เทศกาลกินเจ มีที่มาที่ไปยังไง กินอะไรได้ไม่ได้ และงานในไทยจัดที่ไหนบ้าง?

avatar writer
โดย : monosunday🐢
avatar writer17 ต.ค. 2566 avatar writer260
เทศกาลกินเจ มีที่มาที่ไปยังไง กินอะไรได้ไม่ได้ และงานในไทยจัดที่ไหนบ้าง?

วนมาเจอกันอีกแล้ว...กับ “เทศกาลกินเจ” ที่ 1 ปีจะมีแค่ 1 ครั้งเท่านั้น! ซึ่งในปีนี้เทศกาลกินเจของประเทศไทยจะจัดขึ้นในวันที่ 15-23 ตุลาคม 2566 แต่จริง ๆ หลายคนก็เริ่มกินเจก่อนวันที่ 15 เพื่อล้างท้องรอ บวกกับทำให้เราชินกับเหล่าอาหารเจนั่นเอง...ว่าแต่รู้กันมั้ยว่าเทศกาลนี้มาจากไหน ? กินเจไปทำไม ? กินอะไรได้ไม่ได้บ้าง ? และในไทยมีงานกินเจจัดที่ไหนบ้าง ?


 

เทศกาลกินเจคืออะไร?🤔 

ก่อนอื่นมารู้จักคำว่า "เจ" กันก่อน ซึ่งในภาษาจีนเนี่ย เจ แปลว่า "อุโบสถ" หรือมีอีกความหมายคือ "การรักษาศีล 8" ที่เราจะต้องอยู่ในศีลและไม่กินอาหารที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ทุกชนิดนั่นเอง ซึ่งถ้าเราสังเกตดี ๆ เค้ามักจะจัดตรงกับช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนเสมอ นั่นก็เพราะว่า ตามปฏิทินจีนจะเริ่มกินเจวันแรก ในวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 จนถึงวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ซึ่งก็คือ "กิน 9 วัน 9 คืน" แล้วทำไมต้องกิน 9 วัน ? นั่นก็เพราะ...

 

คนจีน (ฮกเกี้ยน และแต้จิ๋ว) เค้าจะเรียกเทศกาลนี้ว่า "เทศกาลเฉลิมฉลองของพระราชาธิราชทั้ง 9" ซึ่งเค้ามีความเชื่อว่า การกินเจเป็นการสักการบูชาพระพุทธเจ้าในอดีต 7 พระองค์ และพระมหาโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์ รวมเป็น 9 พระองค์ หรือจะเรียกว่า "ดาวนพเคราะห์ทั้ง 9" ก็ได้เหมือนกัน นี่เลยเป็นที่มาว่าทำไมถึงต้องกินเจ 9 วัน

 

แต่ก็มีบางตำนานเล่าถึงที่มาของเทศกาลกินเจไว้ว่า...ในสมัยก่อนนู้น มีชาวจีนหลายคนรวมตัวกัน เป็นกลุ่มที่มีชื่อว่า "หงี่หั่วท้วง" เป็นกลุ่มต่อต้านชาวแมนจูที่มายึดครองดินแดน ที่เค้าจะประกอบพิธีกรรมนุ่งขาวห่มขาว ไม่กินเนื้อสัตว์ ซึ่งสุดท้ายแล้วชาวหงี่หั่วท้วง ก็แพ้ในสงครามทำให้ชาวจีนกินเจเพื่อรำลึกถึงคนกลุ่มนี้ ซึ่งนี่ก็เป็นหนึ่งในตำนาน ที่มาของการกินเจที่หลายคนพูดถึงนั่นเอง


 

กินเจต้องงดอะไรบ้าง 🤩

ที่หลาย ๆ คนรู้กันอยู่แล้ว คือต้องงดการกินเนื้อสัตว์ ของกินที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ รวมไปถึงของกินที่ได้มาจากสัตว์ด้วย เช่น นม นมเปรี้ยว โยเกิร์ต (แต่นมถั่วเหลืองกินได้นะ) หรือแม้แต่ไข่ก็ไม่สามารถกินได้นะ เพราะไข่ก็ล้วนเป็นอาหารที่มาจากสัตว์เหมือนกัน 

นอกจากนี้ยังต้องงดอาหารรสเผ็ดเปรี้ยวหวานเค็มมาก ๆ, ถือศีล 5 งดอบายมุขต่าง ๆ, ห้ามใช้จานปนกับคนอื่น, ใส่เสื้อผ้าชุดขาว

 

กินเจ

 

ผักบางชนิดก็ไม่เข้าข่ายกินเจนะ

ส่วนผักก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นอาหารเจทุกอย่างนะ เพราะผักบางชนิดก็ไม่ได้เข้าข่าย เช่น ผักที่มีกลิ่นฉุนอย่าาง กระเทียม, หัวหอม, หลักเกียว (กระเทียมโทนจีน), กุยช่าย, ใบยาสูบ

