CHANGAN ผู้ผลิตยานยนต์รายแรกของจีน สู่การบุกตลาดรถ EV ในไทย

avatar writer
โดย : wacheese
avatar writer17 พ.ย. 2566 avatar writer371
CHANGAN ผู้ผลิตยานยนต์รายแรกของจีน สู่การบุกตลาดรถ EV ในไทย

 

#มาแรงแซงทุกโค้ง สำหรับกระแสรถยนต์ EV ในบ้านเราที่ไม่มีท่าทีจะแผ่วลงเลย อย่างล่าสุด CHANGAN Automobile หนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน ได้ประกาศสร้างฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย แถมได้นำโมเดลรถยนต์รุ่น Deepal SL03 มาโชว์ตัวในงาน Green Technology Expo 2023 ที่ผ่านมาด้วย ถือเป็นการเรียกน้ำย่อยให้สาวกรถยนต์ไฟฟ้าได้มายลโฉมอย่างใกล้ชิด ก่อนที่จะยกขบวนไปเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่งาน Thailand International Motor Expo 2023 นี้

 


 

CHANGAN

 

CHANGAN ผู้ผลิตรถยนต์คันแรกของหน้าประวัติศาสตร์จีน

 

CHANGAN หรือความปลอดภัยที่ยั่งยืน มาจากการรวมคำในภาษาจีน
คือ คำว่า CHANG แปลว่า ยั่งยืน และ AN แปลว่า ความปลอดภัย 

 

CHANGAN Automobile (ฉางอาน ออโตโมบิล) เป็น 1 ใน 4 ของกลุ่ม "Big Four" หรือบริษัทผลิตรถยนต์ที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศจีน ที่อยู่ภายใต้การบริหารงานของภาครัฐ ซึ่งประกอบไปด้วย SAIC, FAW, Dongfeng และ CHANGAN

 

ย้อนกลับไปในสมัยราชวงศ์ชิงตอนปลาย Li Hongzhang (หลี่ หงจาง) ขุนนาง ผู้บัญชาการทหาร และนักการทูตชาวจีน ได้นำวิทยาการสมัยใหม่แบบตะวันตกเข้ามาในประเทศจีนเป็นครั้งแรก และนั่นเองได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของฉางอาน ในฐานะโรงงานผลิตปืนและอาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหาร ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1862 หรือประมาณ 161 ปีที่แล้ว

 

ฉางอาน

โมเดล Changjiang Type 46 ในพิพิธภัณฑ์ Beijing Auto กรุงปักกิ่ง
(ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ inf.news)

 

ต่อมาปี 1959 ฉางอานได้เปิดตัว Changjiang Type 46 รถยนต์รุ่นแรก และถือเป็นคันแรกของประวัติศาสตร์จีน โดยได้แรงบันดาลใจมาจากโมเดล Jeep CJ-5 ของสหรัฐอเมริกา ในปี 1980 ฉางอานได้ผันตัวมาเป็นผู้ผลิตยานยนต์สำหรับพลเรือน ทั้งรถยนต์นั่งส่วนบุคคล มินิแวน และรถบรรทุกขนาดเล็ก ภายใต้แบรนด์ทั้งหมด 3 แบรนด์ ได้แก่

 

  • CHANGAN รถยนต์ SUV ระดับพรีเมียม
  • OSHAN รถยนต์ SUV ระดับกลาง และรถยนต์อเนกประสงค์ MPV
  • KAICENE รถยนต์เชิงพาณิชย์ รถบรรทุก และรถยนต์อเนกประสงค์ MPV

 


 

CHANGAN กับสถิติยอดขายรถยนต์ไฟฟ้ากว่าหลักแสนคัน

 

ปี 2015 ฉางอานได้เปิดตัวรถยนต์ EV ขนาดเล็กที่ชื่อว่า Benben ต่อมาถูกพัฒนามาเป็นรถแฮทช์แบ็ก รุ่น Benben E-Star ซึ่งกระแสตอบรับที่เกินคาด จนกลายเป็นอีกแบรนด์ที่มียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าสูงเป็นอันดับต้น ๆ ในจีน อย่างในปี 2022 รถยนต์ EV จากฉางอานมียอดขายมากถึงหลักแสนคัน โดยโมเดลที่ทำสถิติสูงที่สุด คือ Lumin Corn จำนวน 70,267 คัน กับ Benben E-Star จำนวน 41,351 คัน ในปีนั้นเองฉางอานได้เปิดตัว X7 รถ SUV ไฟฟ้าคันแรกซึ่งอยู่ภายใต้แบรนด์ OSHAN

 

Changan Automobile

โมเดล Lumin Corn (ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์ licarco.com)

 

นอกจากนี้ CHANGAN ยังได้ร่วมทุนกับผู้นำด้านเทคโนโลยีอย่าง HUAWEI และ CATL ผู้เชี่ยวชาญด้านแบตเตอรีระดับโลก ในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า 2 แบรนด์ใหม่ นั่นคือ

 

  • DEEP BLUE หรือ SHENLAN ซึ่งจะใช้ชื่อในการวางจำหน่ายในไทยว่า DEEPAL รถยนต์ไฟฟ้ากระแสหลักที่ตอนนี้มีด้วยกัน 2 รุ่น คือโมเดล SL03 และ S7 ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้ เตรียมจะมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ที่งาน Motor Expo 2023 นี้
  • AVATR รถยนต์ไฟฟ้า ระดับพรีเมียม โดยรุ่นแรกคือโมเดล AVATR 11 ซึ่งเป็นรถคันแรกที่ใช้เทคโนโลยีของ HUAWEI อย่างเต็มรูปแบบ

 


 

CHANGAN คลื่นลูกใหม่ในวงการ EV ไทย

 

กลับมาที่ฝั่งของบ้านเรา CHANGAN Automobile เพิ่งได้เข้ามาลงทุนสร้างฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าพวงมาลัยขวานอกประเทศจีนเป็นแห่งแรก ตั้งอยู่ที่จังหวัดระยอง ด้วยเงินลงทุนกว่า 8.8 พันล้านบาท ครอบคลุมทุกกระบวนการผลิต ทั้งพ่นสี งานประกอบตัวรถยนต์ เครื่องยนต์ และแบตเตอรี โดยเริ่มตั้งเป้าผลิต 100,000 คันต่อปี พร้อมจะเปิดตัว DEEPAL โมเดล SL03 และ S7 อย่างเป็นทางการ ที่งาน Thailand International Motor Expo 2023 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ 

 

งานนี้คงต้องรอดูกันต่อไปว่า ฉางอานจะสามารถเข้ามาตีตลาดรถ EV ในไทยได้มากน้อยขนาดไหน เพราะต้องเจอทั้งคู่แข่งร่วมชาติอย่าง BYD, NETA หรือ MG ด้วยแต่บอกเลยว่า ตอนนี้ CHANGAN ได้กลายเป็นกระแสและเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่โลกออนไลน์ต่างพากันพูดถึง และหลายคนรอฟังราคาอย่างใจจดใจจ่อเลยล่ะ

 

แสดงความคิดเห็น