ซักผ้าอย่างไร? ให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน

avatar writer
โดย : ncp
avatar writer2 เม.ย. 2563 avatar writer5.4 K
ซักผ้าอย่างไร? ให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน

เสื้อผ้าใหม่ๆ ซื้อมาแป๊บเดียวทำไมเก่าแล้ว
ปัญหาจริงๆ มาจากอะไร
ใครอยากรู้คำตอบ
พุ่งตัวมาทางนี้ด่วนๆ เลยจ้า เพราะแอดมีมาให้แล้ว


เพื่อนๆ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมบางครั้งเสื้อผ้าที่เราซื้อมานั้น ใช้แป๊บๆ บางตัวก็ย้วยเร็ว บางตัวก็ขาดง่ายหรือบางตัวยังใช้ไม่ทันไรสีจะซีดจางจนไม่น่าหยิบมาใส่ ซึ่งหากใครที่กำลังเจอกับปัญหาดังกล่าวนี้อยู่ล่ะก็มารวมตัวกันตรงนี้ให้หมดเลยจ้า เพราะวันนี้ปันโปรมีเคล็ดลับในการซักเสื้อผ้ามาฝากกัน งานนี้บอกลาปัญหาเก่าๆ ที่มีอยู่ไปได้เลย แถมเสื้อผ้าของเรายังดูใหม่และน่าใช้งานยิ่งขึ้นอีกด้วย ว่าแต่เคล็ดลับที่ว่าจะมีอะไรบ้าง อย่ารอช้าตามไปดูกันเลย 


เนื้อผ้าสำคัญไฉน


 

เสื้อผ้าของเราเป็นธรรมดาที่จะต้องมีหลากหลายแบบ ทั้ง เสื้อสีสด เสื้อสีพื้น เนื้อผ้าหนา เนื้อผ้าบาง และเสื้อผ้าแบบอื่นๆ ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆ ต้องการถนอมเสื้อผ้าของเราให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน การจัดแยกประเภทในการซักจึงถือเป็นสิ่งสำคัญ อย่างเช่น แยกซักเสื้อสีสดและเสื้อสีขาวเพื่อป้องกันปัญหาผ้าสีตก, ผ้าบางควรแยกซักโดยใส่ถุงตะขายเพื่อช่วยถนอมเนื้อผ้า, ชุดชั้นในควรซักแยกต่างหากและควรใช้น้ำยาทำความสะอาดสูตรอ่อนโยน รวมไปถึงกลับเสื้อด้านในออกมาไว้ด้านนอกถือเป็นการป้องกันไม่ให้เสื้อสีซีดเร็ว


น้ำยาทำความสะอาดใส่เยอะไปก็ไม่ดีนะ


สำหรับใครที่ชอบใส่น้ำยาทำความสะอาดหรือผงซักฟอกเยอะๆ แอดบอกเลยจ้าว่างานนี้ต้องพักก่อน เพราะการที่เราใส่ตัวช่วยกำจัดคราบมากเกินไป นอกจากจะเป็นการเพิ่มฤทธิ์ในการกัดคราบแล้วในขณะเดียวกันสิ่งนี้ก็ทำร้ายเนื้อผ้าไปในตัวด้วย ดังนั้นถ้าหากเพื่อนๆ ไม่อยากให้เสื้อผ้าสวยๆ ของเราต้องพังเร็วควรใส่น้ำยาทำความสะอาดในปริมาณที่พอดีหรืออาจจะเช็กจากคำแนะนำข้างๆ ของผลิตภัณฑ์ก่อนก็ได้จ้าเพื่อให้เหมาะสมต่อการใช้งาน


กำจัดคราบตัวร้าย


 

เป็นธรรมดาที่ในวันหนึ่งเมื่อเราออกไปข้างนอกบ้าน เสื้อผ้าของเราย่อมมีคราบสกปรก คราบเปื้อนต่างๆ เกาะติดอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นละออง อาหาร เหงื่อ ฯลฯ โดยหลายคนเมื่อเห็นคราบดังกล่าวแล้วพอถึงบ้านก็จะรีบซักและทำความสะอาด ขยี้แรงๆ เพราะเกรงว่าหากปล่อยทิ้งไว้นานๆ อาจจะทำให้คราบดังกล่าวยิ่งเกาะติดหนัก แต่ทุกคนทราบกันหรือเปล่าว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ผิด เพราะยิ่งเราขยี้แรงเท่าไรผ้าของเราก็จะยิ่งลดอายุในการใช้งานลงเท่านั้น ฉะนั้นทางที่ดีควรค่อยๆ ถูออกอย่างเบามือ หรือในกรณีที่คราบฝังแน่นควรใช้น้ำยาทำความสะอาดทาทิ้งไว้ก่อนแล้วจึงค่อยมาขยี้ออกเบาๆ อีกที


