ปันโปรชวนคุย | ถามตรงๆ กับคนขาย ถึงคนซื้อ เตรียมตัวมีแบรนด์เนมใบแรก ซื้อยังไงให้คุ้มสุด!

avatar writer
avatar writer29 ก.ย. 2563 avatar writer34.2 K
ปันโปรชวนคุย | ถามตรงๆ กับคนขาย ถึงคนซื้อ เตรียมตัวมีแบรนด์เนมใบแรก ซื้อยังไงให้คุ้มสุด!

วางแผน ซื้อแบรนด์เนม ใบแรก
ใช้บัตรเครดิตใบไหนคุ้มสุด
ปันโปรขอชวน Client Adviser จาก LV
และคนรักเป๋าแบรนด์มาคุยกันค่ะ


 

ซื้อแบรนด์เนมใบแรก ฉันต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง หาข้อมูลอะไรไปก่อน จะต้องแต่งตัวดี ๆ พกเงินไปเยอะ ๆ หรือเอาบัตรเครดิตไปก็พอ? แล้วมันมีทริคอะไรที่ทำให้เราได้กระเป๋าแบรนด์เนมในราคาที่คุ้มที่สุดไหม? ปัญหาเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นบ่อยในวัยเริ่มทำงาน เพราะการมีกระเป๋าแบรนด์ดี ๆ สักใบก็ทำให้เราดูดีขึ้น ดูน่าเชื่อถือใช่ไหมล่า~

 

ผ่อนแบรนด์เนม

 

ในการชวนคุยครั้งนี้ ปันโปรขอแบ่งเป็น 2 ทีม คือ ทีมคนขาย และ ทีมคนซื้อ ทีมคนขายที่จะมาให้ข้อมูลเราในวันนี้คือ หนึ่งใน Client Adviser จากแบรนด์ Louis Vuitton และทีมคนซื้อ พลอย เพ้นท์ ฟ้า สามสาวที่ชื่นชอบแบรนด์เนม เรามาดูกันว่าเขาจะมีทริคอะไรเวลาซื้อ สาเหตุที่ซื้อคืออะไร ราคาเป็นปัจจัยหลักของการซื้อหรือไม่ ตามมาดูกันค่ะ

 

คนส่วนมากจะกังวลในการเข้าช็อปแบรนด์เนมครั้งแรก ปันโปรก็เข้าใจนะคะ เพราะใบหนึ่งราคาหลักหมื่นหลักแสนทั้งนั้น เราเองก็คงวางตัวไม่ถูกว่าต้องแต่งตัว หรือเตรียมพร้อมอะไรไปก่อนหรือเปล่า ซึ่งทาง Client Adviser ท่านนี้ ก็ได้อธิบายให้เราเข้าใจง่าย ๆ เลยค่ะ

 

| การเข้าช็อปแบรด์เนมเราต้องแต่งตัวให้พร้อมไหม?

วางแผนซื้อแบรนด์เนม

 

Client Adviser : วิธีซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมจริง ๆ แล้วมันไม่ได้มีอะไรยากเลยค่ะ เริ่มจากการแต่งตัว ลูกค้าส่วนมากชอบคิดเองว่าต้องแต่งตัวดี ๆ ตั้งแต่หัวจรดเท้า ซึ่งนั่นเป็น Mind Set ที่คิดขึ้นมาเอง เป็นความกลัวของลูกค้าค่ะ จริง ๆ แล้วอยากเข้าก็ต่อคิวเข้าได้เลย พนักงานทุกคนพร้อมบริการลูกค้าทุกรูปแบบ ไม่ต้องเครียด อยากรู้อะไรถามได้หมด

 

| วิธีการซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

วิธีซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม

 

Client Adviser : แนะนำลูกค้าทุกท่านที่มาซื้อกระเป๋า ลูกค้าอาจจะเข้าเวปไซต์ก่อน เพื่อดู Product หรือสินค้าที่ตัวเองสนใจ เป็นแนวทางมาก่อนได้ พอมาหน้าร้านแล้วมาเช็กกับพนักงานว่า มีสินค้ารุ่นที่เราสนใจหรือเปล่า หรือมีโปรฯ อะไรบ้าง 

 

| กระเป๋าแบรนด์เนมใบแรก เลือกใบไหนดี? 

