สิ่งของสะสมเชื้อโรคมีอะไรบ้างที่ควรระวัง พร้อมแชร์วิธีการทำความสะอาด

avatar writer
โดย : ncp
avatar writer16 มี.ค. 2563 avatar writer8.3 K
สิ่งของสะสมเชื้อโรคมีอะไรบ้างที่ควรระวัง พร้อมแชร์วิธีการทำความสะอาด

สิ่งของใกล้ตัวที่ใช้ทุกวัน อย่าลืมทำความสะอาดกันน้า
เพราะอาจจะมีเชื้อโรคและแบคทีเรียตัวร้ายแอบแฝงอยู่


สิ่งของต่างๆ ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวัน เพื่อนๆ ทราบกันหรือเปล่าว่ามีบางสิ่งนั้นเป็นที่อยู่ของเชื้อโรคและแบคทีเรีย ซึ่งสิ่งนี้หากเราละเลยหรือมองข้ามย่อมส่งผลที่ไม่ดีแน่ๆ ในอนาคต เพราะจะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เราไม่สบายและเจ็บป่วยได้ง่าย ฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกัน เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีสิ่งของไหนบ้างที่ควรระวังพร้อมวิธีการทำความสะอาด ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันจ้า


1.ธนบัตร / เหรียญ


 

สิ่งของจำเป็นอีกหนึ่งอย่างที่เราต้องใช้ทุกวัน ไม่ว่าจะออกไปซื้อข้าว ซื้อขนม ขึ้นรถ ลงเรือ ช้อปปิ้งหรืออะไรอื่นๆ ก็แล้วแต่ เราต้องใช้จ่ายด้วยเงินทั้งนั้น ซึ่งเพื่อนๆ ทราบกันหรือเปล่าเอ่ยว่าของสิ่งนี้มีผลจากงานวิจัยบอกไว้ว่า ธนบัตร 1 ใบมีแบคทีเรียประมาณ 26,000 ตัว ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้มีผลต่อคนที่มีภูมิต้านทานต่ำ อาจจะทำให้ไม่สบายได้

การทำความสะอาด : เพื่อเป็นการป้องกันทางที่ดีหลังจากหยิบใช้งานธนบัตรหรือเหรียญ ควรล้างมือและฟอกสบู่ให้สะอาด รวมไปถึงก่อนทานอาหารด้วยน้า


2.โทรศัพท์มือถือ


 

ยุคนี้เรียกได้ว่าโทรศัพท์นั้นกลายเป็นอวัยวะที่ 33 ไปแล้ว เพราะไม่ว่าเราจะทำอะไร ไปที่ไหน ก็ต้องมีสิ่งนี้ติดไปด้วย และด้วยเหตุผลนี้ทำให้โทรศัพท์ของเรากลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ไม่ว่าจะเป็น บนตัวเครื่อง ช่องเสียบหูฟังและซอกเล็กซอกน้อยต่างๆ โดยผลจากงานวิจัยพบว่าโทรศัพท์มือถือมีเชื้อโรคมากกว่าในชักโครกถึง 20 เท่า ซึ่งถือเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้กับผู้ใช้งานมีโอกาสป่วยได้ง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม

การทำความสะอาด : ปิดเครื่องเป็นอันดับแรกจากนั้นถอดเคสออก แล้วใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบสเตคลีนเช็ดถูและทำความสะอาดตัวเครื่องให้ทั่วรวมไปถึงตัวเคสด้วย ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเพื่อสุขอนามัยที่ดีจ้า


3.คีย์บอร์ด


 

ปุ่มเล็กๆ บนแป้นที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวัน หากมองเผินๆ ก็อาจจะรู้สึกว่าไม่น่าจะสกปรกอะไรมากมาย แต่เพื่อนๆ ทราบกันมั้ยว่านี่คือที่อยู่ของเชื้อโรคเลย และไหนจะฝุ่นละอองที่แกะอยู่ตามแป้น เศษอาหารและเศษขนมต่างๆ ที่นำมาทานหน้าคอม แอดบอกเลยของใช้นี้ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะหากยังไม่รีบทำความสะอาดต้องได้ป่วยกันก่อนแน่ๆ

