How to "ชาร์จไฟรถ EV ที่สถานี" ยุ่งยากไหม มีอะไรที่มือใหม่ต้องรู้บ้าง ?

avatar writer
โดย : imnat
avatar writer26 ก.ย. 2565 avatar writer9.6 K
How to "ชาร์จไฟรถ EV ที่สถานี" ยุ่งยากไหม มีอะไรที่มือใหม่ต้องรู้บ้าง ?

 

(ว่าที่) เจ้าของรถยนต์ EV คันใหม่ต้องรู้ !

 

กับขั้นตอนของการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่สถานี มีขั้นตอนยังไง ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง คอนเทนต์นี้ของเรามีคำตอบมาให้แล้ว กระซิบว่าไม่ต้องเป็นกังวลกันไป เพราะวิธีการชาร์จไฟง่ายกว่าที่คิด !

 


 

แต่ก่อนที่จะทำการชาร์จไฟที่สถานี มือใหม่อย่างเราต้องรู้อะไรบ้าง ?

 

เพื่อความสะดวกในการชาร์จไฟนอกสถานที่ มือใหม่อย่างเราควรที่จะต้องเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับข้อมูลรถยนต์ไฟฟ้าของเราเอาไว้ก่อนเบื้องต้น นอกจากนี้ยังรวมไปถึงระบบอำนวยความสะดวกในการชาร์จต่าง ๆ ถ้าอิงจากส่วนตัวของเรา สิ่งที่จำเป็นมาก ๆ ที่มือใหม่ควรที่จะต้องรู้ และจะต้องเตรียมพร้อมก่อนการขับรถยนต์ไฟฟ้าของตัวเองออกไปชาร์จไฟนอกบ้าน ก็คือ

 • สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่เราหมายตาไว้ ว่าเรามีจุดหมายให้กับน้องเค้านะ ไม่ใช่ว่าขับหาสถานีชาร์จไฟไปเรื่อย ๆ ส่วนใครที่อยากรู้ว่าตอนนี้มีสถานีที่ให้บริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ไหนบ้าง เผื่อจะได้เล็ง ๆ ไว้ ก่อนจะขับพารถยนต์ไฟฟ้าของตัวเองออกไปชาร์จ ก็สามารถเข้าไปเช็กสถานีใกล้ตัวกันได้ที่นี่ > คลิก

 • นอกจากสถานีชาร์จไฟจะพร้อมแล้ว อย่าลืมโหลดแอปจองคิวล่วงหน้าไว้ก่อนด้วย อันนี้ฟีลเหมือนเราได้ปูพรมแดงเอาไว้ให้รถยนต์ไฟฟ้าของเรา โดยแอปที่โหลดควรจะต้องเป็นแอปของสถานีที่ให้บริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าเจ้านั้น ๆ เพราะถ้าเราโหลดแล้ว เวลาไปถึงหน้าสถานีปุ๊บ ก็จะสามารถเริ่มดำเนินการชาร์จไฟได้ทันที

  เพราะบางสถานีอาจจะมีตู้ให้บริการชาร์จไฟเพียงแค่ตู้ - สองตู้ แล้วระยะเวลาในการชาร์จไฟของแต่ละคันก็ไม่ใช่แค่แป๊บ ๆ ดังนั้น ถ้าเราทำการจองคิวเอาไว้แล้ว ก็มั่นใจได้เลยว่า ไปถึงแล้วเราจะสามารถเริ่มทำการชาร์จได้เลย ไม่เสียเที่ยวอย่างแน่นอน

 

 • หัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของเราเป็นแบบไหน อันนี้อย่าได้พลาด เพราะสถานีที่ให้บริการชาร์จไฟบางสถานี อาจจะมีหัวชาร์จไฟให้บริการไม่เหมือนกัน บางสถานีอาจจะมีแค่หัวชาร์จแบบ Type 1 ถ้าสมมุติรถของเราเป็นหัวชาร์จแบบ Type 2 ก็จะไม่สามารถใช้หัวชาร์จนี้ในการชาร์จไฟให้กับรถยนต์ไฟฟ้าของเราได้

  เช่นเดียวกันกับหัวชาร์จ DC แบบ CHAdeMO กับ CCS2 ก็เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นอย่าลืมเช็กดูให้ดีก่อนว่ารถยนต์ไฟฟ้าของเรามีหัวชาร์จแบบไหน แล้วสถานีที่เราเล็งไว้มีหัวชาร์จแบบที่เราต้องการจะใช้บริการกันไหม เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการใช้บริการนะ

 • ระดับความรีบร้อนในการชาร์จไฟของเราในตอนนั้น อันนี้ดูเหมือนว่าจะไม่สำคัญ แต่มันมีผลต่อประสิทธิภาพของแบตเตอรีในอนาคตกันได้เลย เพราะการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า โดยปกติแล้วจะมีให้เลือกด้วยกัน 2 ระบบ คือ AC กับ DC ถ้าเกิดเป็นการชาร์จไฟแบบ AC จะใช้เวลานานกว่าก็จริง แต่ก็จะดีกับตัวแบตเตอรีรถยนต์ไฟฟ้าของเรามากกว่า

  แต่ถ้าสมมุติว่าในตอนนั้นเรามีความจำเป็นที่จะต้องชาร์จไฟให้เต็มเร็ว ๆ มีธุระด่วนที่จะต้องไปต่อ เราอาจจะเปลี่ยนมาชาร์จไฟแบบ DC ที่จะชาร์จไฟเต็มได้เร็วกว่า แต่ในขณะเดียวกันอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของแบตเตอรี ที่เป็นต้นเหตุทำให้แบตเสื่อมไวได้ 