ผ่อนแบรนด์เนม

 

Client Adviser : ส่วนมากถ้าลูกค้าเพิ่งเรียนจบกำลังจะทำงานแล้วอยากมีกระเป๋าแบรนด์เนมใบแรก อย่างของ Louis Vuitton พนักงานจะแนะนำ รุ่น Classic ที่มีมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เช่น Speedy ที่มีความจุเยอะ ใช้คุ้มแน่นอน ส่วนใครเน้นใบเล็กสะพายดูสวยงาม Alma ก็จะตอบโจทย์ Everyday Look  

 

 

ส่วนรุ่นพวก Limited หรือ Seasonal อาจจะเหมาะกับลูกค้าที่ชอบการแต่งตัว ทันสมัย มีสีสัน ส่วนรุ่น Seasonal
ส่วนมากจะเน้นสีสันตามฤดูกาล พอหมดซีซั่นจะมีการเปลี่ยนรูปแบบ ถ้าชอบพนักงานก็แนะนำให้ได้ค่ะ

 

| มีทริคในการจ่ายเงินสดซื้อแบรนด์เนม หรือผ่อนกระเป๋าแบรนด์หรือเปล่า

ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม

 

Client Adviser : แน่นอนว่า "บัตรเครดิต" ดีกว่าเงินสด เพราะการที่เราจะได้กระเป๋าแบรนด์ในราคาที่คุ้มที่สุด การจ่ายด้วยบัตรมันจะมีสิทธิพิเศษมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการผ่อนกระเป๋าแบรนด์ หรือการแลกแต้มซึ่งจะทำให้เราจ่ายในราคาที่ถูกลงค่ะ อย่างที่ Louis Vuitton สาขาพารากอน ก็จะเป็นตามนี้

 

ซื้อแบรนด์เนมใบแรก

 

Client Adviser : ซึ่งโปรฯ บัตรเครดิตแต่ละแบรนด์นั้นจะไม่เหมือนกันทุกเดือนค่ะ แต่สำหรับท่านไหนที่สะดวกซื้อสินค้าแบรนด์ที่สาขาพารากอน จะแนะนำ บัตรเครดิตวันสยาม-กสิกรไทย “OneSiam KBank” บัตรในเครือสยามดิส พารากอน ไอคอนสยาม ซึ่งสำหรับบัตรนี้ที่ผ่านมาจะสามารถ “ผ่อนได้” ซึ่งบัตรใบอื่น ๆ จะไม่ค่อยมีให้ผ่อน ในแต่ละรอบบัตรโปรฯ ไม่เหมือนกัน ซึ่งเป็นการผ่อน 0% 10 เดือน หรือ 6 เดือนแล้วแต่

 

ซื้อแบรนด์เนมใบแรก คุ้ม

ข้อดีคือมี Cashback ให้ด้วย ไม่ต้องแลก Point ด้วย เช่น รูด 15,000 บาท ได้คืน 600 บาท
ใช้ 50,000 บาท ได้คืน 1,500 บาท ที่สำคัญคือได้รับเครดิตเงินคืนถึง 30%

 

Client Adviser : อีกแบบที่ดีคือบัตรเครดิตกสิกรไทย “KBank” ที่สามารถแลกแต้มเท่ายอดซื้อได้ ซึ่งในจุดนี้แต่ละธนาคาร จะให้เปอร์เซนต์เครดิตเงินในแต่ละวันไม่เท่ากัน ส่วนมากวันเสาร์-อาทิตย์ ได้เครดิตเงินคือเยอะกว่า เพราะอยากกระตุ้นให้คนมาใช้เงินในวันหยุด นอกจาก Kbank แล้ว บัตร “Citibank” ก็ดีเหมือนกันค่ะ เพราะทุกเดือนจะให้เครดิตเงินคืนค่อนข้างเยอะ อย่างเดือนกันยายน ให้เครดิตเงินคืนถึง 17% เช่น ซื้อเป๋าแบรนด์ 10,000 บาท ได้คืน 1,700 บาท สรุปเราซื้อกระเป๋าแบรนด์ในราคา 8,300 บาท

