากันได้ดีกับตัวเส้น นอกจากจะใช้ทำพาสต้าแล้ว ฟาร์ฟาเล่ยังเสิร์ฟทานกับสลัดก็ได้ หรือจะทานกับไก่ย่างก็อร่อยไม่แพ้กัน

 


 

🍝 ลาซานญ่า Lasagna

 

Lasagna

 

เป็นอีกชื่อที่เหล่าคนรักพาสต้าคุ้นหูกันดี และนับว่าเป็นพาสต้าที่เก่าแก่มาก ว่ากันว่ามีมานานตั้งแต่ยุคสมัยกรุงโรมยังรุ่งเรือง ลักษณะของลาซานญ่าเป็นพาสต้าแบบแผ่นสี่เหลี่ยมแบนๆ เอาไว้ทำเมนูลาซานญ่าที่มีซอสเนื้อเข้มข้นและซอสชีสแทรกกลางระหว่างชั้น อบเสร็จแล้วจะได้ลาซานญ่าชีสเยิ้ม เนื้อนุ่ม เป็นอีกเมนูที่กินแล้วน้ำหนักขึ้นแบบรัวๆ แต่ก็อดใจไม่ไหวมันทุกทีที่ได้ลองเลย

 


 

🍝 ญ็อกกี้ Gnocchi

 

Gnocchi

 

พาสต้าที่หน้าตาคลับคล้ายคลับคลากับเกี๊ยวนี้มีชื่อเรียกว่าญ็อกกี้ รูปร่างของเขาอาจจะแตกต่างจากเส้นพาสต้าอื่นๆ แบบที่พาสต้าควรจะเป็น แต่ขอบอกเลยว่าญ็อกกี้นี่คืออีกหนึ่งของดีงาม ซึ่งความพิเศษของญ็อกกี้จะผสมมันฝรั่งบดเข้ากับแป้งอเนกประสงค์และไข่ด้วย รสสัมผัสของญ๊อกกี้จะมีความเหนียว นุ่ม และหนึบกว่าเส้นพาสต้าทั่วไป และยังเข้ากับซอสได้หลากหลายแบบมากด้วย ใครที่อยากลองญ็อกกี้ แนะนำลองกับซอสเพสโต้หรือญ๊อกกี้ซอสไส้กรอกอิตาเลี่ยน รับรองว่าเริ่ดค่ะ !

 


 

🍝 ราวิโอลี Ravioli

 

Ravioli

 

ถ้าหากว่าใครเคยดูรายการทำอาหารอย่างมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย น่าจะคุ้นหูกับชื่อของราวิโอลีกันบ้าง ซึ่งลักษณะของราวิโอลีจะเป็นพาสต้ารูปทรงสี่เหลี่ยมและมีการสอดไส้ด้านในด้วย  ซึ่งไส้ด้านในก็จะมีทั้งไส้ผัก เนื้อ ชีส หรือแล้วแต่คนทำว่ารังสรรค์หรือครีเอทให้ข้างในเป็นไส้อะไร จากนั้นก็นำไปคลุกเคล้ากับซอสที่ต้องการได้เลย

 


 

🍝 ทอร์เทลลินี Tortellini

 

Tortellini

 

พาสต้าแบบสอดไส้นอกจากจะมีราวิโอลี ก็ยังมีทอร์เทลลินีด้วย ลักษณะการห่อและการพับของเขาจะคล้ายๆ กับเกี๊ยว แตกต่างจากราวิโอลีที่เพียงแค่ประกบให้เข้ากัน ไส้ด้านในมักจะเป็นชีส เนื้อสัตว์ หรือไส้ผัก นอกจากนี้ทอร์เทลลินีมักจะเสิร์ฟในซุปมากกว่าที่จะเสิร์ฟกับซอส โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับซุปมะเขือเทศคือเข้ากันได้ดีมากๆ 

 


 

มาถึงตอนนี้ หวังว่าเพื่อนๆ ที่รักการทานเส้นจะเรียกชื่อและแยกประเภทของพาสต้าออกกันบ้างแล้ว ฉะนั้น ต่อไปนี้จะไม่มีการเรียกทุกจานว่าสปาเก็ตตีอีกต่อไป ! ทั้งนี้ นอกเหนือจากการที่เราจะได้ไปสั่งที่ร้านอาหารได้ถูกเมนูแล้ว เรายังจะได้เลือกแมตช์ประเภทเส้นกับซอสได้ถูกต้องด้วยนะ ยิ่งเรารู้ว่าเส้นแบบนี้ต้องกินกับซอสแบบไหน จะได้ทานพาสต้ากันได้เอนจอยมากขึ้นนั่นเอง 😊 

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่ :

 

ขอบคุณที่มาจาก : gulfnews.com, food52.com, sancarlo.co.uk

แสดงความคิดเห็น

avatar writerบทความ ที่คุณอาจจะสนใจ