เวลคึ่มทูท้ายแลนด์กับ 'Test & Go' มาตรการต้อนรับ นนท. แบบไม่ต้องกักตัว

avatar writer
โดย : wacheese
avatar writer25 ม.ค. 2565 avatar writer980
เวลคึ่มทูท้ายแลนด์กับ 'Test & Go' มาตรการต้อนรับ นนท. แบบไม่ต้องกักตัว

 

โควิด-19 ก็ยังกลัวจนขึ้นสมอง แต่ความคิดถึงผู้ที่อยู่ต่างแดนก็ไม่เคยลดละ ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปความสัมพันธ์ทางไกลคงเริ่มจืดจางลงไปเรื่อย ๆ แถมตอนนี้ทำมาค้าขายก็ไม่ค่อยได้ เพราะกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ดันกลายเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะมาอุดหนุน และช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจเมืองท่องเที่ยวอย่างบ้านเรา แต่ล่าสุดปันโปรแอบได้ยินแว่ว ๆ ว่ารัฐบาลมีการปรับมาตรการ ‘Test & Go’ ใหม่ ที่จะรับมือนักท่องเที่ยวในเดือน มี.ค. นี้ ว่าแต่คืออิหยัง แล้วมีอะไรเปลี่ยนบ้าง 🤔 

 


 

'Test & Go' โฉมใหม่ ในยุคโอมิครอนแพร่ระบาด

 

โปรดมาเที่ยวที่เมืองของฉัน

(ปุ๊ก อาภัสรา ต้องมาละจุดนี้)

 

ณ ขณะนี้ ประเทศไทยกำลังเตรียมตัวต้อนรับผู้คนจากทั่วทุกสารทิศผ่านมาตรการ Test & Go ที่กำลังจะเปิดให้ลงทะเบียนใหม่ในเดือน มี.ค. นี้ Working Woman อย่างเราที่ทำมาค้าขายได้กำไรไม่มากในช่วงที่ผ่านมา ก็เตรียมตัวโกยรายได้งาม ๆ กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่จะเข้ามาจับจ่ายใช้สอยในประเทศไทยกันในเร็ว ๆ นี้ แต่ก่อนจะฝันถึงเม็ดเงินมหาศาลที่กำลังจะหลั่งไหลเข้ามา 🤑 เรามาทำความรู้จักกับเจ้า ‘Test & Go’ ที่ปรับกฎเกณฑ์ใหม่กันก่อนเนาะ 

 

ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

 

'Test & Go' คืออิหยังแว่ ?

 

ก่อนหน้านี้เรามีโครงการ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ที่เป็นมาตรการรับมือนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนตามกำหนด โดยต้องพักในจังหวัดภูเก็ตอย่างน้อย 7 คืน แต่ปัจจุบันทางรัฐบาลได้นำอีกหนึ่งโครงการอย่าง Test & Go มาปรับเปลี่ยนเงื่อนไขใหม่เป็นรอบที่ 2-3 เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันที่สายพันธุ์โอมิครอนกำลังแพร่ระบาดโดยจะเริ่มใช้ในวันที่ 1 มี.ค. นี้

 

'Test & Go' มีเงื่อนไขอะไรใหม่บ้าง ?

 

1. อนุญาตให้เข้ามาได้ทุกประเทศ

 

2. เป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนครบตามหลักเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด และได้รับอย่างน้อย 14 วัน ก่อนเดินทาง

 • อายุ 12-17 ปี ได้รับวัคซีน 1 เข็ม ถือว่าฉีดวัคซีนครบ
 • อายุต่ำกว่า 18 ปี ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนต้องลงทะเบียนและเดินทางพร้อมผู้ปกครอง

 

3. เพิ่มช่องทางประเภททางบก โดยมีจังหวัดนำร่อง คือ หนองคาย อุดรธานี และสงขลา รวมทั้ง Test & Go ทางน้ำ เฉพาะเรือยอชต์ ในระยะแรกนี้ก่อน

 

4. ยกเลิกการจองที่พักและตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ครั้งที่ 2 ในวันที่ 5 ของการเดินทางเข้าประเทศไทย โดยปรับใช้เป็นการมอบ Self ATK ใช้ตรวจในวันที่ 5 หรือเมื่อมีอาการ และให้รายงานผลในแอปพลิเคชั่น หมอชนะ” และจะต้องมีหลักฐาน ดังนี้ 👇🏼 

 • เอกสารชำระเงินค่าโรงแรม SHA Extra+ / AQ จำนวน 1 วัน (วันที่เดินทางมาถึง)
 • ค่าตรวจ RT-PCR 1 ครั้ง
 • ชุดตรวจ ATK self-test 1 ชุด
 • มีพาหนะรับส่งจากสนามบิน

 

5. ให้สามารถต่อเครื่องที่เป็นเที่ยวบินในประเทศแบบ Dedicated Flight เพื่อไปสู่จังหวัดเป้าหมายที่กรุงเทพฯ เหมือนระบบพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว (Sandbox) ได้

 

6. ปรับลดหลักฐานที่แสดงวงเงินประกันฯ จาก 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ เป็นไม่น้อยกว่า 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับการเดินทางทุกประเภท โดยสามารถใช้เอกสารประกันสังคมหรือเอกสารรับรองจากนายจ้าง แต่ผู้ที่มีสัญชาติไทยไม่ต้องมีประกัน

 

โดยมาตรการที่ปรับใหม่นี้จะเริ่มรับลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2565 เพื่อเดินทางถึงประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค. เวลา 00.01 น. เป็นต้น

 

 

ที่มากรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ

 


 

SHA

 

โรงแรมที่พักรองรับ 'Test & Go' คืออะไร มีที่ไหนบ้าง ?