การทำความสะอาด : ถอดปลั๊กตัวคีย์บอร์ดให้เรียบร้อย จากนั้นคว่ำตัวแป้นลงและเขย่าเบาๆ เพื่อให้สิ่งสกปรกต่างๆ หลุดออกมา แล้วค่อยปัดฝุ่นแป้นตัวอักษร ขั้นตอนสุดท้ายใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ แล้วเช็ดอีกครั้งถือเป็นอันเสร็จสิ้น


4.แปรงสีฟัน


 

แปรงสีฟันแต่ละอันจะมีจุลินทรีย์ประมาณ 10 ล้านตัว รวมไปถึงเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ซึ่งหากใครที่ชอบนำแปรงสีฟันไปไว้ใกล้ๆ ชักโครก เชื้อโรคต่างๆ ก็จะยิ่งทวีคูณเพิ่มขึ้น แล้วไหนจะเชื้อโรคที่มาจากเสมหะหรือน้ำลายของผู้ใช้งานอีก โอ้โห้เห็นทีงานนี้เราจะต้องรีบกลับไปทำความสะอาดแปรงพร้อมเปลี่ยนที่วางใหม่กันแล้ว

การทำความสะอาด : หลังจากแปรงฟันเสร็จแล้ว ควรล้างและทำความสะอาดตัวแปรงอีกครั้งรวมไปถึงที่เก็บแปรงสีฟันด้วยเพื่อเป็นการช่วยลดแบคทีเรียต่างๆ และหมั่นเปลี่ยนแปรงสีฟันโดยเปลี่ยนทุกๆ 3 เดือน เพื่อสุขอนามัยที่ดีของช่องปากจ้า


5.กระเป๋า


 

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมกระเป๋าถึงเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคได้ คำตอบเลยก็คือ เพราะกระเป๋าของเรานั้นใส่ของมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เงิน โทรศัพท์ ผ้าเช็ดหน้า ขนม ฯลฯ ซึ่งบางทีเราก็ไม่ได้จัดกระเป๋าทุกวัน อะไรที่อยู่ในกระเป๋าก็ปล่อยไว้อยู่อย่างนั้น ไม่ได้เอาออกมาทิ้ง ซึ่งนี้จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ ก่อตัวขึ้นได้

การทำความสะอาด : เคลียร์ของออกจากกระเป๋าทุกวัน เศษกระดาษหรือซองขนมที่ไม่ใช้แล้วก็จัดการทิ้งไปเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้มดหรือแมลงสาบขึ้น รวมไปถึงหมั่นซักและทำความสะอาดกระเป๋าอย่างสม่ำเสมอเพื่อความสะอาดและให้กระเป๋าของเราน่าใช้งาน


เพื่อสุขอนามัยที่ดี การดูแลรักษาสิ่งของต่างๆ ที่เราใช้งานอยู่เสมอๆ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่เราไม่ควรละเลยหรือมองข้ามกันนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้ของใช้นั้นดูน่าใช้งานแล้ว ยังสะอาด ปลอดภัยและห่างไกลจากเชื้อโรคต่างๆ อีกด้วยจ้า


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈 

• การทำความสะอาดสิ่งของใกล้ตัวที่เราต้องใช้งานอยู่ทุกวัน ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้ห่างไกลโรคได้

• ทำความสะอาดของใช้ หากเพื่อนๆ สามารถทำได้บ่อยๆ ก็จะถือเป็นเรื่องที่ดี แต่หากใครไม่สะดวกอย่างน้อยที่สุดควรทำสัปดาห์ละ 1 ครั้งจ้า 

ช่วงนี้ฝุ่นเยอะไวรัสก็แพร่ระบาด นอกจากดูแลรักษาทำความสะอาดสิ่งของแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองกันด้วยน้า

via GIPHY

  • avatar writer
    โดย ncp
    ^^
แสดงความคิดเห็น