 

| Do & Don't สำหรับกระเป๋าแบรนด์เนม

ซื้อแบรนด์เนมใบแรก

 

Client Adviser : ขอแยกเป็น Do และ Don't นะคะ

Do : ควรเก็บกระเป๋าแบรนด์เนมในที่ ๆ อากาศถ่ายเท หยิบใช้บ่อย ๆ อาจจะเป็น เชลฟ์โล่ง หรือตู้กระจก ทางที่ดีไม่ควรมีอะไรมาปิด ควรหลีกเลี่ยงการเก็บกระเป๋าในที่อบชื้นและร้อนมาก ๆ เพื่อยืดอายุการใช้กระเป๋าให้นานขึ้น (ไม่จำเป็นต้องใส่ถุงผ้าหรือกล่อง)

Don't : ไม่แนะนำให้เอากระเป๋าทำสปา เทกซ์เจอร์กระเป๋าตามธรรมชาติมีความสวยงามอยู่แล้ว อยากให้หลีกเลี่ยงเคมีหรือแอลกอฮอล์ แต่ลูกค้าไม่ต้องกังวลนะคะ สามารถถือกระเป๋าเข้ามาสอบถามที่ช็อปได้ และสามารถส่งซ่อมกระเป๋าได้เหมือนกันในกรณีที่กระเป๋ามีปัญหา

 

กระเป๋าแบรนด์เนม

 

👜 สรุปจากมุมมองคนขาย 👜

  • ก่อนซื้อแนะนำให้ศึกษาข้อมูล ค้นหาความสนใจสินค้าผ่านทาง Website หรือผู้รู้ก่อน จากนั้นพนักงานขายจะช่วยแนะนำรุ่นกระเป๋าให้ได้ค่ะ
  • การซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ละห้างโปรฯ บัตรเครดิตไม่เหมือนกัน วิธีที่เราจะคุ้มที่สุดคือการสอบถามพนักงานก่อน แต่ถ้าเลือกซื้อที่ ศูนย์การค้าสยามพารากอน สยามดิสคัพเวอรี และสยามเซ็นเตอร์ บัตรเครดิต “OneSiam KBank” จะคุ้มที่สุด
  • หยิบใช้กระเป๋าใช้บ่อย ๆ เก็บรักษาตามคำแนะนำของพนักงาน

 

ผ่อนแบรนด์เนม

 

หลังจากสัมภาษณ์ในมุมมองของคนขายแล้ว เรียกว่าได้ความรู้ไปไม่น้อยเลยค่ะ มามองมุมคนซื้อกันบ้างกับ พลอย นักศึกษาทันตแพทย์ เพ้นท์ ทันตแพทย์ และ ฟ้า แอร์โฮสเตส อายุทั้งคู่อยู่ในวัยทำงานที่เหมาะกับการมีกระเป๋าแบรนด์สักใบติดตัว กว่าจะเลือกกระเป๋าสักใบเขาตัดสินใจอย่างไรบ้าง

 

| ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมเพราะ...?

ซื้อแบรนด์เนม

พลอย : ส่วนมากเลือกซื้อกระเป๋าแบรนด์เพราะ “ดีไซน์” และ “แบรนด์” ที่ชอบเป็นหลักด้วย แบรนด์ไหนที่เห็น Story ว่าเขาคิดมาเยอะ ดีไซน์มาแน่น แถมไม่เหมือนใครก็จะซื้อใบนั้น