 

รู้กันไปแล้วกับเงื่อนไข ‘Test & Go’ ที่ปรับโฉมใหม่ (ล่าสุด) และจะเริ่มใช้ในวันที่ 1 มี.ค. นี้ โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติจะต้องเข้าพักโรงแรมที่มีโรงพยาบาลคู่ปฏิบัติการ (SHA++ AQ QQ หรือ AHQ) เท่านั้น ว่าแต่คืออะไร และจะมีที่ไหนบ้าง มาเช็คกันเลยสาว 👇🏻 

 

1. โรงแรมที่มีสัญลักษณ์ SHA++

 

ก่อนจะไปดูตัวอย่างรายชื่อโรงแรมที่มีสัญลักษณ์ SHA++ เรามาดูความหมายของ ‘SHA’ กันก่อนว่าคืออะไร และต้องมีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง

 

Amazing Thailand Safety & Health Administration หรือ SHA

เป็นโครงการที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข

 

หน่วยงานจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในการยกระดับมาตรการความสะอาด หรือความปลอดภัยด้านสุขอนามัย ซึ่ง ‘SHA’ ก็แบ่งย่อยออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่

 

โควิด-19

 

1. SHA

 

เป็นสัญลักษณ์ที่สถานประกอบการจะได้รับหากทำตามเงื่อนไขด้านสุขภาพตามกำหนด เช่น มีจุดตรวจอุณหภูมิที่ทางเข้าออก เว้นระยะห่างของผู้เข้าใช้บริการ หรือให้บริการเฉพาะผู้ที่สวมหน้ากากอนามัยเท่านั้น เป็นต้น

 

2. SHA Plus หรือ SHA+

 

เป็นสถานประกอบการที่ผู้ให้บริการจะต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 มากกว่า 70% ของพนักงานทั้งหมด

 

3. SHA Extra Plus หรือ SHA++

 

เป็นสถานประกอบการที่ตรงตามมาตรฐาน SHA Plus แต่มีสัญญากับโรงพยาบาลคู่ปฏิบัติการด้วย

 

โดยโรงแรมสำหรับการกักตัวที่ได้รับสัญลักษณ์ SHA++ ในประเทศไทยมีทั้งหมด 10 พื้นที่ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี พัทยา ภูเก็ต กระบี่ เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า พังงา และเชียงใหม่

 

📌 ตัวอย่างโรงแรมที่มีสัญลักษณ์ SHA++ ในประเทศไทย

 •       Citrus Sukhumvit 11 Bangkok
 •       Andamantra Resort and Villa Phuket
 •       SALA Samui Chaweng Beach Resort
 •       Aleenta Phuket - Phang Nga Resort and Spa
 •       Phra Singh Village Hotel

 

Test & Go

 

2. โรงแรมกักตัวทางเลือก AQ

 

Alternative Quarantine หรือ AQ สถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก

เป็นกระบวนการของการกักกันโรค ณ โรงแรมที่ได้รับอนุมัติจากรัฐบาล

โดยผู้เข้าพักยินยอมชำระค่าใช้จ่ายเองทั้งหมดระหว่างกักกันตนโดยสมัครใจ

 

โดยโรงแรมสำหรับการกักตัวทางเลือก AQ ในประเทศไทยที่ผ่านการตรวจประเมินจากกระทรวงสาธารณสุข มีทั้งหมด 6 พื้นที่ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี ภูเก็ต หนองคาย อุดรธานี และสงขลา

 

📌 ตัวอย่างโรงแรมกักตัวทางเลือก AQ ในประเทศไทย 

 •       Amaranth Suvarnabhumi Hotel
 •       Pullman Bangkok Hotel G
 •       Best Bella Pattaya
 •       Metadee Resort and Villas
 •       Banyan Tree Phuket

 


 

จบ ครบถ้วนกันแล้วกับโครงการ ‘Test & Go’ รูปแบบใหม่ และจะเปิดให้ลงทะเบียน 1 มี.ค. นี้ (พรุ่งนี้แล้วจย้า) ใครที่รอผู้จากต่างแดนมาหาคงได้ยิ้มออกกันบ้าง ส่วนสายค้าขายทำธุรกิจก็ได้ชื่นอกชื่นใจกันถ้วนหน้า เพราะการมาของนักท่องเที่ยวครั้งนี้ คงช่วยทำให้เศรษฐกิจได้ฟื้นฟูบ้างไม่มากก็น้อย แต่ทั้งนี้ก็อย่าดีอกดีใจจนลืมป้องกันตัวเองจากโควิด-19 ไปล่ะ ไม่ประมาท การ์ดอย่าตก คำนี้ต้องท่องให้ขึ้นใจไว้เลยนะ 😷 

แสดงความคิดเห็น

avatar writerบทความ ที่คุณอาจจะสนใจ