ปริมาณเสื้อผ้าก็สำคัญเหมือนกัน


เวลาซักผ้าลงเครื่องครั้งหนึ่ง เพื่อนๆ หลายคนอาจจะรู้สึกว่าใส่ไปเยอะๆ เลยดีกว่าจะได้เปลืองไฟแค่ครั้งเดียว แต่เปล่าเลยเพราะวิธีนี้จะยิ่งทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าของเราทำงานหนักแถมเสื้อผ้าด้านในก็จะพลอยไม่สะอาดไปด้วย ฉะนั้นตั้งแต่วันนี้ไปเรามาเปลี่ยนวิธีกันใหม่ดีกว่า โดยใส่จำนวนเสื้อผ้าแต่พอดีไม่มากหรือน้อยจนเกินไปเพื่อช่วยให้เสื้อผ้าและเครื่องใช้ไฟฟ้าของเราสามารถใช้งานต่อไปได้อย่างยาวนาน และที่สำคัญเมื่อเรานำเสื้อผ้าใส่ในถุงตะข่ายแล้วอย่าลืมปิดซิปล็อคให้สนิทกันด้วยนะเพื่อป้องกันไม่ให้ผ้าหลุดออกมาจ้า


เครื่องซักผ้าสะอาดหรือยังเอ่ย


สิ่งนี้เรามองข้ามไม่ได้เด็ดขาดเลยนะทุกคน หากเพื่อนๆ เริ่มรู้สึกว่าเครื่องซักผ้าของเรานั้นสกปรกหรือมีคราบเปื้อนเยอะๆ ควรรีบจัดการทำความสะอาดทันทีเพื่อให้ตัวเครื่องไฟฟ้าของเราน่าใช้งานรวมไปถึงประสิทธิในการทำความสะอาดจะได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย และอย่าลืมหมั่นตรวจเช็กสภาพเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอด้วยว่าเป็นอย่างไร พร้อมใช้งานหรือเปล่า เพราะหากมีตรงไหนที่ชำรุดหรือพังเราจะได้รีบจัดส่งร้านซ่อมได้อย่างทันท่วงที 


อย่าลืมเช็กตู้เสื้อผ้า


 

เสื้อผ้าบางตัวที่เราเก็บไว้ในตู้นานๆ บางครั้งอาจทำให้เราลืม ซึ่งก็อาจจะก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ เช่น เสื้อผ้ามีกลิ่น ขึ้นรา ทำให้ตู้ของเราเหม็น ซึ่งปัญหานี้บอกเลยว่าหากปล่อยทิ้งไว้นานๆ คงจะไม่ดีแน่ๆ ฉะนั้นทางที่ดีเพื่อเป็นการช่วยป้องกัน ควรจัดเคลียร์ตู้เสื้อผ้าอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะช่วยป้องกันปัญหาลืมเสื้อผ้าแล้ว เรายังได้โละและเคลียร์ของ แถมยังได้ทำความสะอาดตู้เสื้อผ้าไปในตัวอีกด้วย


เพื่อให้เสื้อผ้าของเราสามารถใช้ต่อไปได้อย่างนานๆ การดูแลรักษาและทำความสะอาดจึงถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามหรือละเลยกันไปนะคะ และหากเพื่อนๆ ถูกใจหรือโดนใจกับเคล็ดลับข้อไหนที่แอดได้นำมาฝากกันในวันนี้ก็สามารถนำไปปรับใช้กันได้นะ และถ้าลองแล้วเป็นยังไงก็อย่าลืมแวะมารีวิวให้แอดฟังกันด้วยนะ ^^


🌈 ปันโปรสรุปให้ 🌈

• ก่อนซักผ้าทุกครั้งอย่าลืมแยกประเภทผ้ากันก่อนนะเพื่อช่วยป้องกันปัญหาผ้าสีตกรวมไปถึงปัญหาอื่นๆ ที่จะตามมาในภายในจ้า

• ช่วงนี้เชื้อไวรัสโควิดกำลังแพร่ระบาด เพื่อสุขอนามัยที่ดีของสมาชิกในครอบครัวควรแยกซักเสื้อผ้าของแต่ละคนกันด้วยนะ

• ขณะซักผ้าควรใส่น้ำยาทำความสะอาดให้พอดีจะได้ช่วยถนอมผ้าของเราให้สามารถใช้ได้อย่างยาวนาน

• สำหรับเครื่องซักผ้าหากเริ่มรู้สึกว่าสกปรกหรือมีคราบเยอะๆ ควรรีบทำความสะอาด เพราะหากปล่อยไว้นานๆ อาจก่อให้เกิดเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้

  • avatar writer
    โดย ncp
    ^^
แสดงความคิดเห็น