เพ้นท์ : ถ้าเลือกกระเป๋าแบรนด์เนมสักใบจะเน้นเลือกแบบการใช้งาน เพราะงบที่เรามีก็ไม่ฟู่ฟ่ามาก 😂  ซื้อมาแล้วก็ต้องได้ใช้ ส่วนมากเลยจะเลือกเป็นใบใหญ่ ดีไซน์ก็เลือกแบบ Plain ที่สามารถเข้าได้กับเสื้อผ้าหลากหลายชุด เลือกสีไม่ยากมาก ใช้ได้บ่อย ๆ หลายโอกาส

ฟ้า : เราซื้อเพราะของมันต้องมีแหละ (หัวเราะ) พอเราเลือกได้แล้วว่าอยากได้แบรนด์นี้ เราก็มาดูที่ดีไซน์และความทนทานของแบรนด์รองลงมา รวมไปถึงสีของกระเป๋า เราเลือกโทนสีดำที่สามารถ Match ได้กับทุกชุด สกปรกยาก ดูแลรักษาง่าย

 

| ระหว่าง ซื้อมาขายไป & ซื้อมาเก็บ & ซื้อมาใช้ เลือกแบบไหน เพราะอะไร

 

 

พลอย : ซื้อมาใช้แน่นอน เพราะว่าไม่ชอบขายของตัวเอง และก็คิดทบทวนก่อนซื้อจนมั่นใจแล้วว่าเราเลือกของมาดี เลยไม่ขาย จะใช้ให้คุ้มที่สุด เป็นคนที่ซื้อของมาใช้แล้วใคร ๆ ก็บอกว่าใช้จนคุ้ม

เพ้นท์ : ส่วนใหญ่ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมมาใช้เองตลอด ไม่ค่อยได้ซื้อเก็บหรือซื้อขายเลย เพราะเราซื้อมาก็อยากใช้ แล้วอีกอย่างกระเป๋าแบรนด์มันก็ไม่ได้ตกรุ่นเร็วเหมือนเสื้อผ้า แต่ละแบบสามารถใช้ได้นาน ๆ ไม่ดู OUT ใด ๆ

ฟ้า : แน่นอนว่าซื้อมาก็ต้องใช้ให้คุ้มค่ะ แต่ถ้าใบไหนที่เบื่อแล้วก็ขายต่อเพื่อนที่รู้จักกัน ส่วนมากก็ขายได้ เพราะเราเป็นคนรักษาของ แต่ถามว่าได้ราคาไหม ก็ไม่นะ รักษาดีอย่างไรราคาก็ตกอยู่แล้วเพราะเป็นของมือสอง เพราะถ้าเขาอยากได้ใบใหม่กริ๊บเขาก็เข้าไปซื้อที่ช็อปได้ปะ?

 

| เข้าช็อปครั้งหนึ่งนานไหม

 

พลอย : พอไปช็อปแล้วจะไม่เสียเวลาเยอะนะคะ เพราะก่อนจะไปซื้อศึกษามาดีแล้ว คือใช้เวลาในการศึกษาของ Online นานกว่า Offline เวลาเข้าช็อปก็จะมีไซส์ รุ่น สี ในใจเรียบร้อยแล้ว เข้าช็อปเพื่อลองสินค้า และซื้อเลยถ้าลองแล้วถูกใจ

เพ้นท์ : นานค่ะ (หัวเราะ) แล้วก็ไม่ใช่ครั้งเดียวด้วย เข้าหลายครั้งและหลายประเทศ ดูจนชอบแล้วถึงซื้อ แล้วทางพนักงานเขาก็ไม่ว่านะคะ ส่วนมากบริการเต็มที่อยู่แล้ว ก็ใบหนึ่งมันไม่ได้ถูกอ่ะเนอะ

ฟ้า : จะว่านานก็นานนะคะ เพราะส่วนมากจะไปซื้อกับสามี แล้วเราจะช่วยเลือกให้กัน ว่ามันสวยหรือเปล่า ไซส์ถูกใจไหม รวม ๆ แล้วก็เป็นชั่วโมงค่ะ เพราะราคามันสูงก็ใช้เวลาให้คุ้มค่ะ ใครรอคิวก็รอไป เราไม่ต้องรีบ เอาตัวเราเป็นหลัก

 

คำถามสุดท้ายของการสัมภาษณ์นี้ เชื่อว่าหลายคนที่กำลังตัดสินใจซื้ออยู่ น่าจะมีคำถามนี้ กระเป๋าแบรนด์เนมส่วนใหญ่จะมีหลายไซซ์ ซึ่งเอาจริง ๆ แต่ละไซซ์ราคาห่างกันไม่มาก เราจะซื้อไซซ์ใหญ่ที่สุดเพื่อความคุ้มกับเงินที่เสียไป หรือเราจะเลือกไซซ์ที่พอใจ ตรงกับการใช้งานกันแน่?