กินเจ


 

เทศกาลกินเจในไทย จัดที่ไหนบ้าง

ทุก ๆ ปี ส่วนใหญ่เทศกาลเจในกรุงเทพ เค้าจะจัดที่ เยาวราช เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมเลยล่ะ แล้วปีนี้เค้ามีมากกว่า 100 กว่าร้านเลย! ทางปันโปรเราก็ได้ไปรีวิวมาให้ด้วยนะ ลองเข้าไปดูได้ที่นี่เลย >> https://ppro.pro/404Ot6b แว่ว ๆ มาว่ามีครบทั้งคาวหวานเลยจ้าา

 

กินเจ

 

แล้วก็ในหลาย ๆ ที่ทั้ง กทม. ปริมณฑล และต่างจังหวัดก็จะมีจัดงานกินเจเหมือนกัน อย่างที่ภูเก็ตนี่ก็ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ใครเลยล่ะ เพราะที่นี่เค้ามีชาวเชื้อสายจีนอยู่เยอะ แล้วที่เด่น ๆ คือประเพณีถือศีลกินผัก หรือเรียกว่า "เจี๊ยะฉ่าย" และที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดีกับพิธีกรรม "ม้าทรง" ซึ่งเป็นตัวแทนของเทพที่จะมาประทับร่าง คืออาจจะดูน่าหวาดเสียวไปบ้าง แต่ก็เป็นความเชื่อของคนที่นู่นและมีมานานแล้ว คือกลายเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของเทศกาลกินเจไปแล้ว...

 

สำหรับงานกินเจในจังหวัดอื่น ๆ นอกเหนือจากที่บอกไว้ด้านบนก็มีตามนี้เลย

 1. เทศกาลกินเจ 2566 สวนหลวง-บรรทัดทอง กทม. : ศาลเจ้าแม่ทับทิม อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 2. เทศกาลกินเจ จ. ชลบุรี : ศาลเจ้าหน่าจาชาไท้จื้อ ตำบลอ่างศิลา
 3. เทศกาลถือศีลกินเจหาดใหญ่ จ. สงขลา : สวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ 
 4. เทศกาลถือศีลกินเจ จ. ปราจีนบุรี : มูลนิธิสว่างบำเพ็ญธรรมสถาน
 5. งานประเพณีถือศีลกินผัก จ. พังงา : ศาลเจ้าในจังหวัดพังงา
 6. เทศกาลกินเจ จ. พระนครศรีอยุธยา : ศาลเจ้าไต้ฮงกง อำเภอผักไห่-พระครูปืนอุปถัมภ์
 7. เทศกาลถือศีลกินเจ จ. มหาสารคาม : มูลนิธิคุณวีโรกุศลสงเคราะห์ (เอ็ง เต็ก ตึ๊ง) อำเภอกันทรวิชัย
 8. งานประเพณีถือศีลกินเจ (เจี๊ยะฉ่าย) โคราช จ. นครราชสีมา : ศาลเจ้าบริเวณลานย่าโม 
 9. เทศกาลกินเจ จ. อุดรธานี : ศาลเจ้าปู่-ย่าอุดรธานี ศูนย์วัฒนธรรมไทยจีนอุดรธานี
 10. ประเพณีถือศีลกินผัก จ. ตรัง : ศาลเจ้าทั่วอำเภอเมือง จังหวัดตรัง
 11. ประเพณีถือศีลกินผัก จ. ระนอง : ศาลเจ้ารอบจังหวัดระนอง
 12. เทศกาลถือศีลกินเจ จ. ชุมพร : มูลนิธิผู่หมองศรัทธาธรรม โรงพระผู่หมิงไต่ซือ ตำบลขุนกระทิง อำเภอเมือง

 

กินเจ


และทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวของเทศกาลกินเจ ที่เราอยากจะมาเล่าให้ทุกคนได้ฟังกัน อะไหน ๆ ปีนี้ใครกินเจเป็นครั้งแรกบ้าง มาแสดงตัวหน่อย...หรือว่าใครที่ประสบความสำเร็จในการกินเจจนครบกำหนดไม่เจแตกกลางคันจะมาอวดกันก็ได้นะ!


👉🏻 อ้างอิงข้อมูล : https://ppro.pro/3Qkm210 , https://ppro.pro/48RkeDH , https://ppro.pro/45uvLpD , https://ppro.pro/45yvzWx , https://ppro.pro/3rWr0Yf, https://ppro.pro/3S4ydA6

 

 • avatar writer
  โดย monosunday🐢
  ชอบกิน รักการเขียน เลิฟเฟื่องฟ้า อยากดูหนังสืบสวน ดูอนิเมะทั้งวัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น