ทำไมฝนตกตอนเลิกงานตลอด?...ไม่ใช่แค่เรื่องบังเอิญ แต่มันมีเหตุผลอยู่นะ

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer5 ต.ค. 2566 avatar writer308
ทำไมฝนตกตอนเลิกงานตลอด?...ไม่ใช่แค่เรื่องบังเอิญ แต่มันมีเหตุผลอยู่นะ

ก็ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องบังเอิญหรือฟ้ากลั่นแกล้ง พอถึงช่วงเวลาประมาณ 5-6 โมง ทีไรคือเริ่มละ! มองดูฟ้านี่ครึ้มมาเลย ดูแล้วคงไม่รอด ฝนตกแน่นอน...คือนอกจากจะตกทุกวันแล้ว ยังต้องมาตกหลังเลิกงานทุกที! รู้มั้ยว่ารถมันติด น้ำก็ท่วม กว่าจะถึงบ้านก็มืดค่ำ มุแง~ ว่าแต่จริง ๆ แล้ว ที่ฝนชอบตกตอนเย็นเนี้ย มันมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ด้วยนะ ไม่ใช่แค่เรื่องบังเอิญ วันนี้เราจะไขข้อสงสัย มาเล่าให้ทุกคนฟังเอง


ทำความเข้าใจก่อน...ฝนตกได้ยังไง ?🌧 

ถ้าพูดตามหลักวิทยาศาสตร์ เค้าบอกไว้ว่า ฝนเกิดจากพื้นน้ำบนโลกได้รับความร้อน ซึ่งมาจากความร้อนของดวงอาทิตย์ หลังจากนั้นก็จะระเหยขึ้นกลายเป็นไอน้ำจำนวนมาก แล้วพอละอองน้ำจับตัวกันมาก ๆ ก็จะเป็นเมฆ และกลายเป็นฝนนั่นเอง

ฝนตกตอนเย็นทุกวันไม่ใช่เรื่องบังเอิญ💦 

เอาจริงก็สงสัยมานานแล้วล่ะ ว่าทำไมฝนต้องตกตอนเย็นเวลาเลิกงานทุกที ซึ่งมันก็มีคำอธิบายตามหลักวิทยาศาสตร์อยู่ ว่าฝนที่ชอบตกช่วงตอนเย็นเนี่ย มีชื่อเรียกว่า Convective rain หรือฝนแบบที่เกิดจากกลุ่มอากาศร้อนลอยตัวสูงขึ้นไปรวมตัวกันเป็นก้อนเมฆจนถึงจุดที่ไอน้ำกลั่นตัว แล้วตกลงมาเป็นฝนนั่นเอง โดยฝนประเภทนี้จะเป็นฝนแบบโปรยปราย หรือบางทีก็ตกหนักเลย แต่ว่าตกแค่แป๊บเดียว

 

 

ปรากฏการณ์โดมความร้อนในเมือง

ส่วนสาเหตุก็มาจากอุณหภูมิความร้อนนี่แหละ ที่เราเรียกว่า โดมความร้อนหรือเกาะความร้อนในเมือง (Urban Heat Island) หมายถึงพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูงกว่าที่อื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเมืองใหญ่ อย่างกทม. ที่มีการปล่อยความร้อนออกมาสูงมาก ทั้งรถยนต์ที่วิ่งกันขวักไขว่, ความร้อนจากเครื่องใช้ไฟฟ้า, การก่อสร้าง, การเปิดแอร์ และยังมีตึกสูงที่อมความร้อนจากแดดไว้ด้วย ทั้งหมดนี้เลยเป็นปัจจัย ที่ทำให้บริเวณในเมืองมีอุณหภูมิที่ร้อนกว่า 

และพอช่วงเวลาตอนเย็น ๆ อุณหภูมิจากสิ่งต่าง ๆ ก็จะค่อย ๆ ลดลง รวมทั้งจากดวงอาทิตย์ด้วย ทำให้ความร้อนที่สะสมมาตลอดทั้งวัน ตั้งแต่เช้าถึงบ่ายระเหยเป็นไอขึ้นไปกระทบอากาศเย็นเหนือเกาะความร้อน จนเกิดฝนตกในช่วงเวลาตอนเย็น ๆ ที่ตรงกับเวลาเราเลิกงานพอดี จนเค้าเรียกว่า “ฝนราชการ” เพราะชอบมาตกเวลางานราชการเลิกพอดี 555 

 

 

แต่จริง ๆ แล้ว ฝนก็ตกช่วงเวลาอื่นเหมือนกัน ไม่ใช่แค่ตอนเย็นหรอกนะ เพราะด้วยเป็นฤดูของเค้า หรือลมมรสุมพายุต่าง ๆ ที่เข้ามาในช่วงนั้น ๆ พอดี ก็สามารถทำให้ฝนตกบ่อย หรือตกทั้งวันได้เหมือนกัน


ฝนตกตอนเลิกงานก็เพราะพวกเรานี่แหละ...

และทั้งหมดนี้ก็คือที่มา ว่าทำไมฝนชอบตกตอนเย็น เวลาเลิกงานตลอด ซึ่งจริง ๆ ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้แหละ เพราะก็เกิดจากการใช้ชีวิตหรือพฤติกรรมของเรา ๆ เองทั้งนั้น เค้าถึงบอกยังไงล่ะ ว่าให้เราหันมาช่วยกันลดโลกร้อน หรือการเพิ่มพื้นที่สีเขียวก็ช่วยได้มากเหมือนกัน เพราะงั้นอะไรที่เราพอจะช่วยรักษ์โลกได้ ก็ลองหันมาทำกันดูน้า

อ่อแล้วก็ช่วงนี้ฝนตกบ่อยมาก (แทบทุกวัน) ไปไหนมาไหนระวังกันด้วยนะ! ขับขี่ปลอดภัย พกร่ม เสื้อกันฝนเตรียมพร้อมไว้เลย ที่สำคัญช่วงนี้ไข้หวัดใหญ่ระบาดสุด ๆ ดูแลสุขภาพกันด้วยน้า :) 


👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/3tpUuOs , https://ppro.pro/46itwXH , https://ppro.pro/3PLnOqc , https://ppro.pro/48GRw8p , https://ppro.pro/48DxITv 

 

  • avatar writer
    โดย monosunday🐢
    ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น