 

| เลือกซื้อไซซ์ใหญ่เพื่อความคุ้ม หรือซื้อไซซ์ที่เราพอใจ

 

พลอย : เลือกไซซ์ที่สามารถใช้งานได้ ใหญ่ไปก็ไม่ดี เล็กไปบางทีก็ใช้ไม่ได้ แต่คิดว่าทางแบรนด์เขาก็ออกแบบไซซ์มาให้เยอะ เพราะจะได้เหมาะกับคนหลากหลายสไตล์ ไม่จำกัดกับที่ไซซ์เดียว สรุปนะ เราเป็นคนเลือกไซซ์ตามสถานการณ์ ก็คือมีหลายใบแหละ (หัวเราะ)

เพ้นท์ : ซื้อแบบไซซ์พอดีที่หิ้วแล้วเราดูสวย แต่ถ้ากระเป๋าใบไหนทรงใหญ่พอถือแล้วได้ลุคที่อยากได้ ก็เอาเลย เพราะอย่างที่บอกว่างบเราไม่ฟู่ฟ่า (หัวเราะ) ได้แบบคุ้ม ๆ ก็ดี แต่ถ้ามันใหญ่เวอร์เทอะทะก็บาย เราไม่เหมาะกัน (หัวเราะ) 

ฟ้า : เลือกไซซ์ที่ชอบค่ะ เลือกที่ความสวยงามเป็นหลักเลย เอาที่เราถือแล้วเข้ากัน ไซซ์เป็นตัวเลือกที่สองเวลาซื้อนะ แต่พอเอาเข้าจริงเราก็ซื้อไซซ์ใหญ่ตลอดเลย เพราะเป็นคนพกของเยอะ สรุปเลยนะ คือเอาใบที่เราพอใจในดีไซน์ และคุ้มค่าในการใช้งานในระยะยาวค่ะ

 

👜 สรุปจากมุมมองคนซื้อ 👜

  • คนที่ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมส่วนมากจะซื้อมาใช้ เพราะขายต่อก็ไม่ได้ราคา เนื่องจากรุ่นที่ซื้อกันส่วนใหญ่จะเป็นรุ่น Popular ที่ผลิตตลอด ไม่ขาดตลาด
  • การเลือกซื้อกระเป๋าแบรนด์แต่ละครั้งเน้นการใช้งานเป็นหลัก รองลงมาคือเรื่องดีไซน์
  • ถ้าเลือกใบใหญ่แบบคุ้ม ๆ แล้วถือไม่สวย ถือว่าใบนั้นไม่ผ่านจ้า

 

 

 

จบไปแล้วกับการชวนคุยกันใน Topic ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม ใครที่กำลังเลือกวางแผนซื้อแบรนด์เนม หรือหาวิธีผ่อนกระเป๋าแบรนด์ บทความนี้น่าจะช่วยเพื่อน ๆ ได้ไม่มากก็น้อยน้าา ส่วนใครที่อยากอ่าน ปันโปรชวนคุย บทความอื่น ๆ ดูได้ที่ด้านล่างนี้เลยค่า

แสดงความคิดเห็น
ปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ
ปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ
ครับ สวัสดี
ตอบกลับ | 4 ปีที่แล้ว 0
Salafee Qadiry
Salafee Qadiry
สวัสดีครับ
ตอบกลับ | 4 ปีที่แล้ว 0
pusnalin
pusnalin
King power
ตอบกลับ | 4 ปีที่แล้ว 0