  ดังนั้นถ้าหากเพื่อน ๆ ไม่ได้มีธุระเร่งด่วนอะไร เราขอแนะนำให้ชาร์จไฟแบบ AC (แต่อย่าลืมเช็กพิกัดสถานีที่มีให้บริการกันด้วย) หรือถ้ามีภารกิจรีบร้อนที่จะต้องไปต่อ เราอาจจะชาร์จไฟแบบ DC ไปก่อนรอบนึง แต่หลังจากนั้นอาจจะชาร์จด้วยกระแสไฟแบบ AC แทน เพื่อเซฟน้องแบตของเรา ไม่ให้ทำงานหนักเกินไป

 

ในส่วนของเรื่องที่ต้องรู้ก่อนการชาร์จไฟให้รถยนต์ไฟฟ้าในมุมของเราก็จะมีประมาณนี้ ถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนที่ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้ามาได้สักพัก แล้วมีอะไรอยากจะแนะนำเพิ่มเติม ก็สามารถคอมเมนต์ในช่องแสดงความคิดเห็นตอนท้ายของบทความนี้กันได้ 😉 

 


 

เตรียมตัวกันเรียบร้อย ขั้นตอนต่อไปก็ถึงเวลาขับรถยนต์ EV ของเราออกไปชาร์จไฟจริงกันบ้าง !

 

ก่อนที่เราจะขับรถยนต์ EV ของเราออกไปชาร์จไฟที่สถานีกัน ทางเราได้ทำการจองคิวเพื่อเข้าใช้บริการชาร์จไฟล่วงหน้าผ่านทางแอปพลิเคชันเป็นที่เรียบร้อย โดยพิกัดที่เราจะพาน้อง EV ของเราออกไปชาร์จไฟกันนั้น ได้แก่ สถานีบริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของ PTT EV STATION โดยเราได้ทำการสมัครสมาชิก และลงทะเบียนจองคิวผ่านทางแอปพลิเคชัน EV STATION PluZ แล้วเรียบร้อย

 

สำหรับสถานีบริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของที่นี่ จะสามารถจองคิวล่วงหน้าได้สูงสุด 1 วัน มีค่าบริการในการจองคิวอยู่ที่ 20 บาท ถ้าหากเราเข้าไปใช้บริการภายใน 10 นาทีแรก ระบบจะทำการคืนค่าจองให้ โดยจะหักเป็นส่วนลดจากค่าชาร์จไปเลย แต่ถ้าเราไปชาร์จไม่ทันตามเวลาที่จองไว้ ระบบจะหักค่าจองของเราออกไป ไม่คืนให้ทีหลังนะ เพราะฉะนั้นไปตามเวลาที่ทำการจองไว้ จะเป็นการดีที่สุด

 

| ขั้นตอนการจองคิวเพื่อใช้บริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (PTT EV STATION)

 

 

 


 

| ขั้นตอนการใช้บริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่สถานี

 

 

 


 

| ขั้นตอนการใช้บริการหลังจากชาร์จไฟเสร็จเรียบร้อย

 

 

 

เท่านี้ก็เรียบร้อย บอกเลยว่าไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพราะตัวแอปเค้ามีขั้นตอนบอกทุกอย่าง เพราะฉะนั้นอย่าได้กังวลกันไป หรือถ้าหากใครจะไปใช้งานที่สถานีบริการของเจ้าอื่น ๆ ก็อย่าลืมโหลดแอปเพื่อเข้าใช้งานที่สถานีบริการชาร์จไฟนั้น ๆ กันไว้ด้วย เพราะภายในแอปนอกจากเราจะสามารถทำการจองเพื่อเข้าใช้บริการล่วงหน้าได้แล้ว ยังสามารถเช็กสถานะว่างของตู้ชาร์จไฟที่สถานีนั้น ๆ กันก่อนได้ เผื่อว่าใครไม่ได้จองคิวล่วงหน้าไป ก็สามารถเช็กสถานะตู้ชาร์จไฟที่ว่าง ก่อนเข้าไปใช้บริการกันได้เลย 

 


 

💭  มือใหม่ทั้งหลาย เห็นทีจะได้โล่งใจกันแล้ว เพราะเอาจริง ๆ ขั้นตอนของการชาร์จไฟไม่ได้ยากเลยทุกคน แถมที่สถานีก็มีวิธีการใช้งานบอกเอาไว้เป็นเบสิกของทุกสถานีกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลกันเลย หรือถ้าเอาตามที่เราแนะนำเลย ก็คือ ให้ทำการจองล่วงหน้ามาให้เรียบร้อย มาถึงจะได้ชาร์จไฟเลย ไม่ต้องเสียเวลามาลุ้นเอาที่หน้างาน

 

ส่วนวิธีการชำระเงินเดี๋ยวนี้ก็มีหลากหลาย ถ้าเบสิกสุด ๆ ก็คือการตัดผ่านบัตร ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถานีที่ให้บริการนั้น ๆ ด้วยว่าจะมีวิธีการชำระเงินยังไงบ้าง ก็หวังว่าคอนเทนต์นี้ของเราจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับมือใหม่ไม่มากก็น้อย ส่วนใครที่มีอะไรอยากจะแนะนำเพิ่มเติม อย่าลืมคอมเมนต์ไว้ได้นะ เผื่อเพื่อน ๆ จะได้ข้อมูลอะไรที่เป็นประโยชน์เพิ่มเติมกัน 😎 

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ได้ที่นี่

 • avatar writer
  โดย imnat
  เสพติดการอ่าน & ดูหนัง ตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำตามความฝันให้สำเร็จ :)
แสดงความคิดเห็น

avatar writerบทความ ที่คุณอาจจะสนใจ